12090

Ngành giáo dục và đào tạo Bỉm Sơn sẵn sàng cho chương trình đổi mới sách giáo khoa lớp 1

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa năm học 2020 – 2021 sẽ bắt đầu. Năm học này, cùng với cả nước, ngành giáo dục và đào tạo thị xã sẽ triển khai đổi mới chương trình giáo dục phổ thông dành cho học sinh lớp 1.

Để đáp ứng yêu cầu của chương trình mới, các trường học trên địa bàn thị xã đã lựa chọn, công bố bộ sách giáo khoa mới và chuẩn bị các điều kiện về đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất. Đến nay, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành, tất cả đã sẵn sàng cho năm học mới với quyết tâm giành được nhiều thành tích xuất sắc.

Nhằm chuẩn bị tốt cho công tác giảng dạy theo chương trình sách giáo khoa mới, ngay từ tháng 3, Trường Tiểu học Ngọc Trạo đã thành lập Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa lớp 1. Sau khi nghiên cứu 5 bộ sách do Bộ giáo dục và đào tạo phê duyệt, Hội đồng đã quyết định chọn Bộ sách Cánh diều. Theo bà Phạm Thị Hường – Hiệu trưởng nhà trường, Bộ sách giáo khoa lớp 1 có sự đổi mới cả về hình thức và nội dung. Hình ảnh minh họa đẹp hơn, nội dung được sắp xếp theo chủ đề, nhằm dẫn dắt và tạo hứng thú cho học sinh trong quá trình học cũng như tăng tính chủ động, sáng tạo của học sinh. Để cán bộ, giáo viên hiểu rõ hơn về điểm mới cũng như quan điểm xây dựng chương trình môn học, đồng thời, nắm bắt được phương pháp giáo dục phù hợp để triển khai chương trình mới một cách hiệu quả, nhà trường đã cử cán bộ, giáo viên tham gia các lớp tập huấn sử dụng sách giáo khoa mới. Bà Phạm Thị Hường cho biết thêm: Năm học này, nhà trường tiếp nhận 166 em học sinh đăng ký vào lớp 1, được tổ chức thành 5 lớp. Nhà trường đã cử 9 cán bộ và giáo viên, trong đó có các giáo viên trực tiếp giảng dạy lớp 1 và giáo viên dạy các môn đặc thù tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn do Bộ và Sở giáo dục - đào tạo tổ chức.

Cùng với Trường tiểu học Ngọc Trạo, 4 trường tiểu học khác trên địa bàn thị xã cũng đã lựa chọn Bộ sách Cánh diều. Ngoài ra, có 1 trường lựa chọn Bộ Kết nối tri thức với cuộc sống và 3 trường lựa chọn Bộ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục. Theo bà Nguyễn Thị Nhẫn – Phó trưởng Phòng giáo dục và đào tạo thị xã, năm học 2020 – 2021, toàn thị xã có gần 1.300 học sinh vào lớp 1. Dựa trên số lượng đăng ký mua sách của các bậc phụ huynh, Phòng giáo dục và đào tạo đã đấu mối với Sở giáo dục - đào tạo và Nhà xuất bản để đảm bảo cung cấp đầy đủ sách cho các trường học trước khi năm học mới bắt đầu. Bên cạnh đó, công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và chuẩn bị phòng học, trang thiết bị dạy học cũng được Phòng giáo dục và đào tạo quan tâm đôn đốc thực hiện. Bà Nguyễn Thị Nhẫn – Phó phòng giáo dục và đào tạo cho biết: Phòng đã tổ chức cho khoảng 70 giáo viên lớp 1 trên toàn thị xã tham gia tập huấn chương trình sách giáo khóa mới; chỉ đạo các trường học trên địa bàn ưu tiên chuẩn bị tốt phòng học cho lớp 1; đồng thời tham mưu cho UBND thị xã và Sở giáo dục và đào tạo mua sắm trang thiết bị dạy học theo quy định.

Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, sự quyết tâm của toàn ngành và sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ giáo viên, chương trình đổi mới sách giáo khoa lớp 1 sẽ được triển khai hiệu quả tại các trường tiểu học trên địa bàn thị xã.