6822059

Người trồng hoa hối hả vào vụ hoa Tết

Tết Tân Sửu 2021 đang đến gần, để chuẩn bị phục vụ thị trường Tết, cùng với nhiều hộ nông dân khác tập trung sản xuất các mặt hàng rau, củ, quả, chăn nuôi…, các hộ trồng hoa trên địa bàn phường Phú Sơn cũng đang tất bật chăm sóc các loại hoa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Trong hoa.jpg

Chúng tôi đến vườn hoa của gia đình chị Nguyễn Thị Dung tại khu phố 5, phường Phú Sơn khi những bông cúc với sắc vàng, trắng, đỏ, tím đang khoe sắc; những cây lay ơn bắt đầu phát búp. Đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trồng hoa tết, thế nên ngay từ tháng 9 âm lịch, gia đình chị Dung lại bắt đầu làm đất, xuống giống để kịp thu hoạch vào giữa tháng Chạp, phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân. Với diện tích 5 sào đất chuyển đổi từ đất trồng lúa, gia đình chị dành 1.500 m2 để trồng hoa cúc các màu và khoảng 1.000 m2 để trồng hoa lay ơn. Theo chị Dung, nhà chị trồng nhiều hoa cúc vì chăm sóc đơn giản, dễ bán, hoa tươi lâu, giá cả phải chăng hơn các loại hoa khác; cây con được gia đình nhập từ Ninh Bình; Ngày thường hoa cúc được bán với giá 2.500đ/cây thì ngày Tết có thể lên 5.000đ/cây, 100.000– 120.000đ/chậu; hoa lay ơn bán với giá 6.000/bông; thương lái đến tận vườn để thu mua. Trung bình mỗi vụ hoa Tết đem lại doanh thu cho gia đình khoảng 150 triệu đồng; sau khi trừ chi phí, gia đình còn lại 100 triệu đồng thu nhập từ hoa.

Chị Dung chia sẻ thêm: Khi cây hoa còn nhỏ phải thường xuyên làm cỏ, xới xáo, vun quanh gốc và giữ ẩm cho cây bằng cách tưới phun mưa. Khi cây đã được khoảng 1,5 tháng thì hạn chế xới xáo; phải thường xuyên kiểm tra tốc độ sinh trưởng; tạo tán bằng việc bấm ngọn để cây phát triển nhiều nhánh đối với hoa cúc. Gần Tết nếu trời quá lạnh, người trồng cần sử dụng bóng điện thắp sáng cả ngày để tăng nhiệt độ môi trường, kích thích hoa nở như mong muốn. Khó khăn gặp phải khi trồng hoa là vùng đất ruộng nơi đây dễ bị ngập lụt khi trời mưa to, nguy cơ mất trắng rất cao, do đó gia đình chỉ trồng hoa vụ Tết và lễ hội Xuân.

Năm nay, nắm bắtnhu cầu thị trường, người trồng hoa trên địa bàn phường Phú Sơn đã chọn lọc những loại phù hợp để cung ứng cho thị trường tết. Bên cạnh các loại hoa truyền thống như: Cúc, Lay ơn..., người nông dân còn trồng hoa Ly, hoa Hồng đỏ và nhiều loại hoa khác với mong muốn gặp thời tiết thuận lợi, giá cả ổn định để có thu nhập, cải thiện cuộc sống. Theo đánh giá, việc trồng hoa Tết có lãi gấp từ 2- 3 lần trồng rau vụ Đông trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác.

Tuy không phải là vùng chuyên canh hoa, nhưng vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, nhiều nông dân tại phường Phú Sơn lại tất bật chăm sóc hoa tết để chuẩn bị cung cấp cho thị trường. Có thể thấy việc trồng hoa Tết đã mang lại thu nhập đáng kể cho bà con nông dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Nguyễn Tới

Người trồng hoa hối hả vào vụ hoa Tết