Nhịp cầu tín dụng chính sách xã hội

Hiện nay, Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) Thị xã đang thực hiện ủy thác cho vay tín dụng qua 4 tổ chức chính trị - xã hội, gồm Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN), Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên. Bằng nhiều cách làm hiệu quả, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đã trở thành đơn vị trung gian, là cầu nối quan trọng đưa nguồn vốn ưu đãi đến với hộ nghèo và đối tượng chính sách xã hội khác một cách kịp thời.

Từ đó, giúp họ có vốn để đầu tư phát triển sản xuất, giải quyết việc làm. Nhờ những nhịp cầu này, đồng vốn chính sách xã hội đã được phát huy và bảo toàn, góp phần quan trọng trong công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.

Hiện nay, các các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đang quản lý 68 tổ tiết kiệm và vay vốn với 2.207 hộ còn dư nợ. Tính đến ngày 30/6/2022, các tổ chức chính trị xã hội quản lý 12 chương trình tín dụng với tổng dư nợ ủy thác trên 118 tỷ đồng, chiếm 99% tổng dư nợ của Ngân hàng. Điều này cho thấy vai trò vô cùng quan trọng của các đơn vị nhận ủy thác. Với dư nợ 46 tỷ đồng và 882 hộ đang vay vốn, Hội LHPN Thị xã là tổ chức có tỷ trọng cao nhất cả về số dư nợ và số hộ đang vay. Để đồng vốn cho vay phát huy hiệu quả, bên cạnh việc tuyên truyền chính sách pháp luật đến các thành viên hộ vay vốn, nhắc nhở, hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, Hội còn chú trọng thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đối với Hội cơ sở, các tổ chức tiết kiệm – vay vốn và hộ vay. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện quy chế của các Tổ tiết kiệm và vay vốn; đôn đốc trả nợ gốc đến hạn và thu lãi hàng tháng đối với các hộ vay; việc sinh hoạt tổ tiết kiệm vay vốn, bình xét hộ vay.

Không chỉ Hội LHPN Thị xã mà các các tổ chức chính trị - xã hội khác cũng đều quan tâm thực hiện việc kiểm tra, giám sát, đối chiếu phân loại nợ. Từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân đã kiểm tra 4/7 đơn vị xã phường, 7/24 tổ tiết kiệm và vay vốn, 35 hộ vay vốn. Hội Phụ nữ kiểm tra giám sát được 4/7 xã phường, 8/28 tổ tiết kiệm và vay vốn, 40 hộ vay vốn. Đoàn Thanh niên kiểm tra 1/5 phường, xã, 1/5 tổ tiết kiệm và vay vốn, 5 hộ vay vốn. Hội cựu chiến binh kiểm tra giám sát 2/4 phường, xã, 2/11 tổ tiết kiệm và vay vốn; 19 hộ vay vốn. Ngoài ra các tổ chức chính trị - xã hội cấp phường, xã cũng tích cực thực hiện công tác kiểm tra giám sát, hoàn thành kế hoạch đã xây dựng và theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó việc kiểm tra, giám sát đã kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và kiểm tra, giám sát, chất lượng tín dụng thông qua ủy thác tiếp tục được đảm bảo. Tổng nợ quá hạn ủy thác là 169 triệu đồng, chiếm 0,14%. Trong đó, nợ quá hạn của Hội nông dân là 102 triệu đồng, tỷ lệ 0,25%; nợ quá hạn của Hội phụ nữ là 67 triệu, tỷ lệ 0,14%. Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên không có nợ quá hạn. Các Tổ chức hội Thị xã đã phối hợp với Tổ thu hồi nợ của phường, xã để thực hiện các giải pháp thu hồi nợ xấu, nợ của hộ bỏ đi khỏi địa phương, đi làm ăn xa theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Công văn Số 08/BĐD-NHCSXH ngày 21/1/2022 của Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng. Qua đó góp phần giảm nợ xấu, từng bước nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn Thị xã.

Không chỉ làm tốt công tác cho vay ủy thác, các tổ chức chính trị - xã hội còn thực hiện hiệu quả việc huy động tiền gửi tiết kiệm qua tổ viên. Số dư tiền gửi tiết kiệm qua tổ viên đến ngày 30/6/2022 đạt 7,9 tỷ đồng, tăng 834 triệu đồng so với đầu năm. Trong đó Hội Nông dân có số dư trên 2,8 tỷ đồng; Hội Phụ nữ có số dư trên 3 tỷ đồng; Hội CCB có số dư trên 1,3 tỷ đồng; Đoàn Thanh niên có số dư 720 triệu đồng. Số tiền này sẽ cho người nghèo và các đối tượng chính sách có thêm cơ hội để mở rộng sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Có thể nói, với sự chung sức của các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Ngân hàng CSXH Thị xã đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của mình trong hành trình đưa những đồng vốn tín dụng chính sách xã hội đến đúng đối tượng thụ hưởng. Từ khâu phổ biến chương trình cho vay, xét duyệt đối tượng, thu lãi, thu nợ, quản lý nợ… Đánh giá về hiệu quả hoạt động ủy thác, ông Nguyễn Đức Hạnh – Giám đốc Ngân hàng CSXH Thị xã cho biết: Hoạt động ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị xã hội là một kênh dẫn vốn quan trọng để tín dụngchính sách phát triển theo hướng ổn định, bền vững, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được thụ hưởng các chương trình tín dụng và tiếp cận các dịch vụ do Ngân hàng chính sách xã hội cung cấp.
Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội, các tổ chức chính trị - xã hội thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, tình hình sử dụng vốn của hộ vay đảm bảo đúng quy định và đảm bảo công tác quản lý vốn ủy thác. Chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội cấp phường, xã phối hợp với Trưởng khu phố, thôn thường xuyên rà soát các đối tượng có nhu cầu vay vốn các chương trình tín dụng để đáp ứng kịp thời về vốn tín dụng chính sách xã hội; tham gia đầy đủ các buổi họp bình xét vay vốn tại các tổ tiết kiệm và vay vốn. Tin tưởng rằng, với sự tích cực của các tổ chức chính trị - xã hội trong hoạt động cho vay ủy thác, sẽ ngày càng có nhiều hơn nữa người nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước để vươn lên trong cuộc sống.

Nhịp cầu tín dụng chính sách xã hội