6822095

Bỉm Sơn – Tết an toàn, Tết sum vầy

Tết là dịp sum vầy, nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch rất cao nên bên cạnh việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, thị xã Bỉm Sơn đã kịp thời điều chỉnh các hoạt động chào đón Tết Tân Sửu 2021 phù hợp để nhân dân Bỉm Sơn đón Tết cổ truyền trong trạng thái bình thường mới.

Để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động tập trung đông người cũng được Thị xã dừng tổ chức trong dịp Tết. Cùng với tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Thị xã khuyến khích người dân ăn Tết đầm ấm, sum vầy, an toàn tại nhà.

Khác với đêm giao thừa mọi năm, năm nay Bỉm Sơn không bắn pháo hoa nổ tầm thấp, mặc dù trên địa bàn Bỉm Sơn chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Theo khuyến cáo của cơ quan y tế và các ngành chức năng, ý thức phòng dịch của hầu hết người dân đã được nâng lên rõ rệt, nhiều thói quen trong dịp đón năm mới cũng đã được thay đổi để phù hợp với trạng thái bình thường mới. Hầu hết các gia đình đều chọn cách ở nhà cùng người thân chuẩn bị mâm cỗ đón chào năm mới và xem các chương trình truyền hình đặc biệt thay vì đi đón giao thừa ở ngoài đường như những năm trước đây. Một trong những việc người dân ưu tiên lựa chọn làm sau thời khắc giao thừa là đi lễ tại đền, chùa; bởi trong đời sống tâm linh của người Việt, việc đi lễ đầu năm không chỉ để cầu may, tìm sự bình an thanh thản mà còn là thói quen, nét đẹp của nền văn hóa Việt; đi lễ đền, chùa trở thành việc làm không thể thiếu của nhiều người trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Năm nay, do tình hình Covid-19 đang có những diễn biến khó lường, nên hầu hết người dân đều đeo khẩu trang khi đi lễ tại đền, chùa. Thực hiện chỉ đạo của UBND thị xã, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch thị xã đã thực hiện in sao đĩa nội dung tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, phát trên loa truyền thanh nội bộ tại Chùa Khánh Quang, Đền Sòng Sơn, Đền Chín Giếng và các di tích khác trên địa bàn để du khách biết và thực hiện. Cùng với đó, Ban Quản lý Đền, Chùa đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: Đo thân nhiệt cho du khách, bố trí dung dịch sát khuẩn, nhắc nhở du khách đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách.... khi vãng cảnh Đền, Chùa và thực hiện tín ngưỡng.

Theo thông tin từ Công an Thị xã, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, qua vận động, nhân dân đã tự giác giao nộp gần 3kg pháo các loại, 2 khẩu súng tự chế, 41 viên đạn và nhiều dao, kiếm tự chế. Trong 7 ngày nghỉ Tết, trên địa bàn thị xã không xảy ra tai nạn giao thông; xử lý 21 trường hợp vi phạm, phạt hành chính 11 triệu đồng, trong đó gồm các lỗi vi phạm về: Nồng độ cồn, đi ngược chiều và không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh đó, lực lượng công an thị xã đã phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng thực hiện quản lý, thống kê, báo cáo đầy đủ tình hình công dân về địa bàn dịp Tết.., những kết quả trên đã góp phần phòng, chống dịch Covid-19 và giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn thị xã trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trước Tết, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn thị xã đã tổ chức lễ viếng Nghĩa trang Liệt sỹ; nắm chắc tình hình đời sống nhân dân, nhất là các hộ chính sách, hộ nghèo và các hộ có hoàn cảnh khó khăn để có trợ cấp kịp thời đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết, không để hộ nào không có Tết. Theo đó, Thị xã trợ cấp kịp thời trước Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với MTTQ thị xã tặng quà cho 102 hộ nghèo, mỗi suất giá trị 1,2 triệu đồng; 221 hộ cận nghèo, mỗi suất 500.000đ; tặng quà Tết cho 1.199 đối tượng người có công và thân nhân người có công với cách mạng, 687 người cao tuổi theo quy định của Chính phủ, của Tỉnh, của Thị xã với tổng số tiền 279,2 triệu đồng. Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng, chính quyền và các cơ quan, đơn vị, đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn thị xã đã kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng chung tay lo Tết cho người nghèo, hộ khó khăn, góp phần giúp bà con đón Tết Tân Sửu đầm ấm, phấn khởi.

Sau Tết, trong thời tiết ấm áp, Thị xã đã tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây tại Khu A- Khu Công nghiệp Bỉm Sơn với chủ đề “Ươm trồng thịnh vượng – Phát triển tương lai”; các cơ quan, đơn vị, địa phương đã hưởng ứng Lễ phát động Tết trồng cây trong khuôn khổ đơn vị, địa phương đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Cũng trong ngày làm việc đầu tiên của năm Tân Sửu, tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn thị xã, không tổ chức gặp mặt đầu năm; cán bộ, công chức, người lao động đã nghiêm túc bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ đảm bảo kỷ cương, kỷ luật hành chính; Các doanh nghiệp đã tổ chức Lễ ra quân sản xuất đầu năm với các nghi thức rút gọn, quy mô phù hợp để phòng chống dịch Covid-19; ..

Có thể thấy nhiều thói quen đã và đang được dần thay đổi để thích ứng với cuộc sống bình thường mới khi mà đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và cho dù không có pháo hoa trong đêm giao thừa hay phải tạm bớt đi những chuyến thăm hỏi, những cái bắt tay trong những ngày đầu năm mới thì cũng sẽ không làm vơi đi sự gắn kết giữa người với người, bởi ai cũng hiểu điểm dừng này là để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Tết Tân Sửu 2021 trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, nhân dân được đón Tết an toàn, sum vầy trong trạng thái bình thường mới. Đây là kết quả quan trọng trong đầu chặng đường hoàn thành mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội” trong năm 2021.

Nguyễn Tới

Bỉm Sơn – Tết an toàn, Tết sum vầy