6820966

Phường Đông Sơn đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, thúc đẩy phát triển mô hình cánh đồng mẫu lớn

Phường Đông Sơn được thành lập năm 2019 trên cơ sở sáp nhập xã Hà Lan vào phường Đông Sơn cũ. Sau khi thành lập, diện tích đất nông nghiệp của phường tăng cao. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước và sự chỉ đạo của Thị xã, năm 2020, phường đã đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, chuyển đổi đất trồng lúa có năng suất thấp sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Qua đó chuyển đổi sinh kế phù hợp cho nông dân và góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Những ngày đầu xuân năm mới, chúng tôi có mặt tại Trang trại trồng rau hữu cơ của Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Quang Minh Bỉm Sơn. Trên cánh đồng rau rộng hơn 5ha, chúng tôi bắt gặp không khí làm việc hăng say của những người nông dân. Vừa thoăn thoắt xáo cỏ trên các luống khoai tây, các chị vừa chia sẻ: chúng tôi bắt đầu xuống đồng làm việc từ mùng 4 Tết, tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, chúng tôi xáo cỏ, tỉa cây và chăm bón để cây có thể sinh trưởng tốt hơn, cho năng suất cao hơn.

Gặp gỡ ông Nguyễn Xuân Hùng – Phó chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Quang Minh Bỉm Sơn chúng tôi được biết: Mô hình trồng rau hữu cơ này có quy mô hơn 1 tỷ đồng. Đây là mô hình liên kết giữa Hợp tác xã và phường Đông Sơn. Điều đáng nói, để triển khai thực hiện được mô hình này, năm 2020, phường đã tích tụ ruộng đất của 30 hộ nông dân. Trên diện tích đất 5,5ha tích tụ được, từ đầu tháng giêng năm 2021, Hợp tác xã đã xuống giống trồng 3ha bắp cải, 1,5ha cà pháo và 2ha khoai tây. Các giống cây được nhập từ Thái Lan và Đà Lạt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và nhu cầu của thị trường tiêu thụ. Sau hơn 1 tháng xuống giống, các loại cây trồng đều đang sinh trưởng tốt. Ông Hùng nhẩm tính, dự kiến doanh thu của bắp cải là 400 triệu/vụ, cà pháo 400 triệu/vụ, khoai tây 300 triệu/vụ. Như vậy, giá trị trên mỗi đơn vị diện tích đất được nâng cao hơn nhiều lần so với việc trồng lúa như trước đây. Khi được hỏi về những thuận lợi khi áp dụng mô hình cánh đồng mẫu lớn, ông Hùng cho biết: Mô hình này không chỉ giúp người nông dân thuận tiện trong việc chăm sóc cây trồng, mà còn giúp việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp được dễ dàng hơn. Hợp tác xã đã mời chuyên gia nông nghiệp phân tích thổ nhưỡng để lựa chọn giống cây phù hợp; đồng thời triển khai các biện pháp kỹ thuật về đất đai, phân bón, thuốc trừ sâu bệnh hiệu quả cũng góp phần nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc đưa cơ giới hóa và áp dụng hệ thống tưới nước béc phun, nhỏ giọt trong nhiều khâu nặng nhọc trong quy trình sản xuất vừa giúp bảo vệ sức khỏe người nông dân vừa tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí tài nguyên nước.

Theo đại diện lãnh đạo phường Đông Sơn, trước đây, diện tích đất nông nghiệp của phường còn manh mún. Mỗi hộ có một hoặc nhiều mảnh nhỏ ở một số nơi khác nhau. Mỗi hộ trồng một loại cây, một thời vụ nên khó khăn việc đưa cơ giới hóa và các ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất dẫn đến năng suất thấp, chất lượng nông sản hạn chế. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, bà con nông dân đều hiểu rõ tích tụ ruộng đất là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cũng như hiệu quả kinh tế khi phát triển những cánh đồng mẫu lớn. Do đó, bà con nông dân trong phường rất đồng tình ủng hộ, quá trình triển khai diễn ra rất nhanh chóng và thuận lợi.

Theo kế hoạch, trong năm 2021, phường sẽ tiếp tục thực hiện tích tụ thêm hơn 3ha diện tích trồng lúa kém hiệu quả để chuyển đổi trồng các loại rau màu có giá trị kinh tế cao. Tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, phường Đông Sơn thực hiện thành công mục tiêu này, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của phường ngày càng phát triển, đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của thị xã Bỉm Sơn.