Hiệu quả bước đầu của mô hình CLB gia đình phát triển bền vững, nuôi dạy con tốt tại khu phố 8, phường Bắc Sơn

Những năm qua, mô hình CLB xây dựng Gia đình hạnh phúc đã được các cấp hội phụ nữ trên địa bàn thị xã quan tâm thực hiện. Đến nay toàn thị xã có 58 CLB với sự tham gia của gần 3.100 thành viên. Qua thực tế cho thấy, mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, vị trí các giá trị truyền thống, xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình.

Phát huy hiệu quả của mô hình này, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa đã lựa chọn Chi hội phụ nữ khu phố 8 phường Bắc Sơn để thực hiện thí điểm CLB xây dựng gia đình phát triển bền vững, nuôi dạy con tốt. Sau 3 tháng hoạt động, bước đầu, mô hình này đã phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng xây dựng nền tảng gia đình hạnh phúc bền vững cho các hội viên phụ nữ.

Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, nuôi dạy con tốt khu phố 8 phường Bắc Sơn được thành lập vào tháng 3 năm 2021 với 50 thành viên. Đây là một tổ chức mang tính cộng đồng nhằm giáo dục đạo đức, văn hóa truyền thống dân tộc, truyền thống gia đình, dòng họ trong cách ứng xử, giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình và xã hội, đồng thời xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững.Từ sự nhiệt tình của Ban chủ nhiệm, mỗi tháng một lần, các hội viên CLB lại được tuyên truyền các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cùng các kiến thức để về sản xuất kinh doanh, tiêu dùng an toàn thực phẩm, kinh nghiệm nuôi dạy con ngoan…. Từ nay đến cuối năm, CLB dự kiến sẽ tổ chức các buổi sinh hoạt với chủ đề: Chia sẻ kỹ năng hôn nhân và gia đình; tìm hiểu chính sách pháp luật về hôn nhân và gia đình; tìm hiểu quyền và nghĩa vụ người tiêu dùng; chăm sóc sức khỏe cho trẻ và nhiều chủ đề khác. Với những kiến thức tiếp thu được, các thành viên CLB đã vận dụng và hoàn thiện kỹ năng làm vợ, làm mẹ, kỹ năng tổ chức cuộc sống. Nhận thấy hiệu quả của CLB ngày càng nhiều hội viên phụ nữ đăng ký tham gia CLB. Đến nay, sau 3 tháng đi vào hoạt động, CLB đã thu hút thêm 20 thành viên, nâng tổng số thành viên lên 70 người. Chị Hoàng Thị Duyên – Chi hội Trưởng Chi hội phụ nữ khu phố 8 cho biết: CLB là nơi chị em trao đổi kinh nghiệm giữ lửa trong gia đình, các thành viên đều thấy phấn khởi khi có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc vun vén hạnh phúc, kết nối sợi dây yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Nhờ đó, cuộc sống của các gia đình êm ấm, hạnh phúc hơn, không xảy tình trạng ly hôn; các cháu trong khu phố chăm ngoan, học tập tốt. Đây là yếu tố quan trọng góp phầngiữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu dân cư nói riêng và của thị xã nói chung.

Có thể nói Mô hình CLB gia đình phát triển bền vững, nuôi dạy con tốt của khu phố 8, phường Bắc Sơn đã góp phần nâng cao nhận thức của phụ nữ về vị trí, vai trò của gia đình và trách nhiệm xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; tăng cường hỗ trợ phụ nữ nâng cao kiến thức, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, kỹ năng làm cho mẹ, chăm sóc giáo dục con cái, vun đắp giá trị truyền thống tốt đẹp, gắn kết các thành viên gia đình; tham gia giải quyết các vấn đề của gia đình như: mất cân bằng giới tính khi sinh, phân công lao động, phòng chống bạo lực gia đình…. Từ hiệu quả ban đầu đó, trong thời gian tới, Hội LHPN Bỉm Sơn sẽ tiếp tục thành lập thêm các CLB gia đình phát triển bền vững, nuôi dạy con tốt tại tất cả các xã phường trên địa bàn thị xã. Tin tưởng rằng, với việc nhân rộng mô hình này sẽ mang lại hạnh phúc của mỗi gia đình. Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, mỗi gia đình hạnh phúc chắc chắn sẽ làm cả xã hội ngày càng hạnh phúc.