12090

Công an thị xã Bỉm Sơn: Đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Trước tình trạng vận chuyển, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT), pháo trái phép và đồ chơi nguy hiểm có nguy cơ gia tăng trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng Công an Thị xã đã triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát, ngăn chặn, phòng chống các hành vi sai phạm trên địa bàn Thị xã.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Công an tỉnh, UBND Thị xã về cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép và đồ chơi nguy hiểm..., Công an Thị xã đã xây dựng Kế hoạch chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn Thị xã, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Luật quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và các văn bản có liên quan... Bên cạnh đó, Công an Thị xã chủ động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, vận động nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng và cam kết không sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT, pháo và đồ chơi nguy hiểm.

Cùng với đó, Công an các phường, xã phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, mở các đợt tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân ở từng khu phố, thôn, xóm ở phường, xã và cán bộ, công nhân viên trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; các trường học, đặc biệt là học sinh, sinh viên… thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, pháo; về hậu quả, tác hại của việc buôn lậu, sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo; vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo; kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật cho cơ quan chức năng. Các Đội nghiệp vụ, Công an các phường, xã làm tốt công tác nắm tình hình, rà soát các các đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn phạm tội về VK, VLN, CCHT, pháo và đồ chơi nguy hiểm để kịp thời giáo dục phòng ngừa và có biện pháp quản lý, ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua công tác đấu tranh, ngăn ngừa, công an Thị xã đã xử lý một số vụ điển hình như: Vận động, tuyên truyền nhân dân tự giác giao nộp 03 súng bắn hơi cồn tự chế; 15 dao, kiếm tự chế, tuýp sắt; 32 viên đạn K54, 04 viên đạn ria, 16 viên AK, 11 viên đạn sung trừng, 01 kích điện, 05 viên đạn quân dụng; 01 hộp pháo có trọng lượng 400 gam; Phát hiện đối tượng Phạm Long Vũ, sinh năm 2003, trú tại khu phố 5, phường Phú Sơn đã sử dụng vũ khí công cụ hỗ trợ không có đăng ký (súng cồn tự chế) để bắn chim tại Thôn4 xã Quang Trung; Công an Thị xã đã xử phạt vi phạm hành chính đối với đối tượng Long với mức phạt 1,5 triệu đồng. Đặc biệt ngày 10/01/2020, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy đã phát hiện Đặng Tiên Toàn, sinh năm 2001, trú tại xóm Trường Sơn, phường Đông Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, là nhân viên giao hàng của Công ty Giao hàng tiết kiệm chi nhánh Bỉm Sơn có địa chỉ tại khu phố 4, phường Phú Sơn, Thị xã Bỉm Sơn đang đi giao một thùng hàng bên trong có chứa khoảng 4,9kg pháo nổ. Công an Thị xã đã lập hồ sơ và xử lý theo quy định.

Theo nhận định, tình trạng vận chuyển, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT), pháo trái phép và đồ chơi nguy hiểm trên địa bàn Thị xã vẫn có nguy cơ diễn biến phức tạp. Do đó, thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 lực lượng công an Thị xã huy động tối đa lực lượng làm nhiệm vụ để nắm tình hình, phối hợp với các lực lượng chức năng ở địa bàn tổ chức tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện xử lý các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo, đặc biệt trong các ngày 29, 30 và mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Đồng thời, yêu cầu Công an phường, xã nào để tình hình, vụ việc phức tạp liên quan đến công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, pháo và đô chơi nguy hiểm do thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác chỉ đạo, quản lý, kiểm tra, đôn đốc, để xảy ra tình trạng đốt pháo trong đêm giao thừa thì đồng chí Trưởng Công an phường, xã đó chịu trách nhiệm trước Trưởng Công an Thị xã.

Thiết nghĩ, ngoài những nỗ lực cố gắng của các ngành chức năng thì cần có sự vào cuộc của toàn thể nhân dân trên địa bàn chung tay, góp sức cùng cấp ủy chính quyền, lực lượng chức năng chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, để đảm bảo an ninh trật tự, để người dân yên tâm đón xuân mới, ấm no hạnh phúc.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới