12090
51991
51991

Hiệu quả của mô hình “Camera vì bình yên cuộc sống”

Là trung tâm hành chính của thị xã Bỉm Sơn, phường Ba Đình có đông dân cư, nhiều cơ quan, doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh, buôn bán sầm uất. Đây là những yếu tố giúp phường ngày càng phát triển, song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ổn định về an ninh trật tự. Để ngăn ngừa các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, năm 2019, phường đã triển khai xây dựng mô hình Camera vì bình yên cuộc sống.

CS.JPG

Sau hơn 1 năm hoạt động, mô hình đã phát huy hiệu quả, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường Ba Đình nói riêng và thị xã Bỉm Sơn nói chung.

Năm 2019, gia đình ông Vũ Minh Tâm ở khu phố 4, phường Ba Đình bị kẻ gian đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản. Được Công an phường Ba Đình tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia Mô hình Camera vì bình yên cuộc sống, ông quyết định lắp hệ thống camera an ninh, trong đó có 2 chiếc được lắp đặt ngoài trời. Theo ông, nếu có chuyện bất thường xảy ra, hình ảnh camera an ninh sẽ giúp việc truy vết kẻ gian dễ dàng hơn. Nhận thấy lợi ích của việc lắp đặt camera an ninh, nhiều hộ tại khu dân cư của ông Tâm cũng đã hưởng ứng tham gia mô hình Camera vì bình yên cuộc sống.

Không chỉ riêng khu phố 4, tỷ lệ lắp đặt camera an ninh tại các khu dân cư khác trên địa bàn phường Ba Đình trong thời gian gần đây cũng tăng lên đáng kể. Theo ông Trịnh Ngọc Thế - Bí thư kiêm Trưởng khu phố 5 cho biết, hiện tại khu phố ông có trên 50% hộ dân và 80% cơ quan, doanh nghiệp lắp đặt camera an ninh. Từ ngày hưởng ứng Mô hình camera vì bình yên cuộc sống, số vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn giảm đi rõ rệt, đặc biệt không còn hiện tượng người dân vứt rác bừa bãi nơi công cộng. Ông Thế và bà con khu phố 5 rất hài lòng về hiệu quả của mô hình.

Theo số liệu thống kê, khi mới triển khai mô hình, trên địa bàn phường có 164 hệ thống camera an ninh với 503 mắt được lắp đặt tại các cơ quan, doanh nghiệp và nhà dân. Sau hơn 1 năm hoạt động, mô hình đã được nâng lên 273 hệ thống với 802 mắt. Để mô hình hoạt động hiệu quả, Công an phường Ba Đình vận động và hướng dẫn người dân cách lắp nhằm tạo sự liên hoàn theo các tuyến phố, khu dân cư. Qua đó giúp việc thu thập hình ảnh phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội hiệu quả hơn. Thiếu tá Mai Văn Trọng – Trưởng công an phường Ba Đình cho biết: từ khi mô hình camera vì bình yên cuộc sống được đưa vào hoạt động, các vụ vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội tại phường giảm nhiều so với trước, tình hình an ninh trật tự ổn định hơn. Hệ thống camera đã trở thành công cụ đặc lực giúp lực lượng Công an trong việc theo dõi, kiểm soát các hoạt động diễn ra trên địa bàn phường, từ đó kịp thời phát hiện, điều tra làm rõ nhiều vụ việc quan trọng. Điển hình như: Công an phường điều tra làm rõ 3 vụ trộm cắp tài sản; Công an thị xã điều tra làm rõ 2 vụ trộm cắp tài sản, phá 1 chuyên án cướp tài sản liên quan đến đối tượng cướp liên tuyến Thanh Hóa - Ninh Bình, cùng nhiều vụ án cố ý Gây thương tích, xâm hại sức khỏe của người khác.

Nhận thấy hiệu quả tích cực của Mô hình Camera vì bình yên cuộc sống, trong thời gian tới, Công an phường Ba Đình sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hưởng ứng lắp đặt camera an ninh. Phấn đấu đến tháng 7 năm 2021 số lượng hệ thống Camera tham gia mô hình đạt 400 trở lên, chú trọng nhiều đến các điểm trên các tuyến đường phố, địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự. Qua đây có thể khẳng định, việc áp dụng và nhân rộng mô hình này là một giải pháp phù hợp để giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội nâng cao hiệu quả của phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Hiệu quả của mô hình “Camera vì bình yên cuộc sống”

CS.JPG