Gương chiến sỹ công an nhân dân làm theo lời Bác

Thấm nhuần Sáu điều bác Hồ dạy Công an nhân dân, trong những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Công an thị xã Bỉm Sơn và các xã phường luôn ra sức học tập, rèn luyện; nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần thái độ tận tụy phục vụ nhân dân; kiên quyết đấu tranh, tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Trong số đó, có thể kể đến Thượng úy Phạm Trung Hưng – cán bộ Công an xã Quang Trung.

CSCA.JPG

Chúng tôi tới địa điểm làm việc của Công an xã Quang Trung tại Trụ sở UBND xã đúng vào dịp cả nước đang hướng tới kỷ niệm Ngày truyền thống công an nhân dân 19/8. Vào lúc này, Thượng úy Phạm Trung Hưng cùng đồng đội đang tất bật với công việc, vừa tiếp công dân làm các thủ tục liên quan đến dữ liệu dân cư, vừa chuẩn bị tài liệu tuyên truyền cho người dân về phòng chống các loại tội phạm. Đồng chí cho biết: Trong thời gian này, cùng với các địa phương, Công an xã Quang Trung đang thực hiện 6 Kế hoạch cao điểm về phòng chốngtội phạm ma túy; tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; Tổng kiểm tra nhân khẩu, hộ khẩu, dữ liệu dân cư; Tổng rà soát phương tiện đường bộ; Tuần tra, kiểm soát, tuần tra vũ trang đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống tội phạm đưa người qua Campuchia. Khối lượng công việc nhiều, lực lượng mỏng thế nhưng bản thân anh và các cán bộ chiến sỹ công an Xã luôn hăng say với công việc, không kể ngày đêm, nỗ lực hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thượng úy Phạm Trung Hưng sinh năm 1990. Trước đây, anh học tại Trường Trung cấp cảnh sát nhân dân 6. Năm 2016, sau khi tốt nghiệp, anh được phân công công tác tại Đội kinh tế, ma túy và môi trường – Công an Thị xã Bỉm Sơn. Là một trinh sát, anh luôn thể hiện sự mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh với tội phạm ma túy, cùng với đồng đội góp phần quan trọng trong kiềm chế tội phạm trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn.

Ngày 1/11/2019, thực hiện chủ trương của Bộ Công an về việc bố trí cán bộ công an chính quy về xã, anh cùng với 3 cán bộ, chiến sỹ khác đang công tác tại Công an Thị xã Bỉm Sơn được điều động về công tác tại Xã Quang Trung. Nhớ lại quãng thời gian khi nhận nhiệm vụ, anh cùng đồng đội phải đối mặt với nhiều khó khăn bởi xã Quang Trung là địa bàn nông thôn, xa trung tâm Thị xã, giáp ranh với huyện Hà Trung, có Quốc lộ 1A nên tình hình an ninh trật tự luôn diễn biến phức tạp. Chính vì thế, câu hỏi làm thế nào để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, kiềm chế các loại tội phạm luôn là trăn trở của cán bộ, chiến sỹ Công an xã Quang Trung để hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sỹ công an nhân dân.

Là cảnh sát khu vực, anh phụ trách địa bàn thôn 3, 5, 6. Công việc thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, Thượng úy Phạm Trung Hưng luôn thấm nhuần lời Bác dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Do vậy, trong thực hiện nhiệm vụ, không chỉ chủ động sâu sát bám nắm địa bàn, đối tượng quản lý mà anhcòn luôn gần gũi, gắn bó với nhân dân, làm tốt công tác vận động quần chúng, tham gia hiệu quả Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư... Cũng nhờ luôn gần gũi, gắn bó với cơ sở, anh đã được người dân cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp anh cùng đồng đội xử lý kịp thời, dứt điểm nhiều vụ việc.

Ông Đỗ Xuân Liệu – Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận Thôn 4 cho biết: Trước năm 2019, thôn 4 là một trong những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự. Kể từ khi Thượng úy Phạm Trung Hưng và các cán bộ chiến sỹ Công an Thị xã Bỉm Sơn được phân công về công tác tại xã Quang Trung, tình hình an ninh chính trị tại khu dân cư chúng tôi và cả xã Quang Trung nói chung có sự chuyển biến rõ rệt. Ông nói vui: Có thể, màu áo xanh của Công an đã làm các đối tượng phải dè chừng, không dám manh động thực hiện các hành vi phạm pháp. Bên cạnh đó, lực lượng công an xã cũng bám sát địa bàn, gần dân, sát dân để phát huy hiệu quả Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ông còn cho biết: Bản thân ông là công an viên của xã, ông đã có nhiều dịp đi tuần tra, canh gác cùng Thượng úy Hưng, ông thấy Thượng úy Hưng luôn gần dân, sát dân, không ngại khó khăn gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nhận xét về Thượng úy Phạm Trung Hưng, Trung tá Tống Trung Kiên – Trưởng Công an xã Quang Trung cho biết: Khi được phân công về Công an xã, đồng chí Hưng đã sớm bộc lộ được tinh thần trách nhiệm, luôn cần cù, tận tụy, trách nhiệm với công việc, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Chỉ huy Công an xã giao. Bên cạnh đó, đồng chí cũng rất cầu thị nghiên cứu các tài liệu về pháp luật để thực hiện nhiệm vụ được tốt hơn; nỗ lực trong xây dựng mối quan hệ đoàn kết thống nhất trong Chi bộ, đơn vị và luôn có thái độ tôn trọng, gần gũi, lễ phép với nhân dân cũng như đồng đội.

Chia sẻ với chúng tôi, Chiến sỹ công an trẻ Phạm Trung Hưng nói: Tôi luôn lấy lời dạy của Bác “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” là kim chỉ nam trong suốt quá trình công tác. Anh nói: Là chiến sỹ công an nhân dân, tôi nguyện học tập và làm theo 6 điều bác Hồ dạy Công an nhân dân, luôn đặt cuộc sống bình yên của nhân dân lên trên hết, trước hết.

Với những nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, Thượng úy Phạm Trung Hưng luôn được đánh giá là đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, anh còn được Bộ Công an tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục thực hiện tốt lời bác dạy đối với Công an, cùng đồng đội lập nên nhiều chiến công để tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người chiến sỹ công an nhân dân “Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Gương chiến sỹ công an nhân dân làm theo lời Bác

CSCA.JPG