6820175

Các tổ chức hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Nhằm góp phần vào thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các tổ chức hội, đoàn thể trên địa bàn thị xã đã chú trọng công tác tuyên truyền, giúp hội viên, đoàn viên hiểu sâu, nắm chắc quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân trong bầu cử.

Hội CCB thị xã Bỉm Sơn hiện nay có 3.100 hội viên. Theo ông Lê Văn Thống – Chủ tịch Hội CCB thị xã, trong cuộc bầu cử lần này, Hội có khoảng 45% hội viên tham gia vào các Tổ bầu cử trên địa bàn thị xã. Để góp phần tạo nên thành công của Cuộc bầu cử, Hội đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn, chỉ đạo các cấp hội cơ sở tuyên truyền đến tất cả hội viên về ý nghĩa chính trị và tầm quan trọng của Cuộc bầu cử; các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND; vị trí, vai trò của Quốc hội và HĐND trong bộ máy nhà nước; tích cực đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc, những âm mưu và hành động phá hoại cuộc bầu cử của các thế lực thù địch. Qua đó đã tạo nên sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong cán bộ, hội viên CCB nói riêng và nhân dân thị xã nói chung, để cử tri sáng suốt lựa chọn bầu ra những người xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình vào cơ quan quyền lực Nhà nước ở Trung ương và địa phương. Chính vì vậy, tại các hội nghị lấy ý kiến đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp và hội nghị tiếp xúc cử tri, đại diện lực lượng hội viên cựu chiến binh tham gia đông đủ, nhiệt tình phát biểu, góp ý cho các ứng cử viên trên tinh thần xây dựng.

Với tinh thần “mỗi cán bộ, hội viên nông dân là một cử tri gương mẫu”, hướng về ngày hội lớn, những ngày này, Hội Nông dân từ thị xã đến cơ sở vẫn tiếp tục quan tâm tuyên truyền, vận động cử tri là cán bộ, hội viên nông dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử. Nắm bắt tư tưởng của cán bộ, hội viên, chủ động trong việc thông tin, tuyên truyền các hội nghị hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật. Từ nay đến ngày bầu cử Hội nông dân các cấp trong thị xã sẽ tiếp tục tuyên truyền về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, quyền và nghĩa vụ của người ứng cử, quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri, các quy định về bầu cử và thể thức bầu cử. Từ đó, giúp hội viên, nông dân hiểu được trách nhiệm của mỗi người khi lựa chọn ra những ứng cử viên có đủ đức, đủ tài để đại diện cho nhân dân tham gia vào cơ quan quyền lực nhà nước.Tập trung tuyên truyền về diễn biến cuộc bầu cử, không khí phấn khởi, tin tưởng của cử tri thị xã và nhân dân cả nước trong ngày bầu cử. Sau ngày bầu cử, các cấp Hội sẽ tuyên truyền về kết quả bầu cử và tổ chức các hoạt động chào mừng thành công cuộc bầu cử.

Xác định công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là nhiệm vụ trọng tâm, các cấp bộ Đoàn trong thị xã đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, quần chúng nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Thông qua facebook của Đoàn Thanh niên đăng tải các bài viết, hình ảnh, video có nội dung liên quan đến Luật Bầu cử; tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; quyền và nghĩa vụ của cử tri; các quy định về trình tự bầu cử và thể thức bầu cử… để các bạn trẻ dễ dàng truy cập tìm hiểu. Qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong việc chọn ra người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng là đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ sở Đoàn động viên đoàn viên, thanh niên nêu cao tinh thần trách nhiệm người công dân xã hội chủ nghĩa, tự giác, tích cực chủ động tham gia đi bầu cử theo đúng quy định, thể hiện được không khí của ngày hội toàn dân.

Đối với Hội LHPN thị xã Bỉm Sơn, trong thời gian vừa qua, Hội đã tuyên truyền thông qua nhiều kênh truyền thông của Hội như: Cổng thông tin điện tử, trang thông tin tổng hợp, mạng xã hội của các cấp hội; lồng ghép tuyên truyền trực tiếp tại Đại hội Hội LHPN các xã phường và các buổi sinh hoạt của các chi hội. Nội dung tuyên truyền tập trung vào tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, thông tin của nữ ứng cử viên, hoạt động của các cấp Hội trong quá trình tham gia bầu cử; ý kiến, nguyện vọng của cán bộ, hội viên phụ nữ. Bên cạnh đó, các cấp Hội tiếp tục vận động, tổ chức và hướng dẫn cán bộ, hội viên tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp” do Bộ Tư pháp phối hợp với văn phòng Chính phủ tổ chức.

Có thể nói, sự vào cuộc tích cực của các tổ chức hội, đoàn thể trong công tác tuyên truyền sẽ góp phần truyền tải tới cán bộ, hội viên những thông tin liên quan đến bầu cử một cách hiệu quả. Từ đó giúp mỗi người hiểu được trách nhiệm của mỗi người khi lựa chọn ra những ứng cử viên có đủ đức, đủ tài để đại diện cho nhân dân tham gia vào cơ quan quyền lực nhà nước.