6820185

Công an thị xã Bỉm Sơn tăng tốc cấp Căn cước công dân

Bằng mọi nỗ lực, với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, Công an thị xã Bỉm Sơn đã và đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp để “tăng tốc” cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, đảm bảo chỉ tiêu theo kế hoạch Giám đốc Công an tỉnh đã đề ra.

CCCD.jpg

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Công an tỉnh, thời gian qua Công an Bỉm Sơn đã tập trung tối đa nhân lực, vật lực triển khai thực hiện Dự án cấp CCCD gắn chíp điện tử. Với các trang thiết bị được Bộ Công an và Công an Tỉnh cấp, Công an Bỉm Sơn đang bố trí 2 tổ công tác gồm 1 tổ cố định tại trụ sở Công an thị xã và 1 tổ lưu động xuống địa bàn khu dân cư. Lịch cấp lưu động đến phường, xã nào giao cho Công an phường đó bố trí địa điểm cấp thuận tiện, hệ thống máy và vận hành chuẩn bị sẵn để nhân dân không phải chờ đợi, ảnh hưởng đến tiến độ cấp CCCD gắn chíp trong ngày. Tại các tổ công tác đều phân công cán bộ hướng dẫn từ việc điền thông tin vào tờ khai theo đúng quy định đến việc kiểm tra thông tin, thu nhận vân tay, chụp ảnh để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân. Kết thúc giai đoạn 1, Công an thị xã đã tiếp nhận, làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp cho 25.000 trường hợp.

Bước sang giai đoạn 2 – giai đoạn “tăng tốc”, đây là giai đoạn được xác định gặp nhiều khó khăn do một số nguyên nhân, như: Sinh viên đi học, công dân đi làm ăn xa không trở về địa phương trong thời gian thực hiện Chiến dịch; người dân đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp lẻ tẻ, không tập trung; nhận thức của một bộ phận người dân chưa thông suốt về ý nghĩa, vai trò của CCCD gắn chíp điện tử, trách nhiệm của bản thân trong thực hiện “Chiến dịch” cấp CCCD gắn chíp điện tử chưa cao, còn tâm lý chờ đợi, khi nào cần thiết thì mới làm... Trước tình hình đó, để việc triển khai, thực hiện “tăng tốc” cấp CCCD gắn chíp điện tử đạt được hiệu quả thiết thực, bên cạnh việc bố trí lực lượng cán bộ, chiến sỹ, máy móc, trang thiết bị thường trực 24/24 giờ, kể cả Thứ 7 và Chủ nhật để tiếp đón, hướng dẫn công dân, thực hiện quy trình cấp CCCD gắn chíp, Công an thị xã Bỉm Sơn còn thực hiện đồng bộ các giải pháp khác, như: Chủ động tham mưu cho cấp Ủy, Chính quyền Thị xã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia phối hợp cùng lực lượng Công an trong thực hiện công tác vận động, tuyên truyền, triển khai Dự án; Tăng cường các biện pháp đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân về kế hoạch cấp CCCD gắn chíp, các thủ tục giấy tờ cần thiết, các địa điểm cụ thể để người dân nắm và chủ động thực hiện việc xin cấp CCCD gắn chíp, bằng nhiều hình thức như: Phối hợp Đài Truyền thanh – Truyền hình Bỉm Sơn tuyên truyền sâu rộng trên loa truyền thanh Thị xã; sử dụng mạng facebook, zalo; tuyên truyền qua sinh hoạt tổ dân phố; Cử cán bộ, chiến sỹ đến trực tiếp từng nhà dân vừa rà soát lại toàn bộ số nhân khẩu thường trú trên địa bàn nằm trong độ tuổi cấp CCCD chưa được cấp CCCD gắn chíp điện tử (trong đó xác định rõ tổng số nhân khẩu hiện tại đang ở địa phương; tổng số nhân khẩu vắng mặt tại địa phương), vừa kết hợp tuyên truyền, vận động và phát trước Tờ khai cho công dân để tiết kiệm thời gian cho công dân. Bên cạnh đó, Công an thị xã còn bố trí xe ô tô để đưa, đón những công dân có nhu cầu từ nhà đến địa điểm làm thủ tục cấp CCCD; Phối hợp với Bưu điện Bỉm Sơn thực hiện dịch vụ phát chuyển nhanh của Bưu điện phát CCCD gắn chíp đến tận nhà người dân có nhu cầu. Riêng đối với trường hợp người tàn tật không đi lại được, Công an thị xã chỉ đạo Công an phường, xã lập danh sách, sau khi kết thúc Chiến dịch sẽ bố trí lực lượng và máy móc đến tận nhà để làm CCCD gắn chíp cho công dân.

Thời gian để hoàn thành mục tiêu cấp 40.000 thẻ CCCD gắn chíp điện tử trước ngày 20/4/2021 không còn nhiều, song với khí thế quyết tâm cao, tập thể cán bộ, chiến sỹ Công an thị xã Bỉm Sơn đã và đang chủ động khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ. Tin rằng, với sự vào cuộc đồng bộ, tích cực quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, lực lượng Công an Thị xã sẽ vượt khó, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ dự án cấp CCCD trên địa bàn, đảm quyền lợi của mỗi người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Nguyễn Tới

Công an thị xã Bỉm Sơn tăng tốc cấp Căn cước công dân