Những nữ công an tiêu biểu trong Chiến dịch cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử

Mặc dù Chiến dịch cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử đã trôi qua 4 tháng, song nhìn lại chặng đường gần 60 ngày, đêm thực hiện Chiến dịch, mỗi cán bộ chiến sỹ Công an thị xã Bỉm Sơn nói chung, đặc biệt là các nữ chiến sỹ công an trong Đội Cảnh sát Quản lý hành chính – Trật tự xã hội nói riêng không khỏi bồi hồi và tự hào khi đã gác lại chuyện gia đình, bỏ lại phía sau những niềm vui cá nhân, dành toàn bộ tâm huyết, trí tuệ, chạy đua với thời gian để hoàn thành nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý, cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử (CCCD) cho trên 39.700 công dân trên địa bàn thị xã, đưa đơn vị Bỉm Sơn hoàn thành kế hoạch Tỉnh giao trước thời hạn.

CCCD.jpg

Có lẽ trong trí nhớ của nhiều cán bộ, chiến sỹ Công an và người dân đến làm CCCD tại trụ sở Công an thị xã, hình ảnh em bé 2 tuổi say giấc bên chiếc giường tạm trong phòng làm việc đã khá quen thuộc và gây xúc động mạnh. Em bé đó là con của Đại úy Nguyễn Thị Thu Trang – Đội Cảnh sát Quản lý Hành chính và Trật tự xã hội. Được phân công là Đội trưởng Tổ cấp CCCD lưu động, hàng ngày, không kể thứ 7, chủ nhật hay ngày lễ, Đại úy Nguyễn Thị Thu Trang đã cùng các thành viên trong Tổ đi đến các điểm Nhà Văn hóa khu phố, thôn tại các phường, xã để thực hiện thủ tục cấp CCCD. Là phụ nữ nhưng chị đã tự bê, vác và tự lắp đặt thiết bị máy móc phục vụ cho công tác cấp CCCD; sau đó khẩn trương cùng đồng đội tiếp nhận, hướng dẫn công dân khai báo hồ sơ và thực hiện các thủ tục, thao tác để cấp thẻ theo quy định. Ban ngày thì đi xuống cơ sở, buổi tối, nếu không phải ca trực cấp căn cước lưu động chị lại quay về cơ quan để rà soát, hoàn thiện hồ sơ, cập nhật vào Phần mềm. Đại úy Nguyễn Thị Thu Trang chia sẻ: 2 vợ chồng đều là công an, ông bà nội ở xa, ông ngoại già yếu, chồng chị là Phó Trưởng Công an phường Ngọc Trạo Lê Bá Khôi, khi chị tham gia chiến dịch Cấp thẻ CCCD thì anh cũng đang tham gia Dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, do đó công việc rất bận rộn. Ban ngày chị gửi con ở nhà trẻ, những hôm chồng chị trực ca đêm thì chị cho con đến cơ quan cùng mẹ, bé tự chơi, khi mẹ hoàn thành công việc thì cũng đã về khuya, con đã say giấc.

Cũng được giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng Tổ cấp CCCD tại trụ sở Công an thị xã, song Thượng úy Nguyễn Quỳnh Anh – Đội Cảnh sát Quản lý Hành chính và Trật tự xã hội thuận lợi hơn Đại úy Nguyễn Thị Thu Trang, khi trong suốt thời gian thực hiện Chiến dịch, 2 người con của chị đã được ông bà ngoại và các dì chăm sóc. Cùng với đó, trong thời gian này, chồng chị - Thượng úy Hoàng Xuân Đức – Điều tra viên, Đội Điều tra Tổng hợp Công an thị xã đã được đơn vị bố trí ca trực hợp lý, hạn chế trực ca đêm, tạo điều kiện để anh thay chị chăm lo cho 2 con nhỏ. Nhớ lại thời gian thực hiện chiến dịch, Thượng úy Nguyễn Quỳnh Anh cho biết: Đó là những ngày quên ăn, quên ngủ, toàn lực lượng nỗ lực thực hiện chiến dịch 60 ngày đêm quyết liệt, thần tốc thực hiện chỉ tiêu cấp gần 40.000 CCCD gắn chíp điện tử. Dù có rất nhiều khó khăn, vất vả, nhưng các cán bộ, chiến sỹ luôn cảm thấy tự hào khi được góp sức, “cháy” hết mình trong “chiến dịch đặc biệt” phục vụ Nhân dân. Có nhiều hôm, khi đồng hồ đã điểm 1, 2 giờ sáng nhưng tại phòng giải quyết thủ tục hành chính Công an thị xã vẫn sáng đèn, còn đông công dân chờ làm thủ tục cấp căn cước. Do vậy, lúc đầu theo kế hoạch mỗi ngày 2 Tổ công tác thực hiện tiếp nhận, xử lý từ 300 – 400 hồ sơ cấp CCCD, nhưng khi vào chiến dịch, lượng hồ sơ tiếp nhận trung bình từ 600-700, có ngày lên tới 1.200 - 1.300 trường hợp; các thành viên trong tổ công tác chia 3 ca “gối sóng”, chạy đua với thời gian để thực hiện nhiệm vụ với tâm niệm “hết việc chứ không hết giờ”. Chị đi làm, rời khỏi nhà khi trời còn chưa kịp sáng, trở về khi đêm đã khuya, con nhỏ đã chìm sâu vào giấc ngủ; trong thời gian thực hiện Chiến dịch, được ăn bữa cơm đầy đủ thành viên trong gia đình, với chị thật hiếm hoi.

Sau khi hoàn thành Chiến dịch cấp CCCD gắn chíp điện tử vượt chỉ tiêu kế hoạch Tỉnh giao, Thượng úy Nguyễn Quỳnh Anh, Đại úy Nguyễn Thu Trang cũng như các cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát Quản lý Hành chính và Trật tự xã hội lại tiếp tụcvận chuyển các trang thiết bị, máy móc đến từng hộ gia đình có người khuyết tật, ốm đau, già yếu để thực hiện việc cấp CCCD gắn chíp điện tử và thực hiện các nhiệm vụ khác tại đơn vị. Đến nay, Công an Thị xã đã tiếp nhận, xử lý khoảng 44.000 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử, trong đó có trên 11.000 thẻ CCCD đã được chuyển đến công dân theo quy định.
Theo lãnh đạo Đội Cảnh sát Quản lý Hành chính và Trật tự xã hội – đơn vị chủ lực trong thực hiện Chiến dịch sản xuất, cấp và quản lý CCCD gắn chíp điện tử: Để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch Tỉnh giao, các cán bộ, chiến sỹ Công an tham gia vào Chiến dịch đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, gác lại niềm vui cá nhân, sự sum họp bên gia đình, người thân, làm việc tăng ca, áp lực trong suốt một thời gian dài, chung tay cùng đồng đội nỗ lực làm việc xuyên ngày, đêm, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Khó có thể kể hết những khó khăn, vất vả, sự hy sinh thầm lặng của các cán bộ nữ công an trong Đội, đặc biệt là 2 Tổ trưởng: Đại úy Nguyễn Thị Thu Trang và Thượng úy Nguyễn Quỳnh Anh. Với trách nhiệm là tổ trưởng, ngoài nhiệm vụ tham gia cùng các thành viên trong Tổ thực hiện các thủ tục tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn, chụp ảnh, lấy mẫu vân tay…cho công dân, 2 Tổ trưởng còn thực hiện nhiệm vụ rà soát, thu thập, đối chiếu thông tin của từng hồ sơ, đối sánh vân tay và hình ảnh, sắp xếp hồ sơ theo ngày, tra cứu hồ sơ…, đảm bảo an toàn, kịp thời, đúng tiến độ trong quá trình truyền dữ liệu.

Có thể khẳng định, những đóng góp thầm lặng của Đại úy Nguyễn Thị Thu Trang và Thượng úy Nguyễn Quỳnh Anh và đồng đội đã và đang xây dựng thêm hình ảnh đẹp về Người chiến sỹ Công an nhân dân luôn vì dân phục vụ trong lòng Nhân dân.

Nguyễn Tới

CCCD.jpg