Bỉm Sơn tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), đáp ứng nhu cầu đi lại cho nhân dân, thời gian qua, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác quản lý hành lang ATGT đường bộ, các lực lượng chức năng của thị xã đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự ATGT thực hiện mục tiêu phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương trên địa bàn.

Xác định công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về pháp luật trật tự ATGT là nhiệm vụ then chốt, Ban ATGT thị xã đã phối hợp với các ngành, tổ chức chính trị - xã hội, Đài Truyền thanh – Truyền hình Bỉm Sơn và các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, đến mọi đối tượng tham gia giao thông, đặc biệt là người dân dọc tuyến QL1A - nơi hay xảy ra tai nạn giao thông; nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định của Luật giao thông đường bộ, quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt để nhân dân hiểu và thực hiện. Công an thị xã đã tổ chức 65 lượt tuyên truyền lưu động bằng xe cơ giới về Luật Giao thông đường bộ, Chỉ thị số 18-CT/TW (khóa XI), Nghị quyết số: 88/CP …., Tổ chức tuyên truyền liên tục tại 2 cụm đèn tín hiệu giao thông ngã tư phường Ngọc Trạo và phường Bắc Sơn các quy định về An toàn giao thông.

Bên cạnh việc tuyên truyền, Công an Bỉm Sơn chủ trì, phối hợp với các địa phương và ngành liên quan tổ chức cho các hộ dân dọc tuyến Quốc lộ 1A ký cam kết không vi phạm hành lang an toàn giao thông; tổ chức cho các doanh nghiệp vận tải và lái xe ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông. Cùng với chính quyền các phường, xã, Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị thị xã tổ chức giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông trên các tuyến đường trọng điểm, tháo dỡ các lều quán, mái che, mái vảy gây cản trở hành lang giao thông; nhắc nhở hàng trăm hộ dân tự tháo dỡ, di dời các vật dụng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; Phối hợp với phòng Quản lý đô thị- UBND thị xã thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống biển báo hiệu đường bộ, đèn giao thông; đề xuất sửa chữa, thay thế, nâng cấp, bổ sung các biển báo hiệu đường bộ, làm gờ giảm tốc, sơn vạch kẻ đường tại các đoạn đường cong, các điểm giao cắt dễ xảy ra tai nạn giao thông. Mặt khác, Công an thị xã, nòng cốt là Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự ATGT. Trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Thị xã đã xây dựng phương án để kiểm tra xử lý vi phạm trật tự ATGT, Công an Thị xã đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện để kiểm tra xử lý các vi phạm. Kết quả từ ngày 15/12/2020 đến 15/6/2021 đã phát hiện 1.067 trường hợp vi phạm TT.ATGT, tạm giữ 194 phương tiện, phạt vi phạm hành chính nộp Kho bạc Nhà nước trên 1,5 tỷ đồng, trong đó: Xử lý xe quá tải 89 trường hợp, phạt: 434,8 triệu đồng; Xử lý nồng độ cồn 138 trường hợp, phạt 430,5 triệu đồng; Quá kích thước thùng xe 8 trường hợp, phạt 42,500 triệu đồng; không đội mũ bảo hiểm 276 trường hợp, phạt 69 triệu đồng và các vi phạm khác với số tiền 536,1 triệu đồng.

Nhằm đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn thị xã, từ nay đến cuối năm 2021, Công an thị xã Bỉm Sơn sẽ tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật; phối hợp với các ngành chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn Thị xã với hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, ngoài sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, người tham gia giao thông cũng cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của chính mình và mọi người xung quanh.
Nguyễn Tới

Bỉm Sơn tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông