Chủ động kiểm soát và thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà

Hiện nay, dịch Covid-19 tiếp tục lây lan rộng diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước, với nhiều chùm ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng và lây nhiễm trong các khu công nghiệp, rất khó khăn cho việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ.

Tại thị xã Bỉm Sơn, một địa phương được cho là tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch Covid-19 có thể lây nhiễm trong cộng đồng do có đường Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc – Nam chạy qua; Có nhiều nhà máy, xí nghiệp đông công nhân, lao động; có khu cách ly tập trung; Thị xã có nhiều công dân sinh sống, làm việc, học tập tại nhiều tỉnh, thành trong nước... Song, bằng sự linh hoạt, nhạy bén, khẩn trương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm cao nhất thắng “giặc Covid-19", bảo vệ sức khỏe và tính mạng Nhân dân, nên tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn cơ bản được kiểm soát tốt, chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Một trong những giải pháp được Thị xã chú trọng đó là chủ động kiểm soát và thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà.

Thông tin từ Trung tâm Y tế Bỉm Sơn cho biết, tính từ ngày 24/6/2021 đến ngày 11/7/2021, trên địa bàn thị xã có 124 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo phương châm hành động: Thực hiện phòng, chống dịch từ xa, từ sớm với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Thị xã đã chỉ đạo UBND các phường, xã tiếp tục tăng cường rà soát, thống kê, lập danh sách tất cả những người địa phương đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân… ở các tỉnh, thành phố khác và ở nước ngoài; chủ động, tích cực vận động các gia đình động viên người thân đang ở các tỉnh, thành phố khác chưa trở về địa phương khi không thật sự cần thiết. Tổ chức “ký cam kết với các gia đình về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19” để tăng cường trách nhiệm của các gia đình trong giám sát dịch tễ, theo dõi sức khỏe, thực hiện cách ly y tế tại nhà các đối tượng có nguy cơ.

Trong trường hợp gia đình có người từ các tỉnh, thành phố khác cần thiết phải trở về địa phương thì yêu cầu gia đình phải báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường, xã để được hướng dẫn và thông báo trước cho người thân các biện pháp khai báo, theo dõi sức khỏe và cách ly y tế cần phải thực hiện; đồng thời phối hợp tổ chức đón người thân đảm bảo kiểm soát chặt chẽ nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Cụ thể: Thực hiện khai báo y tế tại nơi lưu trú trước khi trở về địa phương, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch trong quá trình di chuyển về địa phương bao gồm thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác trong suốt hành trình, tốt nhất là sử dụng phương tiện cá nhân để di chuyển về địa phương.Gia đình và Tổ giám sát cộng đồng thôn, tổ dân phố chủ động bố trí đón người thân về khai báo y tế và thực hiện theo dõi y tế tại nhà hoặc cách ly y tế theo chỉ định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch; quá trình đón có phương án hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc với những người khác; trường hợp có chỉ định cách ly tại nhà thì bố trí tối đa 1 người trong gia đình đi đón và tổ chức cách ly người trở về và người nhà đi đón.

Cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ giám sát cộng đồng cấp xã, cấp thôn, bản phối hợp với gia đình chủ động, có sự chuẩn bị từ trước các điều kiện cần thiết cho việc cách ly tại nhà; động viên, hướng dẫn gia đình có người cách ly chủ động sắp xếp, di chuyển người trong gia đình đến chỗ ở tạm thời khác, hoặc bố trí ở nơi phù hợp để có chỗ ở riêng cho người cách ly; đảm bảo người được cách ly tại nhà thực hiện tốt nhất các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm trong quá trình cách ly.

Việc cách ly tại nhà phải đặt dưới sự quản lý, kiểm tra, giám sát liên tục của Ban chỉ đạo phòng chống dịch và Tổ giám sát cộng đồng phường, xã; thôn, khu phố. Yêu cầu người cách ly không được ra khỏi nhà trong thời gian cách ly (trừ trường hợp khám chữa bệnh, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế); đồng thời hạn chế tối đa việc tiếp xúc, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi cần thiết phải tiếp xúc, tuyệt đối không ăn cùng mâm, ở cùng phòng với người trong gia đình. UBND các xã, phường có quyết định cách ly, kèm theo bản cam kết của gia đình và người được cách ly; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách ly tại nhà và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Cùng với đó, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn, Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn cũng chuẩn bị sẵn sàng Test nhanh kháng nguyên để chủ động xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2. Hàng ngày, thông qua hệ thống các trạm y tế, Trung tâm y tế Bỉm Sơn lập danh sách dự kiến người trở về địa phương để chủ động chỉ đạo, thực hiện các biện pháp giám sát dịch tễ, xét nghiệm và phòng chống dịch Covid-19.

Tin tưởng rằng, với việc Cấp ủy, Chính quyền thực hiện linh hoạt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có chủ động kiểm soát, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà, cùng với mỗi người dân nâng cao ý thức cảnh giác, trách nhiệm, tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo, quy định và ủng hộ các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Bỉm Sơn sẽ giữ vững được “thành lũy” vững chắc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới