Những chiến sỹ ngành y trên tuyến đầu chống dịch

Trong cuộc chiến Covid 19, những người ở nơi tuyến đầu chống dịch đang phải gồng mình, làm việc suốt ngày đêm. Dù phải hy sinh cuộc sống gia đình hay phải đổ mô hôi, nước mắt thì những chiến sỹ ngành y chưa bao giờ chùn bước trong cuộc chiến cam go này.

BS.jpg

Đã một tuần nay, từ khi dịch Covid 19 xuất hiện ở thị xã Bỉm Sơn, chị Hà Thị Trang – nhân viên xét nghiệm Trung tâm Y tế thị xã cùng đồng nghiệp đã phải lấy cơ quan làm nhà, thường trực 24/24 giờ để làm nhiệm vụ. Công việc của chị là tiếp nhận và phân loại các mẫu xét nghiệm PCR để gửi vào Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Thanh Hóa hoặc Bệnh viện đa khoa tỉnh. Công việc này đòi hỏi sự cẩn thận và tập trung cao độbởi chỉ một chút nhầm lẫn thôi cũng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình xét nghiệm. Hoặc nếu rơi vỡ, mẫu bệnh phẩm đổ ra ngoài, rất có thể, chính chị và đồng nghiệp sẽ trở thành F1. Vào thời gian cao điểm, chị Trang tiếp nhận 2.000 – 3.000 mẫu. Công việc áp lực, lại phải mang trên mình bộ quần áo bảo hộ y tế, có những lúc mệt lả người, chị và đồng nghiệp chưa bao giờ nao núng, vẫn tự động viên nhau cố gắng vượt qua, bởi với họ, sức khỏe và sự bình yên của nhân dân là quan trọng nhất. Chia sẻ với chúng tôi, chị Hà Thị Trang xúc động không giấu được những giọt nước mắt: Từ ngày Bỉm Sơn bước vào cuộc chiến với virut SARS – COV – 2, chồng chị Trang phải đi cách ly tập trung tại Nhà máy, chị gửi con cho ông bà nội. Một bé học lớp 2 – đang tuổi ăn tuổi học, một bé mới 21 tháng – đang tuổi ẵm bồng. Nhớ con, nhưng chị chỉ có thể tranh thủ những phút giải lao chớp nhoáng để gọi điện về nhà.

Cũng như chị Hà Thị Trang, những ngày qua, bác sĩ Mai Thị Hoa – Trung tâm y tế thị xã đã tạm gác lại công việc gia đình để tham gia chống dịch. Đặc biệt khi xã Quang Trung trở thành tâm dịch, chị đã không nề hà, sẵn sàng nhận nhiệm vụ thực hiện công tác tiêm phòng Covid 19 tại “vùng đỏ” để bảo vệ người dân. Tranh thủ ít phút nghỉ ngơi, chị chia sẻ: Là một cán bộ y tế, mình phải nỗ lực, không kể ngày đêm để nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh mang lại bình an cho nhân dân. Công việc tuy vất vả nhưng cán bộ, nhân viên Trung tâm y tế thị xã ai nấy đều cố gắng. Chị chia sẻ: bản thân chị con còn rất nhỏ, nhưng chỉ dám đứng ngoài cổng để nhìn vào. Hôm sinh nhật chị, nhìn con trai đứng ở ngoài cửa nói vọng ra Chúc mừng sinh nhật mẹ mà chị rơi nước mắt.

Câu chuyện về bác sĩ Mai Thị Hoa và chị Hà Thị Trang chỉ là hai trong rất nhiều câu chuyện về sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ y tế thị xã đang ngày đêm chống giặc bảo vệ nhân dân. Hai từ “Cảm ơn” có lẽ là chưa đủ nhưng có lẽ là điều mà người dân thị xã Bỉm Sơn muốn gửi tới các y bác sĩ – những chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch đã mạnh mẽ, dũng cảm, chấp nhận hiểm nguy để chiến đấu với kẻ thù vô hình.

Những chiến sỹ ngành y trên tuyến đầu chống dịch

BS.jpg