1956

Hội Đông y thị xã Bỉm Sơn góp phần tích cực trong công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn

Được thành lập từ năm 1990, kể từ khi thành lập đến nay, Hội Đông y thị xã Bỉm Sơn luôn đoàn kết, tập hợp những người làm nghề Đông y, Đông dược mang tài năng, trí tuệ, kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn của mình góp phần không nhỏ trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Dong Y.jpg

Đặc biệt trong năm 2021, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội đã khắc phục khó khăn để xây dựng và phát triển tổ chức Hội, góp phần bảo tồn, phát triển nền y học cổ truyền; đồng hành với ngành Y khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thị ủy, HĐND, UBND thị xã và Hội Đông y tỉnh Thanh Hóa, Hội Đông y thị xã Bỉm Sơn đã từng bước đổi mới tổ chức, nội dung hoạt động; Số lượng hội viên tiếp tục tăng theo từng năm. Trong năm 2021, Hội đã kết nạp mới 5 hội viên. Hội trở thành mái nhà chung để các hội viên tham gia sinh hoạt, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, phát triển và bảo tồn các bài thuốc quý, các giống cây, con dược liệu quan trọng; đồng thời, giáo dục hội viên phát huy y thuật và tâm đức.

Xác định khám – chữa bệnh là nhiệm vụ trọng tâm và là chức năng quan trọng bậc nhất của Hội, Ban Chấp hành Hội Đông y thị xã đã không ngừng chỉ đạo, hướng dẫn các hội viên thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, như: Dịch Covid-19, dịch sốt xuất huyết, tiêu chảy... bằng các bài thuốc Đông y, được các ban, ngành và nhân dân ghi nhận. Bên cạnh đó, Hội đã sử dụng các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, như: Phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt... để chữa trị một số bệnh cấp tính và mãn tính, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Trong năm 2021, Hội Đông y Thị xã đã khám, chữa bệnh cho 27.596 lượt người, trong đó: Điều trị bằng thuốc y học cổ truyền cho 25.153 lượt người; Khám ở phòng chẩn trị cho 24.965 lượt người; khám miễn phí cho 459 lượt người. Đặc biệt, Hội đã phối hợp với Hội Bảo trợ Trẻ em và Người tàn tật thị xã Bỉm Sơn thực hiện khám và cấp thuốc miễn phí cho các trường hợp là người tàn tật trên địa bàn các phường: Ngọc Trạo, Bắc Sơn, Ba Đình, Phú Sơn và Đông Sơn được chính quyền và Nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Công tác dược liệu cũng được Hội chú trọng, trong năm đã trồng được 3ha cây thuốc nam, chủ yếu gồm các chủng loại: Đinh lăng, Bố chính sâm, ngải cứu, má đề, dấp cá, rễ cỏ tranh, đơn đỏ.... Hội đã thu mua, khai thác được hàng nghìn kilogam dược liệu các loại chế biến thành cao đơn hoàn tán, thuốc viên, thuốc bột, thuốc nước và hàng nghìn thang thuốc kịp thời đáp ứng thuốc chữa bệnh, thực hiện phương châm “thầy tại chỗ , thuốc tại vườn, chữa bệnh tại nhà”.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền đã được Hội tích cực thực hiện. Hội đã viết 12 bài tuyên truyền sử dụng cây thuốc nam tại vườn nhà; Thông tin cho nhân dân biết được về một số lương y giả danh; Tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 bằng phương pháp Đông y.... Các bài tuyên truyền đều được Hội phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan phát trên Đài Truyền thanh – Truyền hình thị xã và Đài truyền thanh xã, phường.

Lương y Nguyễn Bình Minh – Chủ tịch Hội Đông y Bỉm Sơn cho biết: Thực hiện phương châm “Kế thừa, phát huy, phát triển y dược học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại để xây dựng nền y học Việt Nam khoa học – dân tộc và đại chúng”, Hội đã thường xuyên kết hợp chặt chẽ với ngành y tế, qua đó tăng cường sự hợp tác thúc đẩy hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, y tế và pháp luật trong hành nghề y dược học cổ truyền; từng bước chuẩn hóa và nâng cao năng lực toàn diện của đội ngũ lương y, lương dược trong toàn thị xã, dần khẳng định được vị trí trong hệ thống y tế, góp phần tích cực và có hiệu quả trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Có thể thấy, những kết quả mà Hội Đông y thị xã Bỉm Sơn đạt được trong năm 2021 đã khẳng định được vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của của y dược học cổ truyền trong chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn thị xã. Hội cùng với ngành Y tế Thị xã chăm sóc, giữ gìn, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân ngày một tốt hơn, đáp ứng được yêu cầu trong thời kỳ mới.
Hoàng Hùng

Dong Y.jpg