Phát huy sức mạnh gia đình trong phòng, chống dịch COVID-19

Với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch”, thời gian qua, bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực như thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch (PCD), không tụ tập đông người, thực hiện khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch... của nhiều cá nhân, gia đình trên địa bàn Thị xã đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCD COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Ba Hue.jpg
Không chỉ gương mẫu phòng, chống dịch trong gia đình, bà Mai Thị Huế (thứ hai từ phải sang), xã Quang Trung còn tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, cùng các cấp, ngành, lực lượng chức năng đang “căng mình” chống dịch, thì tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác của mỗi gia đình chính là liều “vắc-xin” hữu hiệu nhất để đẩy lùi dịch bệnh. Phát huy tinh thần đó, những ngày qua nhiều gia đình trên địa bàn xã Quang Trung không chỉ nghiêm chỉnh chấp hành các quy định PCD theo khuyến cáo của Bộ Y tế mà còn tích cực tuyên truyền, vận động mỗi cá nhân, gia đình khác cùng chung tay PCD. Tiêu biểu như các gia đình bà Mai Thị Huế, bà Dương Thị Hường (thôn 5), gia đình ông Nguyễn Duy Khanh (thôn 6)... Theo chân cán bộ văn hóa xã, chúng tôi tìm đến gia đình bà Mai Thị Huế, đúng lúc bà cùng tổ COVID-19 cộng đồng tại thôn vừa đi tuyên truyền công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong PCD cho người dân trên địa bàn về. Bà Huế chia sẻ: “Bên cạnh những nỗ lực, sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị, các cơ quan, đoàn thể, thì ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình chính là “liều thuốc cao nhất” để nhanh chóng đẩy lùi dịch COVID-19. Bởi vậy, hàng ngày các thành viên trong gia đình tôi luôn chủ động nắm bắt thông tin dịch bệnh trên báo, đài, ti vi và từ các đoàn thể ở thôn. Từ đó, tích cực thực hiện các biện pháp phòng dịch, không tụ tập ăn uống đông người, không tổ chức liên hoan, chủ động phát hiện, tố giác và thông báo kịp thời tới chính quyền địa phương những trường hợp người về từ vùng dịch không khai báo, vi phạm các quy định về PCD tại nơi cư trú... Đồng thời, để nâng cao hiệu quả PCD gia đình tôi cũng tích cực phối hợp với tổ COVID-19 cộng đồng trong việc tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp PCD như thường xuyên đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm “thông điệp 5K”, tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, tổ chức việc cưới, tang theo nếp sống văn minh...”.

Nói về việc phát huy sức mạnh gia đình trong công tác PCD COVID-19, bà Dương Thị Thủy, Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Bỉm Sơn chia sẻ: Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài”, suốt 2 năm qua, từng người dân, gia đình trên địa bàn thị xã không chỉ hàng ngày, hàng giờ gương mẫu đi đầu trên mặt trận PCD mà còn là hạt nhân tích cực trong việc hỗ trợ lực lượng chức năng khống chế, đẩy lùi dịch bệnh. Để khơi dậy những nét đẹp văn hóa gia đình trong PCD COVID-19, ngành văn hóa - thông tin thị xã đẩy mạnh tuyên truyền; cùng nhau chia sẻ, động viên, hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh; tổ chức việc cưới, việc tang văn minh gắn với phòng dịch hiệu quả... Thông qua đó, hầu hết các hộ gia đình đã tự giác và thực hiện nghiêm túc, đồng thời nêu cao trách nhiệm trong việc bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

Nguyễn Đạt

Phát huy sức mạnh gia đình trong phòng, chống dịch COVID-19