Cô giáo vùng xa Hoàng Thị Thu Huyền yêu nghề, mến trẻ

Khu phố 12 phường Bắc Sơn, trước đây gọi là Thung Cớn – nằm ở phía bắc của thị xã Bỉm Sơn. Là khu dân cư khó khăn, cách xa trung tâm Thị xã, ít ai biết rằng, tại đây có một điểm lẻ của Trường mầm non Bắc Sơn. Gắn bó với điểm trường lẻ này gần 20 năm, là chừng ấy thời gian cô giáo Hoàng Thị Thu Huyền nỗ lực vượt qua bao khó khăn vất vả, tích cực thực hiện phong trào thi đua dạy tốt học tốt.

Co Giao Huyen.jpg

Với tinh thần yêu nghề, mến trẻ, cô đã thực sự đã trở thành người mẹ hiền thứ 2 của biết bao thế hệ măng non nơi đây.

Men theo con đường dẫn vào Thung Cớn, chúng tôi tìm tới nhà văn hóa khu phố 12 – nơi có điểm lẻ của Trường mầm non Bắc Sơn. Sau trận mưa đêm hôm trước, mặt đường chi chít những vũng nước lớn nhỏ. Con đường gập ghềnh là thế nhưng đã trở nên quá đỗi quen thuộc với cô giáo Hoàng Thị Thu Huyền.

Năm học này, lớp học của cô Huyền có 6 cháu. Tất cả các cháu đều dưới 2 tuổi và mới bắt đầu đến lớp. Đang còn lạ lẫm với môi trường mới nên các cháu khóc nhiều. Tiếp chúng tôi nhưng cô Huyền không được ngơi tay lúc nào. Có bé đang chơi tự dưng nhớ nhà lại nằm lăn ra đất khóc, các bé khác thấy thế cũng òa khóc theo. Cô phải liên tục dỗ dành. Cô Huyền tâm sự: Cô luôn khắc sâu lời dạy của Bác: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu”.Để thực hiện lời Bác dạy, bản thân cô luôn nỗ lực cố gắng, trau dồi kiến thức, hết lòng tận tụy với công việc.

Là điểm trường lẻ nên cơ sở vật chất của lớp học còn nhiều hạn chế. Thêm vào đó, hầu hết các hộ trong khu phố 12 đều làm vườn đồi, điều kiện kinh tế khó khăn nên việc học hành của con em chưa được quan tâm đúng mức. Trong phòng học xuống cấp, chỉ có vẻn vẹn mấy chiếc ghế và ít đồ dùng đồ chơi đã cũ kỹ. Với các bé, khu vườn cây trong sân nhà văn hóa mới chính là nơi có nhiều điều thú vị để các con khám phá và học hỏi.

Với tinh thần yêu nghề mến trẻ, cô Huyền đã vượt qua khó khăn về vật chất để thực hiện nhiệm vụ giáo dục.Để trẻ hào hứng đến lớp, cô Huyền đã tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học, vận dụng linh hoạt các trò chơi, phương pháp giáo dục, phát hiện ưu điểm của từng trẻ để động viên, khen thưởng, nhờ đó, trẻ đã mạnh dạn, tự tin hơn. Chị Vũ Thị Phương – một phụ huynh của lớp cho biết: Cô Huyền là người có trách nhiệm với học sinh. Cô đã không chỉ dạy các con học hát học múa cònyêu quý các con như con đẻ của mình vậy. Thế nên ở đây ai cũng yên tâm khi gửi con đến lớp.

Rời lớp học của cô Huyền, chúng tôi trở về Trụ sở Trường mầm non Bắc Sơn. Bà Lê Thị Hải – Hiệu trưởng Trưởng mầm non Bắc Sơn cho chúng tôi biết rõ hơn về gia cảnh của cô: Cô Huyền sinh ra và lớn lên ở Yên Bái. Trong một vụ sạt lở đất, mẹ và 3 anh chị bị mất tích. Nén đau thương, cô quyết tâm học Trường cao đẳng sư phạm Yên Bái và về Bỉm Sơn lập nghiệp. Vợ chồng cô có hai người con. Trong đó có một cậu con trai năm nay đã 19 tuổi nhưng bị khuyết tật về não, còn bé thứ hai năm nay mới được hơn 1 tuổi. Cuộc sống gia đình khó khăn, nhưng chưa bao giờ cô lơ là việc đến lớp. Không những thế cô còn là tấm gương sáng trong phong trào thi đua dạy tốt học tốt, cô rất tích cực làm đồ chơi cho học sinh, có nhiều sáng tạo trong chăm sóc và nuôi dạy trẻ. Cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Hiểu thêm về hoàn cảnh của cô Huyền, chúng tôi càng cảm phục cô hơn. Không có nhiều thành tích trong công tác nhưng cô là tấm gương sáng cho tinh thần yêu nghề mến trẻ, về ý chí và nghị lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Mong sao cô sẽ phát huy tinh thần đó, tiếp tục gắn bó với điểm trường lẻ tại khu phố 12, để với mỗi em bé nơi đây, mỗi ngày đến lớp là một ngày vui.

Cô giáo vùng xa Hoàng Thị Thu Huyền yêu nghề, mến trẻ

Co Giao Huyen.jpg