Bỉm Sơn siết chặt quản lý thị trường Tết

Để ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, vận chuyển, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; góp phần bình ổn thị trường, đảm bảo quyền, lợi ích của người tiêu dùng và thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, thị xã Bỉm Sơn đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thời gian qua, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tuy không nổi cộm nhưng vẫn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Trước tình hình đó, Đội Quản lý Thị trường số 5 đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 Thị xã triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ siết chặt công tác quản lý địa bàn để giữ ổn định thị trường.

Theo nhận định, trong dịp giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại có dấu hiệu phức tạp nên Ban chỉ đạo 389 Thị xã xây dựng “Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giải trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022”, thời gian thực hiện từ ngày 15/12/2021 đến ngày 28/02/2022. Theo đó, giao các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các phường, xã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường một cách toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, các mặt hàng nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và gian lận thương mại. Tập trung vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và mùa lễ hội đầu Xuân. Thành lập Đoàn kiểm tra Liên ngành của Thị xã gồm cáclực lượng: Đội quản lý thị trường; Công an, Chi cục Thuế, phòng kinh tế, phòng Y tế… tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, đặc biệt là các cửa hàng ăn uống, điểm bán buôn, bán lẻ hàng hóa, phát hiện kịp thời và xử lý các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Đội Quản lý thị trường số 5 xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong năm 2022 trên địa bàn được phân công quản lý, tăng cường công tác quản lý địa bàn, phân công công chức thường xuyên theo dõi, giám sát các siêu thị, chợ, các điểm cung ứng hàng hóa để nắm chắc tình hình thị trường, diễn biến cung - cầu, giá cả. Đồng thời, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương nắm rõ tình hình dịch bệnh Covid 19 tại cơ sở để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ.

Đại diện lãnh đạo Đội Quản lý thị trường số 5 cho biết: Thời gian này, Đội sẽ phối hợp với các ngành chức năng, UBND xã, phường tăng cường công tác quản lý kiểm tra, ngăn chặn hàng hoá nhập lậu, hàng giả và các mặt hàng thiết yếu tiêu thụ vào ngày Tết như: Bia, rượu, bánh kẹo, thực phẩm đóng chai, đóng hộp, thịt gia súc, gia cầm, quần áo may sẵn, pháo nổ, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử… và kiểm tra việc bình ổn giá một số mặt hàng trên thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, vi phạm giá bán, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng góp phần mang đến cho người dân có một mùa xuân vui tươi, ấm áp và an lành.

Để phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức năng thì mỗi người tiêu dùng cũng cần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, không tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tích cực tham gia tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật với các lực lượng chức năng.
Nguyễn Tới

Bỉm Sơn siết chặt quản lý thị trường Tết