Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành bó cáp, gắn thẻ nhận diện cáp, thu hồi cáp không sử dụng

Để đảm bảo an toàn đối với hạ tầng thông tin, giảm thiểu sự cố liên quan đến cáp viễn thông, lập lại trật tự mỹ quan đô thị, việc thực hiện thu dọn, bó cáp, ngầm hóa đường dây thông tin, viễn thông đã được Thị xã tập trung triển khai từ năm 2019. Trong tháng 3 vừa qua, UBND thị xã cũng đã có buổi làm việc với Điện lực Bỉm Sơn và các đơn vị viễn thông trên địa bàn về nội dung này, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn nhiều bất cập, vướng mắc, dẫn đến tiến độ thực hiện bị chậm so với thời gian quy định.

Hiện nay, Điện lực Bỉm Sơn đang quản lý 136,03 km đường dây trung thế, 180,81 km đường dây hạ thế, cung cấp điện cho trên 23.500 khách hàng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn. Theo chia sẻ của anh Nam – Công nhân Điện lực Bỉm Sơn, phần lớn các đường dây cáp của các đơn vị viễn thông đều là dây treo trên các trụ điện của ngành điện, mỗi lần lên lưới điện, công nhân điện lực phải mất nhiều thời gian để xử lý nhữngcáp dây thông tin cuộn thành vòng treo lủng lẳng trên cột điện… rồi mới tiến hành sửa chữa đường dây điện. Theo quy định, khi đơn vị viễn thông kéo đường thuê bao mới cho khách thì phải rà soát, thu hồi những đường dây cũ. Tuy nhiên, lâu nay các nhà mạng chỉ kéo thêm mà không thu hồi, hoặc có nơi thì chỉ cắt dây nhưng không thu gom để lòng thòng rất mất mỹ quan.

Thực hiện bộ tiêu chí 5S lưới điện (Sàng lọc; Sắp xếp; Sạch sẽ; Săn sóc; Sẵng sàng) do Công ty Điện lực Thanh Hóa phát động đồng thời nhằm giảm sự cố lưới điện, giảm tổn thất điện năng, Điện lực Bỉm Sơn đã xây dựng kế hoạch cụ thể, làm việc với các đơn vị viễn thông có dây cáp đi chung trên trụ điện của Điện lực và kiến nghị với UBND thị những giải pháp thực hiện. Công việc bao gồm: Tháo gỡ, cắt bỏ các dây cáp rác,thu gom cáp viễn thông vô chủ, tiến hành bó gọn cáp viễn thông nằm ngoài gông khuyên và lắp đặt lại đúng quy cách đảm bảo mỹ quan đô thị. Theo đó, các đơn vị sở hữu cáp dỡ bỏ toàn bộ cáp, dây thuê bao hỏng, không còn sử dụng. Trong trường hợp nhiều sợi cáp thuê bao đi cùng một tuyến thì thay các sợi cáp thuê bao bằng cáp trục; Thu hồi, làm gọn các cuộn cáp dự phòng tại đầu cột; làm thẳng, gọn và bó các bó cáp thuê bao tại các cột có hộp chia cáp, căng lại các sợi cáp chùng, võng. Các tuyến cáp cắt ngang đường giao thông phải đạt yêu cầu độ cao. Lắp gông vào các đầu cột treo cáp, kéo dây chịu lực và bố trí đai giữa các khoảng cột để đưa các sợi cáp vào gọn trong các đai. Đồng thời, làm gọn các sợi cáp kéo sang đường còn lộn xộn, không theo tuyến, tập trung tại một số điểm sang đường để đảm bảo mỹ quan. Thay thế các đầu nối măng xông không đạt yêu cầu, có nguy cơ gây mất an toàn thông tin, an toàn lưới điện; Xác định chủ sở hữu từng sợi cáp viễn thông tại từng tuyến,… Sau khi công tác thu hồi hoàn thành sẽ khắc phục được những bất cập tồn tại trong hoạt động sử dụng trụ điện để treo, mắc cáp viễn thông, truyền hình cáp trên địa bàn; đưa việc quản lý và treo cáp viễn thông, cáp thuê bao, dây tín hiệu, dây đèn đường trên trụ điện đi vào nền nếp. Qua đó, giúp vận hành hệ thống các tuyến cáp quang an toàn, thông suốt, góp phần tạo mỹ quan đô thị, đảm bảo an toàn lưới điện, an toàn giao thông trên địa bàn thị xã. Theo kế hoạch, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2020 đến ngày 30/5/2021, sẽ hoàn thành việc bó cáp, gắn thẻ nhận diện cáp, thu hồi cáp không sử dụng tại 12 tuyến đường chính, khu vực đông dân cư, sau đó sẽ triển khai rộng rãi tại các khu vực trên địa bàn thị xã.

Theo thông tin từ Điện lực Bỉm Sơn, đến nay, các đơn vị viễn thông, nhà mạng có đường dây cáp chạy chung trên trụ điện của Điện lực mới chỉ hoàn thành việc bó cáp được 10,99 km trong tổng chiều dài 22,7 km tại 12 tuyến đường chính, đạt 48,41% so với khối lượng cần thực hiện; Các nhà mạng viễn thông chưa thực hiện gắn thẻ nhận diện theo quy định.

Cũng theo đánh giá của đại diện lãnh đạo Điện lực Bỉm Sơn, các đơn vị viễn thông chưa đầu tư đảm bảo nhân lực, vật lực để hoàn thành đúng tiến độ bó cáp trên địa bàn đã được thống nhất tại Hội nghị giữa lãnh UBND với Điện lực Bỉm Sơn và các đơn vị viễn thông. Bên cạnh đó, mặc dù đã được UBND thị xã, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bỉm Sơn tạo điều kiện hỗ trợ về phương tiện, giải quyết các vướng mắc trong quá trình bó cáp, song thực tế, các nhân viên của đơn vị viễn thông thực hiện công việc không hiệu quả, lãnh đạo các đơn vị viễn thông chưa thực sự quan tâm chỉ đạo, kiểm soát, dẫn đến chất lượng bó cáp trên địa bàn không đạt yêu cầu, không đạt tiến độ đề ra.

Việc bó cáp, gắn thẻ nhận diện cáp, thu hồi cáp không sử dụng là việc làm hết sức cần thiết, đặc biệt có ý nghĩa hơn khi năm 2021 là năm Thị xã kỷ niệm 40 thành lập; công tác này không chỉ đảm bảo an toàn cho công nhân khi thi công trên lưới điện, đảm bảo an toàn thông tin mạng, đảm bảo an toàn cho sinh hoạt của người dân trong khu vực mà còn tạo nên một diện mạo đẹp cho đô thị. Mùa mưa bão đã đến, việc thi công, hoàn thành công tác bó cáp, thanh thải dây cáp, gắn thẻ nhận diện cáp sẽ khó khăn hơn.

Đại diện phòng Quản lý đô thị cho biết, để hoàn thành công việc này, vừa qua, UBND thị xã Bỉm Sơn đã yêu cầu các đơn vị cung cấp, khai thác dịch vụ viễn thông trên địa bàn nghiêm túc tập trung, khẩn trương thực hiện ngay việc bó cáp trên các tuyến, tháo dỡ thu dọn những sợi cáp không còn sử dụng, gắn thẻ nhận diện cáp theo quy định, thời gian thực hiện xong trước ngày 25/7/2021. Sau ngày 25/7/2021, UBND thị xã Bỉm Sơn đề nghị Điện Lực Bỉm Sơn có kế hoạch thu dọn toàn bộ hệ thống cáp viễn thông trên các tuyến đường trục chính đã có kế hoạch thực hiện nhưng chưa thực hiện xong; các đơn vị cung cấp, khai thác dịch vụ viễn thông phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tài sản và hoạt động kinh doanh của đơn vị mình nếu không thực hiện việc bó cáp, treo thẻ nhận diện theo quy định.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới