Các chốt kiểm soát dịch nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn

Thị xã Bỉm Sơn là đô thị công nghiệp ở phía Bắc của tỉnh Thanh Hóa, nơi có Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc – Nam chạy qua; Tiếp giáp với tỉnh bạn Ninh Bình; với các huyện Nga Sơn, Hà Trung, Thạch Thành của tỉnh Thanh Hóa. Vị trí địa lý thuận lợi, có nhiều nhà máy với lực lượng lao động đông là điều kiện thuận lợi để thị xã phát triển kinh tế - xã hội, song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch Covid-19 xâm lấn và bùng phát trên địa bàn.

Chot DX.jpg

Trước tình hình đó, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 đã vượt qua khó khăn, nguy hiểm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần kiểm soát, ngăn chặn, không để dịch xâm nhiễm vào địa bàn.

Đóng vai trò là “lá chắn” dịch bệnh quan trọng tại cửa ngõ Phía Bắc của Tỉnh, Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 Dốc Xây, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn do Tỉnh thành lập đã tái hoạt động từ tháng 5/2021. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh, thị xã Bỉm Sơn đã cử lực lượng tăng cường cho Chốt kiểm soát. Theo đó, mỗi ngày có 18 lượt người là cán bộ, chiến sỹ Công an, nhân viên y tế, đoàn viên thanh niên thị xã Bỉm Sơn chia 3 ca túc trực 24/24 giờ nhằm thắt chặt Chốt. Những trường hợp từ các tỉnh, thành phố phía Bắc vào địa bàn Tỉnh đều được lực lượng làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm tra chặt chẽ phương tiện giao thông; yêu cầu tất cả công dân vào địa bàn Tỉnh phải có kết quả xét nghiệm Âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ (nếu xét nghiệm RT-PCR) hoặc 24 giờ (nếu xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên), hoặc phải tiến hành test nhanh kháng nguyên ngay tại chốt; đồng thời, khai báo y tế, khai báo các điểm đến và thực hiệnnghiêm các biện pháp 5K; trừ trường hợp làm nhiệm vụ cấp cứu người bệnh, phòng, chống dịch bênh, thiên tai, thảm họa, đảm bảo an ninh, quốc phòng hay các trường hợp khác được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Theo thống kê, mỗi ngày hàng nghìn lượt người và phương tiện lưu thông qua chốt.

Từ khi trên địa bàn huyện Nga Sơn có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, thị xã Bỉm Sơn đã khẩn trương thành lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại Tỉnh lộ 522, khu phố Liên Giang, phường Đông Sơn (nơi tiếp giáp với xã Nga Vịnh – huyện Nga Sơn) để phòng, chống dịch xâm nhập vào địa bàn Thị xã từ cửa ngõ phía Đông. Với lực lượng mỗi ca trực gồm 2 cán bộ, chiến sỹ công an, 1 chiến sỹ quân đội và 1 nhân viên y tế, những ngày qua, lực lượng làm nhiệm vụ tại Chốt đã thực hiện đúng quy định của Tỉnh, của Thị xã về kiểm soát người và phương tiện từ Nga Sơn – địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội vào địa bàn thị xã Bỉm Sơn. Theo đó, các trường hợp qua Chốt phải đáp ứng các yêu cầu sau: Các bệnh nhân đi cấp cứu do các xe chuyên dụng của bệnh viện, cơ sở y tế chuyên chở không phải xuất trình giấy tờ; Người đi khám bệnh, chữa bệnh: Có giấy giới thiệu, giấy xác nhận của cơ quan y tế hoặc UBND các phường, xã, thị trấn nơi cư trú; Lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, các lực lượng hỗ trợ: Có thẻ hoặc Giấy xác nhận do cơ quan, đơn vị cấp; Đối với cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan Nhà nước: Có thẻ cán bộ, công chức, viên chức hoặc giấy giới thiệu, giấy xác nhận công tác của cơ quan chủ quản; Đối với Công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất: Có thẻ công nhân hoặc Giấy giới thiệu, giấy xác nhận của Công ty, cơ sở sản xuất; Đối với nhân viên siêu thị, trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh, cung ứng dịch vụ, hàng hóa thiết yếu: Có giấy chứng nhận hoặc thẻ nhân viên do doanh nghiệp, đơn vị cấp; Đối với lái xe vận tải hàng hóa cung ứng các mặt hàng thiết yếu, lực lượng shipper: Phải có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc test nhanh kháng nguyên Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ; có giấy xác nhận của đơn vị, cơ sở cung ứng hàng hóa; các dấu hiệu nhận diện như trang phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, biển tên cá nhân... Theo đại diện Chốt kiểm soát, trước khi huyện Nga Sơn thực hiện giãn cách xã hội, mỗi ngày có khoảng 2.000 lượt người, phương tiện qua lại chốt; song từ khi Nga Sơn thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì mỗi ngày chỉ có khoảng 200 -300 lượt người, phương tiện qua chốt. Nhìn chung, mọi người đều tuân thủ, tự giác chấp hành quy định khi qua Chốt.

Ngoài 2 chốt kiểm soát có lưu lượng phương tiện và người qua chốt lớn, trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn còn có chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại khu phố 8 và khu phố 12 phường Bắc Sơn; Đây là 2 chốt do UBND phường Bắc Sơn thành lập. Với lực lượng trực chốt là thành viên tổ giám sát cộng đồng, dân quân, hội viên phụ nữ của khu phố, các Chốt đã kịp thời phát hiện, kiểm soát người và phương tiện từ các tỉnh phía Bắc vì trốn tránh chốt kiểm soát liên ngành Dốc Xây của Tỉnh mà đi vào địa bàn Thị xã qua đường ngang, lối tắt; yêu cầu các trường hợp đó quay trở lại, đi qua Chốt liên ngành của Tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19.

Có thể thấy, dù Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 do Tỉnh thành lập hay Thị xã hoặc Phường thành lập, thì các lực lượng làm nhiệm vụ tại Chốt đều đã phải vượt qua cái nắng nóng, oi bức của ban ngày, mưa buốt của ban đêm; nguy cơ bản thân sẽ bị lây nhiễm dịch... Công việc nhiều vất vả, nhưng mọi người đều ý thức được phải nỗ lực vì mục tiêu chung kiểm soát tốt nhất, không để dịch xâm nhiễm, lây lan vào địa bàn.

Thấu hiểu và ghi nhận những nỗ lực, đóng góp, hy sinh đó, Cấp ủy, Chính quyền, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài địa bàn Thị xã đã thăm hỏi và trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa nhằm động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các Chốt kiểm soát vượt qua khó khăn, vất vả để thắt chặt các Chốt, cùng với các ngành, các cấp và Nhân dân đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Nguyễn Tới

Các chốt kiểm soát dịch nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn