Phát huy vai trò của Tổ giám sát Covid 19 cộng đồng

Trong lúc tình hình dịch bệnh phức tạp thì tinh thần đoàn kết, đồng lòng chống dịch là vô cùng quan trọng. Cùng với các lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch, các tổ giám sát covid 19 cộng đồng đã phát huy vai trò tích cực trong việc hỗ trợ giám sát, tuyên truyền vận động nhân dân tốt quy định trong phòng chống dịch.

Sáng ngày 22/10, sau khi được thông báo có một công dân của khu phố đang cách ly tập trung tại Phân viện Đại học TNMT Hà Nội bị dương tính với viruts SARS – COV – 2, ngay lập tức, các thành viên trong Tổ giám sát Covid 19 cộng đồng khu phố 5 phường Đông Sơn đã cùng các lực lượng chức năng đã trực tiếp thông báo cho gia đình bệnh nhân; phối hợp truy vết F1, F2 liên quan đến ca bệnh này để có biện pháp cách ly phù hợp, không để lây lan ra ngoài cộng đồng; đồng thời tăng cường tuyên truyền để người dân trong khu phố bình tĩnh, tự giác chấp hành các quy định phòng chống dịch. Tổ giám sát Covid 19 cộng đồng khu phố 5 phường Đông Sơn có 7 thành viên. Trong số đó có nhiều người tuổi đã cao, nhưng ai nấy đều không quản ngại nắng mưa, hăng hái thực hiện nhiệm vụ. Tất cả đều có chung một ý chí quyết tâm, đó là cùng với thị xã đẩy lùi dịch bệnh Covid 19. Ông Tống Anh Thuần – Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố, Tổ trưởng Tổ giám sát Covid 19 cộng đồng khu phố 5, phường Đông Sơn cho biết: Những ngày qua, các thành viên trong Tổ giám sát Covid cộng đồng đã luôn luôn cố gắng, tích cực, thường trực 24/24 giờ tại Nhà văn hóa để tiếp công dân và nắm bắt tình hình diễn biến ở khu phố. Tổ được chia thành 3 nhóm, trong đó có 2 nhóm được trang bị quần áo bảo hộ y tế “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng” để phát hiện những đối tượng ở các nơi khác cư trú trái phép, hoặc những đối tượng trốn tránh, không chấp hành các biện pháp cách ly phòng chống dịch; cùng với lực lượng y tế đến từng hộ gia đình để lấy mẫu test nhanh kháng nguyên cho người dân. Ngoài ra, còn có 1 nhóm hậu cần làm nhiệm vụ đi chợ giúp các gia đình đang bị cách ly.

Không chỉ ở khu phố 5 phường Đông Sơn, các tổ giám sát Covid 19 cộng đồng đều đang hoạt động hiệu quả và đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch. Hiện nay, trên địa bàn thị xã có 58 Tổ giám sát Covid 19 cộng đồng tại 58 khu dân cư. Thành viên của Tổ là bí thư chi bộ, trưởng khu phố, thôn, trưởng ban công tác mặt trận và chi hội trưởng các hội, đoàn thể...Với lợi thế là người cơ sở, nắm chắc địa bàn, lại được dân tin tưởng, các tổ đã phối hợp với các lực lượng chức năng ở địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân “ai ở đâu ở yên đấy” và tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch; nắm bắt và giám sát chặt chẽ người đến, về từ vùng dịch để kịp thời khai báo, cách ly y tế; trợ giúp chính quyền, cơ quan chức năng khoanh vùng, truy vết các trường hợp F1, F2; hỗ trợ kịp thời nhu yếu phẩm đến người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Thực tế cho thấy, tất cả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng đều được triển khai ở nơi dân và đều phải dựa vào nhân dân để thực hiện. Nhờ những hoạt động không mệt mỏi của thành viên tổ giám sát COVID 19 cộng đồng đã góp phần giúp công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả. Vì vậy, việc phát huy vai trò các tổ giám sát cộng đồng sẽ giúp ích rất lớn cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phát huy vai trò của Tổ giám sát Covid 19 cộng đồng