12090

Ngân hàng Chính sách xã hội Bỉm Sơn – Điểm tựa vững chắc của người dân

Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, cuộc sống của nhiều hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn gặp không ít khó khăn. Thực hiện tinh thần Nghị quyết 42 của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh, Ngân hàng chính sách xã hội thị xã Bỉm Sơn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhờ đó, nhiều hộ dân được gia hạn trả nợ, nhiều người được tạo điều kiện vay vốn phát triển sản xuất và ổn định đời sống.

Gia đình chị Lê Thị Hường trú tại khu phố 5, phường Ba Đình là một trong những khách hàng được vay vốn theo chương trình hộ mới thoát nghèo của Ngân hàng CSXH Bỉm Sơn. Theo kế hoạch, đến tháng 8/2020, chị sẽ phải cả gốc lẫn lãi của khoản vay 40 triệu mà gia đình chị đã vay của Ngân hàng năm 2018. Thế nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, công việc của gia đình không ổn định, khoản vay đến hạn phải trả thực sự trở thành gánh nặng của gia đình. Trước tình hình đó, chị đã được Ngân hàng tạo điều kiện gia hạn thời giantrả nợ đến tháng 8/2021. Chị Hường chia sẻ: Đang lúc gặp khó khăn như thế này, được Ngân hàng tạo điều kiện cho gia hạn vốn, gia đình tôi rất phấn khởi. Cảm thấy nhẹ nhõm đi phần nào. Đó cũng là sự động viên lớn dành cho gia đình để chúng tôi yên tâm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Nhằm kịp thời chia sẻ với những khó khăn của khách hàng, Ngân hàng CSXH Bỉm Sơn đã phối hợp với các cấp ủy chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể nhận ủy rà soát, đánh giá mức độ bị ảnh hưởng của dịch bệnh đối với người dân. Ông Nguyễn Đức Hạnh – Giám đốc Ngân hàng CSXH Bỉm Sơn cho biết: Thực hiện công văn 94/NHCS-KHNV ngày 24/3/2020 của Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại bởi dịch Covid 19, Ngân hàng CSXH Bỉm Sơn đã gia hạn, điều chỉnh kỳ hạn nợ cho khách hàng đang điều trị bệnh hoặc được cách ly y tế; đồng thời xử lý nợ bị rủi ro theo Quyết định số 15/QĐ-HĐQT 27/1/2011 của Chủ tịch HĐQT Ngân hàng CSXH Việt Nam về xử lý nợ bị rủi ro.Tính đến nay, Ngân hàng đã thực hiện gia nợ cho 119 món vay của 119 hộ với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng.

Cùng với việc xử lý nợ đối với các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Ngân hàng chính sách còn đẩy mạnh công tác tín dụng. Thực hiện kế hoạch đã xây dựng từ đầu năm 2020 và các chỉ đạo của cấp trên, tập thể lãnh đạo và cán bộ đơn vị đã tập trung vừa phòng chống dịch vưa tăng cường công tác giải ngân cho vay và xử lý nợ bị rủi ro theo quy định. Tính đến ngày 31/7/2020, Ngân hàng đã giải ngân cho vay được 697 khách hàng với tổng số tiền trên 36,5 tỷ đồng, tăng tổng dư nợ lên trên 98,5 tỷ đồng, hoàn thành 98,5% kế hoạch. Hiện nay, Ngân hàng đã và đang triển khai cho vay 12 chương trình tín dụng ưu đãi, gồm: Cho vay ưu đãi hộ nghèo với tổng dư nợ gần 4,3 tỷ đồng; cho vay hộ cận nghèo 8,3 tỷ đồng; cho vay hộ mới thoát nghèo gần 9,9 tỷ đồng; cho vay học sinh sinh viên 11,1 tỷ đồng… Qua công tác thực hiện giải ngân cho vay tín dụng đã hỗ trợ được nhiều hộ gia đình có vốn phát triển kinh tế, nhiều mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình và góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Phát huy những kết quả đạt được, từ nay đến cuối 2020, Ngân hàng CSXH Bỉm Sơn phấn đấu tổng dư nợ đạt 100 tỷ đồng trở lên, đạt 100% kế hoạch. Để đạt được mục tiêu đó, Ngân hàng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: tăng cường huy động tiền gửi tiết kiệm của người dân và các tổ viên Tổ tiết kiểm và vay vốn; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thị xã ủy thác từ nguồn ngân sách địa phương; đồng thời đề nghị Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh Thanh Hóa bổ sung nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm để thực hiện giải ngân kịp thời, bảo đảm nhu cầu vốn của nhân dân.

Năm nay là một năm khó khăn đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị xã Bỉm Sơn nói riêng. Những chính sách hỗ trợ kịp thời của Ngân hàng CSXH Bỉm Sơn dành cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19 có thể được coi là “chiếc phao cứu sinh”, giúp người dân vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Tin tưởng rằng, với điểm tựa vững chắc là Ngân hàng CSXH Bỉm Sơn, các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách sẽ sớm ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng thị xã Bỉm Sơn ngày càng khang trang, giàu đẹp.

Ngân hàng Chính sách xã hội Bỉm Sơn – Điểm tựa vững chắc của người dân