Cô giáo mầm non làm theo lời Bác.

Sinh thời Bác Hồ từng căn dặn giáo viên mầm non “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Anh chị em giáo viên mẫu giáo cần luôn luôn gương mẫu về đạo đức để các cháu noi theo”.

Khắc sâu lời dạy của Người, cô giáo Trần Thị Hà – Trường mầm non Hà Lan luôn yêu thương và chăm sóc học sinh như chính những đứa con của mình và cũng được các em coi là người mẹ hiền thứ hai.

Cô giáo Trần Thị Hà công tác tại Trường mầm non Hà Lan từ năm 2001. Trường mầm non Hà Lan thuộc xã Hà Lan cũ (nay là phường Đông Sơn) – vốn là một xã nông nghiệp còn nhiều khó khăn của Thị xã. Trước đây, người dân vốn ít quan tâm đến việc gửi con đi nhà trẻ. Thế nhưng với sự kiên trì, bền bỉ và tình yêu thương con trẻ, trong suốt hơn 20 gắn bó với ngôi trường này, cô và đồng nghiệp đã vận động người dân đưa con em đến trường. Đến nay, tỷ lệ trẻ đi học thường xuyên đã đạt từ trên 95% trở lên và Trường mầm non Hà Lan đã trở thành một địa chỉ tin cậy của người dân địa phương để gửi gắm thế hệ măng non.

Tình yêu thương con trẻ của cô giáo Trần Thị Hà còn được thể hiện thông qua sự chăm chút cô dành cho lớp học. Từng chiếc cốc, chiếc khăn mặt hay đồ dùng cá nhân của trẻ đều được cô sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, đảm bảo vệ sinh và thẩm mỹ. Từng góc hoạt động được trang trí tỉ mỉ, theo chủ đề. Có lẽ vì thế, phòng học luôn tạo được sự thân thuộc và khiến cho các bé luôn coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình.

Được giao phụ trách nhóm tuổi nhà trẻ, điều cô luôn trăn trở đó là ở lứa tuổi này, các con đang trong giai đoạn trẻ hình thành phát triển về ngôn ngữ và vận động. Ghi nhớ lời dạy của Bác: Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Vì vậy, để trẻ phát triển tối đa các kỹ năng này, trong mỗi trang giáo án, cô luôn dành nhiều tâm huyết nghiên cứu, tìm tòi và đưa vào các chuyên đề, hoạt động phù hợp giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục trẻ. Nhiều sáng kiến của cô đã được Phòng giáo dục Thị xã và Nhà trường đánh giá cao và đưa vào áp dụng chương trình giảng dạy. Có thể kể đến như: Rèn nề nếp thói quen ban đầu cho trẻ 25 – 36 tháng; nâng cao kỹ năng vận và phát triển ngôn ngữ thông qua hoạt động kể chuyện cho trẻ 18 – 24 tháng tuổi. Cô chia sẻ: Nhìn học sinh nhanh nhẹn và bi bô đọc lại những mẩu chuyện, bài thơ đã được học, trong lòng cô lại dâng lên một cảm xúc khó tả.

Tâm sự với chúng tôi, Cô Hà cho biết: Đôi khi có những lúc trẻ quấy khóc cũng khiến cô cảm thấy áp lực. Thế nhưng những giây phút hạnh phúc với nghề đã giúp cô nhanh chóng lấy lại cân bằng. Để rồi như một lẽ tự nhiên, được làm và gắn bó với nghề trở thành niềm hạnh phúc và tự hào của Cô.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, cô giáo Trần Thị Hà còn luôn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, như: ủng hộ Qũy vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa, mái ấm công đoàn; vận động phụ huynh và nhân dân ủng hộ bà con vùng lũ. Bà Nguyễn Thị Hoa – Hiệu trường Trường mầm non Hà Lan cho biết: Cô giáo Trần Thị Hà là một trong những giáo viên gắn bó lâu năm với Trường mầm non Hà Lan. Trong suốt thời gian ấy, Cô luôn chăm sóc trẻ một cách tận tâm, chu đáo từ bữa ăn đến giấc ngủ, như một người mẹ thực sự. Ngoài ra, cô còn năng nổ trong mọi hoạt động của Nhà trường. Cô thực sự là tấm gương sáng cho đồng nghiệp noi theo.

Với những cống hiến của mình trong công tác chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ, cô Trần Thị Hà đã nhiều lần được các cấp, các ngành khen thưởng. Đặc biệt, trong dịp Kỷ niệm 75 năm Bác Hồ lần đầu về thăm Thanh Hóa, cô vinh dự được UBND tặng Bằng khen. Đây là niềm tự hào và cũng là động lực để cô tiếp tục gắn bó, cống hiến với nghề. Mong rằng tấm gương của Cô sẽ lan tỏa để tất cả “những búp trên cành” sẽ được yêu thương và chăm sóc tận tình của những người mẹ hiền thứ hai.

Cô giáo mầm non làm theo lời Bác.