Nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2020

Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc phát động trên phạm vi toàn cầu vào tuần thứ 3 của tháng 9 hàng năm, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người tại hơn 130 quốc gia trên thế giới.

Phu nu tham gia don VSMT.jpg

Để hưởng ứng Chiến dịch, ngày 22/9/2020, UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch số 2422/KH-UBND về việc “Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2020, trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn”.

Chủ đề Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm nay là “Cùng hành động để thay đổi thế giới” nhằm kêu gọi mọi người cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì môi trường để tạo nên một sự thay đổi lớn cho môi trường toàn cầu. Với mục đích nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, các tổ chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã về tầm quan trọng trong của công tác bảo vệ môi trường (BVMT), Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch được diễn ra một cách đồng bộ, có sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, đến từng cơ sở sản xuất kinh doanh, từng khu dân cư và các tầng lớp nhân dân với các hoạt động thiết thực hiệu quả, tránh phô trương, hình thức; Các hoạt động hưởng ứng chiến dịch được thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, đơn vị, đảm bảo diễn ra sôi nổi, ý nghĩa, thiết thực, tiết kiệm.

Theo đó, UBND các phường, xã tổ chức tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ và người dân trên địa bàn nâng cao nhận thức cộng đồng bằng các việc làm cụ thể như: Không khai thác, đánh bắt, sử dụng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên; xây dựng nền kinh tế tuần hoàn chất thải, chống rác thải nhựa; Phát động hưởng ứng các phong trào “Ngày hội tái chế”, “Ngày hội xanh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “ Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày không sử dụng túi nilon” trong năm; Treo băng Zôn, panô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền về chủ đề Bảo vệ môi trường tại công sở, trường học, khu dân cư, nơi công cộng, các tuyến đường chính... nhằm nhắc nhở mọi người cùng hành động Bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng và đa dạng sinh học, coi đó là hành động thiết thực, cụ thể hưởng ứng chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2020. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác BVMT.

Đối với các doanh nghiệp đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường thực hiện đúng theo các nội dung đã cam kết Bảo vệ môi trường. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ có trách nhiệm phòng ngừa, hạn chế các tác động xấu đối với môi trường, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các giải pháp xử lý chất thải phát sinh từ hoạt động của đơn vị, cơ sở của mình gây ra; phân loại triệt để chất thải rắn thông thường và chất thải rắn nguy hại, hợp đồng với các đơn vị có chức năng xử lý đảm bảo quy định. Các siêu thị, chợ khuyến khích thực hiện chuyển đổi việc sử dụng túi thân thiện với môi trường thay thế túi nilong khó phân hủy.

Cùng với đó, Mặt Trận Tổ Quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với UBND các phường, xã cùng cấp đồng loạt phát động và tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2020 một cách có hiệu quả, có tính lan tỏa cao; Phát động làm vệ sinh môi trường, thu gom rác, chăm sóc cây trồng tại khu vực cơ quan, đơn vị mình theo kế hoạch; Tăng cường giám sát , góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về Bảo vệ môi trường.

Thời gian thực hiện Chiến dịch “Làm cho Thế giới sạch hơn” năm 2020 từ ngày 23/9 đến ngày 25/9/2020. Đây chính là dịp tuyên truyền sâu rộng, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và toàn thể cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý, tái chế rác thải, từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy.
Hoàng Hùng

Nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2020