Phụ nữ Bỉm Sơn góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Hưởng ứng phong trào Phụ nữ Bỉm Sơn tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, trong giai đoạn 2016 – 2020, các cấp hội phụ nữ thị xã đã chủ động tổ chức thực hiện nhiều hoạt động vệ sinh môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị. Qua phong trào đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được chị em triển khai thực hiện, góp phần xây dựng thị xã ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

PNBS.jpg
Cách đây 5 năm, câu hỏi Làm thế nào để người dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không đổ rác và phế thải bừa bãi ra đường và nơi công cộng?” luôn là nỗi băn khoăn, trăn trở của Ban chấp hành Hội phụ nữ phường Lam Sơn. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của người phụ nữ trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường ngay tại gia đình cũng như đường làng, ngõ xóm, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động chị em thực hiện phân loại rác thải, đổ rác đúng nơi quy định, Hội phụ nữ phường Lam Sơn còn triển khai nhiều hoạt động khác như: thành lập tuyến đường phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường; phối hợp với Hội nông dân phường tổ chức dọn vệ sinh đồng ruộng, thu gom rác thải, chế phẩm sinh học, các bao bì túi nilon tại vùng rau an toàn; phát động phong trào Ngày chủ nhật xanh… Ngoài ra, Hội phụ nữ phường còn tổ chức tặng trên 1.000 làn nhựa cho 6/6 chi hội, thành lập 2 mô hình chi hội sử dụng làn nhựa, hộp nhựa khi đi chợ, nhằm thay đổi thói quen dùng túi nilon để đựng thực phẩm. Nhiều Chi hội có cách làm sáng tạo như Chi hội khu phố 1 tổ chức đổi phế liệu lấy sách vừa góp phần giữ gìn môi trường, vừa lan tỏa văn hóa đọc sách tới mọi người dân. Bà Vũ Thị Chinh – Chủ tịch Hội phụ nữ phường Lam Sơn cho biết: Phong trào Phụ nữ Bỉm Sơn tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo hội viên phụ nữ phường Lam Sơn. Qua những việc làm cụ thể, thiết thực, đã giúp mỗi cá nhân thận thức rõ hơn về ý thức, trách nhiệm của bản thân trong việc bảo đảm vệ sinh môi trường mà còn góp phần tích cực để xây dựng nếp sống văn minh đô thị tại địa phương. Nhờ vậy, tình trạng vứt rác bừa bãi đã được hạn chế đáng kể, việc thu gom rác theo giờ, giữ gìn môi trường sạch đẹp đã dần tạo thành thói quen của đông đảo người dân.

Không chỉ riêng phường Lam Sơn, phong trào Phụ nữ Bỉm Sơn tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị còn được cán bộ, hội viên Hội phụ nữ xã Quang Trung nhiệt tình hưởng ứng. Những kết quả đạt được từ phong trào đã góp phần giúp Xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, thôn 2 hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đặc biệt, sau khi xây dựng thành công mô hình thí điểm Vườn sạch nhà mẫu đối với 12 hộ tại thôn 2, hiện nay, Xã Quang Trung đang triển khai nhân rộng mô hình này ra các thôn còn lại.
Theo đại diện Hội LHPN thị xã, hằng năm, Hội đã cụ thể hóa các nội dung của phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với phong trào “Phụ nữ Bỉm Sơn tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị với nhiều hoạt động, mô hình góp phần xây dựng đô thị văn minh và nông thôn mới tiếp tục được triển khai một cách đồng bộ, toàn diện và hiệu quả. Từ đầu năm, các chi hội phụ nữ lựa chọn, đăng ký công trình phần việc cụ thể, trên cơ sở đó phát động cán bộ, hội viên duy trì tham gia dọn vệ sinh môi trường định kỳ hằng tuần, tháng, quý và xây dựng các mô hình phù hợp với địa phương. Tiêu biểu như khu phố 3, khu phố 5 phường Ba Đình, khu phố 7 phường Đông Sơn, khu phố 1 phường Lam Sơn. Bên cạnh đó, các cấp hội đã tổ chức nhiều sự kiện truyền thông phát động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về nước sạch – vệ sinh môi trường, Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn tham gia.

Có thể nói, qua 5 năm triển khai thực hiện, phong trào Phụ nữ Bỉm Sơn tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị đã đi vào nề nếp và hoạt động có chất lượng, hiệu quả. Trong 5 tiếp theo, Hội LHPNthị xã tiếp tục triển khai phong trào Phụ nữ Bỉm Sơn tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị gắn với các phong trào thi đua, các cuộc vận động và nhiệm vụ trọng tâm công tác hội. Tin tưởng rằng với sự hưởng ứng nhiệt tình của các cán bộ, hội viên, phong trào sẽ thực sự tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ nói riêng và nhân dân trên địa bàn thị xã nói chung về ý thức trách nhiệm trong giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng đô thị công nghiệp xanh, sạch, đẹp.

Phụ nữ Bỉm Sơn góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

PNBS.jpg