Truy cập

Hôm nay:
4669
Hôm qua:
17332
Tuần này:
43424
Tháng này:
43424
Tất cả:
6817912

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ ăn uống tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh

Công điện số 24 ngày 11/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, “kể từ 12 giờ ngày 12/8/2021 tạm dừng bán hàng ăn, uống tại chỗ, chỉ được bán hàng mang về, mang đi tại tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ ăn, uống trên địa bàn tỉnh; khuyến khích cung cấp các suất ăn, uống theo địa chỉ của khách hàng”, quy định này đang được người dân trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn thực hiện nghiêm túc.

Phong dich.jpg


Chúng tôi có mặt tại Nhà hàng Hùng Hiền chuyên dịch vụ, phục vụ cơm, bún, phở có địa chỉ tại khu phố 4, phường Bắc Sơn sau khi Công điện số 24 của Chủ tịch UBND tỉnh có hiệu lực. Theo quan sát của chúng tôi, toàn bộ bàn ghế, bát đũa phục vụ khách ăn uống đã được chủ nhà hàng thu dọn; thông báo “Quán Hùng Hiền có bán hàng mang về” đã được dán ngoài cửa; Cánh cửa thường ngày luôn được mở rộng để đón chào khách thì nay đã được đóng lại, hạn chế người ra vào.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hùng chủ Nhà hàng cho biết: Anh đã đọc rất kỹ nội dung Công điện số 24 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, là một công dân, anh nghĩ cần phải ủng hộ, chung sức, đồng lòng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, do đó, dẫu biết việc kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng khi không phục vụ khách hàng tại chỗ, nhưng vì lợi ích chung cho cả cộng đồng, gia đình anh vui vẻ chấp hành. Từ 12 giờngày 12/8/2021, Nhà hàng đã dừng phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về, lượng khách đến mua cũng rất ít. Số thực phẩm lấy trước đó đang còn nên Nhà hàng bán thêm vài hôm để tránh lãng phí. Sau này, nếu có khách thì nhà hàng sẽ tiếp tục lấy thêm thực phẩm để phục vụ, nếu không có khách, Nhà hàng sẽ tạm dừng hoạt động, chứ bỏ công nấu nướng mà không có khách thì lỗ mất.

Phường Bắc Sơn là cửa ngõ phía Bắc của thị xã Bỉm Sơn cũng là cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Thanh Hóa; trên địa bàn Phường có khoảng 60 cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống, chỉ tính riêng dọc tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa phận của Phường cũng đã có trên 20 cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống. Từ khi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, tại Phường đã có 4 nhà hàng kinh doanh, dịch vụ phục vụ ăn uống có liên quan đến đến các trường hợp F0 là lái xe đường dài. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh, Thị xã và của Phường, đồng thời xác định được nguy cơ của dịch bệnh, nhiều nhà hàng đã chủ động đóng cửa, tạm dừng hoạt động; các cơ sở vẫn còn hoạt động thì chấp hành nghiêm chỉnh, chủ động thu dọn bàn ghế, treo, dán biển thông báo không bán hàng tại chỗ, chỉ bán hàng mang đi.Các cơ sở dịch vụ ăn uống, giải khát cũng áp dụng việc khai báo y tế với khách hàng là các xe liên tỉnh, lắp đặt camera giám sát nhằm kịp thời cung cấp thông tin, hình ảnh khi cơ quan chức năng yêu cầu.

Ông Trần Nam Chung – Phó Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn cho biết: Là địa phương tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm lấn, do đó cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh và Thị xã; rà soát, truy vết, cách ly kịp thời các trường hợp F1, F2 theo quy định. Xác định rõ các nguy cơ dịch xâm lấn vào địa bàn, Phường đã yêu cầu các hộ gia đình, đặc biệt là các hộ kinh doanh, dịch vụ ăn uống cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. Về thực hiện Công điện số 24 của Chủ tịch UBND tỉnh, bắt đầu từ 12 giờ ngày 12/8, tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn đã đồng loạt dừng phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về, mang đi. Phường cũng tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, coi đây là tiền đề đảm bảo địa bàn an toàn.

Tại các cửa hàng, quán ăn khác trên địa bàn thị xã cũng đã thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch. Thông qua nhiều kênh thông tin, các hộ kinh doanh đã nắm rõ tinh thần chỉ đạo của Tỉnh, Thị xã về phòng chống dịch, chủ động điều chỉnh giảm lượng nguyên liệu dự trữ, vệ sinh, thu dọn bàn ghế tại cửa hàng, treo biểnbán hàngmang về… Do đó, thay vì hằng ngày phải chuẩn bị, sắp xếp bàn, ghế, bát, đũa,… để phục vụ khách ăn tại quán, thì nay, các nhà hàng lại chuẩn bị các hộp xốp, bao bì…để đựng thức ăn, đồ uống cho khách mang về hoặc để ship hàng theo địa chỉ. Bên cạnh đó, các cửa hàng cũng chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, yêu cầu khách đeo khẩu trang đúng cách, tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng thực hiện giãn cách khi đến mua hàng trực tiếp.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn, các ngành chức năng từ Thị xã đến cơ sở đã tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân nắm bắt, nâng cao ý thức, thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch, trong đó có hạn chế việc đi đến và tập trung đông người tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, giải khát. Đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch.

Quan com.jpg
Có thể khẳng định: Sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của các địa phương và lực lượng chức năng, cùng với ý thức tự giác, nghiêm túc chấp hành của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và mỗi người dân là yếu tố quan trọng nhằm hạn chế tối đa sự xâm nhiễm, lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, góp phần tích cực vào việc giữ vững thành quả chống dịch của thị xã Bỉm Sơn hiện nay.
Nguyễn Tới

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ ăn uống tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh

Công điện số 24 ngày 11/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, “kể từ 12 giờ ngày 12/8/2021 tạm dừng bán hàng ăn, uống tại chỗ, chỉ được bán hàng mang về, mang đi tại tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ ăn, uống trên địa bàn tỉnh; khuyến khích cung cấp các suất ăn, uống theo địa chỉ của khách hàng”, quy định này đang được người dân trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn thực hiện nghiêm túc.

Phong dich.jpg


Chúng tôi có mặt tại Nhà hàng Hùng Hiền chuyên dịch vụ, phục vụ cơm, bún, phở có địa chỉ tại khu phố 4, phường Bắc Sơn sau khi Công điện số 24 của Chủ tịch UBND tỉnh có hiệu lực. Theo quan sát của chúng tôi, toàn bộ bàn ghế, bát đũa phục vụ khách ăn uống đã được chủ nhà hàng thu dọn; thông báo “Quán Hùng Hiền có bán hàng mang về” đã được dán ngoài cửa; Cánh cửa thường ngày luôn được mở rộng để đón chào khách thì nay đã được đóng lại, hạn chế người ra vào.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hùng chủ Nhà hàng cho biết: Anh đã đọc rất kỹ nội dung Công điện số 24 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, là một công dân, anh nghĩ cần phải ủng hộ, chung sức, đồng lòng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, do đó, dẫu biết việc kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng khi không phục vụ khách hàng tại chỗ, nhưng vì lợi ích chung cho cả cộng đồng, gia đình anh vui vẻ chấp hành. Từ 12 giờngày 12/8/2021, Nhà hàng đã dừng phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về, lượng khách đến mua cũng rất ít. Số thực phẩm lấy trước đó đang còn nên Nhà hàng bán thêm vài hôm để tránh lãng phí. Sau này, nếu có khách thì nhà hàng sẽ tiếp tục lấy thêm thực phẩm để phục vụ, nếu không có khách, Nhà hàng sẽ tạm dừng hoạt động, chứ bỏ công nấu nướng mà không có khách thì lỗ mất.

Phường Bắc Sơn là cửa ngõ phía Bắc của thị xã Bỉm Sơn cũng là cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Thanh Hóa; trên địa bàn Phường có khoảng 60 cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống, chỉ tính riêng dọc tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa phận của Phường cũng đã có trên 20 cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống. Từ khi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, tại Phường đã có 4 nhà hàng kinh doanh, dịch vụ phục vụ ăn uống có liên quan đến đến các trường hợp F0 là lái xe đường dài. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh, Thị xã và của Phường, đồng thời xác định được nguy cơ của dịch bệnh, nhiều nhà hàng đã chủ động đóng cửa, tạm dừng hoạt động; các cơ sở vẫn còn hoạt động thì chấp hành nghiêm chỉnh, chủ động thu dọn bàn ghế, treo, dán biển thông báo không bán hàng tại chỗ, chỉ bán hàng mang đi.Các cơ sở dịch vụ ăn uống, giải khát cũng áp dụng việc khai báo y tế với khách hàng là các xe liên tỉnh, lắp đặt camera giám sát nhằm kịp thời cung cấp thông tin, hình ảnh khi cơ quan chức năng yêu cầu.

Ông Trần Nam Chung – Phó Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn cho biết: Là địa phương tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm lấn, do đó cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh và Thị xã; rà soát, truy vết, cách ly kịp thời các trường hợp F1, F2 theo quy định. Xác định rõ các nguy cơ dịch xâm lấn vào địa bàn, Phường đã yêu cầu các hộ gia đình, đặc biệt là các hộ kinh doanh, dịch vụ ăn uống cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. Về thực hiện Công điện số 24 của Chủ tịch UBND tỉnh, bắt đầu từ 12 giờ ngày 12/8, tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn đã đồng loạt dừng phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về, mang đi. Phường cũng tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, coi đây là tiền đề đảm bảo địa bàn an toàn.

Tại các cửa hàng, quán ăn khác trên địa bàn thị xã cũng đã thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch. Thông qua nhiều kênh thông tin, các hộ kinh doanh đã nắm rõ tinh thần chỉ đạo của Tỉnh, Thị xã về phòng chống dịch, chủ động điều chỉnh giảm lượng nguyên liệu dự trữ, vệ sinh, thu dọn bàn ghế tại cửa hàng, treo biểnbán hàngmang về… Do đó, thay vì hằng ngày phải chuẩn bị, sắp xếp bàn, ghế, bát, đũa,… để phục vụ khách ăn tại quán, thì nay, các nhà hàng lại chuẩn bị các hộp xốp, bao bì…để đựng thức ăn, đồ uống cho khách mang về hoặc để ship hàng theo địa chỉ. Bên cạnh đó, các cửa hàng cũng chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, yêu cầu khách đeo khẩu trang đúng cách, tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng thực hiện giãn cách khi đến mua hàng trực tiếp.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn, các ngành chức năng từ Thị xã đến cơ sở đã tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân nắm bắt, nâng cao ý thức, thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch, trong đó có hạn chế việc đi đến và tập trung đông người tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, giải khát. Đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch.

Quan com.jpg
Có thể khẳng định: Sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của các địa phương và lực lượng chức năng, cùng với ý thức tự giác, nghiêm túc chấp hành của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và mỗi người dân là yếu tố quan trọng nhằm hạn chế tối đa sự xâm nhiễm, lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, góp phần tích cực vào việc giữ vững thành quả chống dịch của thị xã Bỉm Sơn hiện nay.
Nguyễn Tới

Công khai kết quả TTHC

CÔNG KHAI KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC