Mô hình “Đi chợ hộ” giúp người dân ở khu vực tạm thời phong tỏa

Tạm thời phong tỏa, cách ly các khu dân cư khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 là điều bắt buộc để khoanh vùng, dập dịch. Theo quy định, các khu tạm thời phong tỏa là nơi “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Nhằm đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân ở những khu vực này, Đoàn thanh niên xã Quang Trung đã thực hiện mô hình đi chợ giúp dân. Hoạt động này mang lại ý nghĩa thiết thực, vừa hỗ trợ kịp thời người dân vừa góp phần đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Di cho ho.jpg

Ngay sau khi phát hiện chùm ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tại thôn 3 xã Quang Trung vào ngày 14/10, thị xã Bỉm Sơn đã quyết định tạm phong tỏa các thôn: 3, 5, 6 để phòng, chống dịch. Sự việc khá bất ngờ khiến người dân không kịp trở tay, nhất là lương thực, thực phẩm, thuốc men... không được chuẩn bị. Trước tình hình đó, Đoàn thanh niên xã Quang Trung đã báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương, xin được thành lập Đội Thanh niên xung kích để thực hiện mô hình “đi chợ hộ” mua lương thực, thực phẩm, các hàng thiết yếu giúp các hộ trong khu vực tạm thời phong tỏa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Anh Nguyễn Bá Hải – Phó Bí thư, Phụ trách Đoàn Thanh niên xã Quang Trung cho biết: Được sự đồng ý của Cấp ủy, Chính quyền xã Quang Trung, Ban chấp hành Đoàn Thanh Niên xã đã thành lập Đội Thanh niên tình nguyện xung kích thực hiện “đi chợ hộ” gồm 12 thành viên, chia làm 6 tổ hoạt động tại 6 thôn để mua lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu giúp các hộ dân trong khu vực tạm thời phong tỏa. Phương thức hoạt động của các Tổ là nhận đơn hàng của người dân thông qua mạng xã hội facebook, zalo hoặc phối hợp với chính quyền thôn thông báo trên loa của thôn tại Nhà Văn hóa.

Theo phương thức hoạt động trên, người dân có nhu cầu mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm đăng ký thông qua phiếu mua hàng: Ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, mặt hàng và gửi lại Tổ đi chợ hộ theo địa bàn cư trú. Mỗi ngày, Đội thanh niên “đi chợ hộ” nhận hơn 30 đơn hàng, cao điểm có khi lên đến 50 đơn. Không chỉ nhận đi chợ hộ, các thành viên trong Đội còn tìm kiếm nguồn hàng ổn định, giá cả phải chăng cho người dân. Tùy theo mặt hàng người dân đặt, đội sẽ tổng hợp và đặt mua hàng theo đơn và bàn gio đến từng hộ; Khi bàn giao hàng đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch như: Giữ khoảng cách, không tiếp xúc trực tiếp; người dân thanh toán tiền bằng cách chuyển khoản hoặc để tiền tại một vị trí nhất định để thành viên Tổ đi chợ hộ nhận tiền thanh toán.

Nhận những nhu yếu phẩm khi được đoàn thanh niên mua giúp, người dân trong khu tạm thời phong tỏa rất yên tâm. Hơn lúc nào hết, họ cảm nhận được sự sẻ chia bởi những người thực hiện công việc này là tình nguyện.

Là một trong những người dân được đoàn thanh niên xã đi chợ hộ, chị Lại Thị Cúc (Thôn 3, xã Quang Trung) cho biết: Tôi đang nuôi con nhỏ, tôi nhờ các bạn thanh niên trong Tổ đi chợ hộ mua bỉm, sữa và các hàng thiết yếu khác, các bạn rất nhiệt tình, chu đáo. Tôi rất biết ơn các bạn ấy.

Đánh giá về việc đi chợ giúp dân của Đoàn thanh niên xã Quang Trung, ông Phạm Ngọc Thắng – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Sự chu đáo, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên khi triển khai hoạt động mua lương thực, thực phẩm giúp người dân trong khu vực tạm thời phong tỏa đã thể hiện tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, giúp nhau trong những lúc khó khăn và giảm áp lực cho chính quyền địa phương và người dân trong thời gian thực hiện giãn cách để phòng chống dịch”.
Xã Quang Trung có 1.146 hộ với 4.998 nhân khấu, cư trú tại 6 thôn. Tính từ ngày 14/10/2021 đến 12 giờ ngày 23/10/2021, trên địa bàn xã đã ghi nhận 58 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, việc tạm thời phong tỏa, cách ly những khu vực có nguy cơ cao là điều tất yếu. Việc đi chợ giúp người dân trong các khu vực này của Đoàn Thanh niên Xã là hoạt động thiết thực, giúp người dân yên tâm phối hợp cùng chính quyền ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nguyễn Tới

Mô hình “Đi chợ hộ” giúp người dân ở khu vực tạm thời phong tỏa