Đội quản lý thị trường số 5 chủ động bảo vệ người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu

Vào thời điểm này, mặt hàng đồ chơi trẻ em và bánh trung thu đã được bày bán tại nhiều cơ sở kinh doanh. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID 19 nên nhu cầu mua sắm của người dân giảm nhiều so với trước kia, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ về buôn bán tiêu thụ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

QLTT so 5.png

Để chủ động bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, ngay từ những ngày đầu tháng 9, Đội quản lý thị trường số 5 đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm.

Thực hiện chỉ đạo của Cục quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa, ngay từ đầu tháng 9, Đội quản lý thị trường số 5 đã tiến hành rà soát, nắm bắt số cơ sở kinh doanh mặt hàng bánh Trung thu, đồ chơi trẻ em trên địa bàn quản lý; đồng thời chủ động phối hợp với các ngành liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh. Nội dung kiểm tra gồm: Hồ sơ pháp lý, niêm yết giá và bao bì, nhãn mác sản phẩm.

Kiểm tra tại cơ sở kinh doanh Kem Khánh Linh, ông Trần Văn Đoàn - Chủ cơ sở cho biết: Để phục vụ khách hàng dịp Tết trung, cửa hàng đã nhập bánh trung thu truyền thống của hai cơ sở sản xuất có uy tín ở thành phố Thanh Hóa, có đầy đủ giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hợp đồng, hóa đơn mua bán, đặc biệt chỉ nhập và bán những sản phẩm còn hạn sử dụng.

Theo ông Nguyễn Lê Trung – Phó đội trưởng Đội quản lý thị trường số 5: Hầu hết các cơ sở đã chấp hành các quy định của Nhà nước, có hồ sơ pháp lý đầy đủ, thực hiện niêm yết giá, bán theo giá niêm yết và công bố hợp quy, hợp chuẩn sản phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trên bao bì sản phẩm ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng. Tính đến ngày 23/9,đã phát hiện 4 cơ sở có hành vi vi phạm về gian lận thương mại, hàng giả, hàng lậu, xử phạt 3 triệu đồng nộp vào ngân sách nhà nước.

Song song với việc kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh bánh trung thu, Đội đã kiểm tra các cơ sở sản xuất các loại đồ chơi cho trẻ em. Qua kiểm tra, Đội đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh các mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, các đồ chơi có tính kích động bạo lực như kiếm, súng…. Đối với các cơ sở đó, Đội đã tiến hành thu giữ các loại đồ chơi nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ.

Trong quá trình kiểm tra, Đội quản lý thị trường số 5 còn kết hợp đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyềnvề chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các hộ kinh doanh để các hộ không tham gia, không tiếp tay đối với với các hành vi vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để tiếp tục đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng từ nay đến qua Tết Trung thu, Đội sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tránh việc các cơ sở sản xuất kinh doanh bán hạ giá sản phẩm tồn, sản phẩm không đảm bảo chất lượng hoặc hàng quá hạn sử dụng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tuy nhiên, để Tết Trung thu diễn ra vui tươi, an toàn, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, mỗi người dân nên là người tiêu dùng thông thái. Khi chọn mua sản phẩm, người tiêu dùng cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, tem, nhãn, hạn sử dụng của hàng hóa và nên mua ở các cửa hàng có thương hiệu, uy tín, tránh để “tiền mất, tật mang”.

QLTT so 5.png