Truy cập

Hôm nay:
7725
Hôm qua:
17332
Tuần này:
46480
Tháng này:
46480
Tất cả:
6820968

Tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với sức khỏe người dân, Bỉm Sơn tăng cường quản lý an toàn thực phẩm ngay từ đầu năm.

Công tác thông tin, truyền thông phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm được Thị xã tiến hành và duy trì thường xuyên bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Treo băng zôn, khẩu hiệu, panô, áp phích, phát tờ rơi; qua hệ thống loa truyền thanh thị xã, cổng thông tin điện tử thị xã, trang thông tin điện tử phường, xã hoặc qua bản tin nội bộ hay lồng ghép trong các cuộc họp, hội nghị... Nội dung tuyên truyền chủ yếu hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm; vai trò, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện cơ sở kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần và giảm thiểu ngộ độc thực phẩm... Từ đó, nhận thức của người tiêu dùng và các đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được nâng lên rõ rệt.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm cũng được các lực lượng chức năng của thị xã chú trọng. UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2021; Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời, tại mỗi phường, xã cũng ban hành kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở chế biến thức ăn đường phố theo phân quyền quản lý. Kết quả, chỉ tính riêng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 339 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; lấy 52 mẫu thử test nhanh một số chất cấm, kết quả không phát hiện thấy các chất cấm trong thực phẩm; xử phạt 8 vụ vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm với số tiền 16 triệu đồng.

Cùng với đó, công tác giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm cũng được hệ thống y tế trên địa bàn thị xã quan tâm. Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ y – bác sỹ trong công tác giám sát, xử lý kịp thời các tình huống ngộ độc thực phẩm. Đến nay, không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn.

Mặt khác, UBND thị xã thường xuyên phối hợp với Ủy ban MTTQ thị xã và các tổ chức chính trị - xã hội thị xã trong các hoạt động tuyên truyền, vận động, giám sát và phát động phong trào thi đua về an toàn thực phẩm. Thực hiện giám sát các quy định của pháp luật đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các thôn, khu phố, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và bếp ăn tập thể. Các tổ chức đoàn thể đã tích cực vận động xây dựng và duy trì phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn điển hình như: tổ hợp tác trồng cây ăn quả an toàn, gian hàng kinh doanh rau an toàn của Hội phụ nữ; câu lạc bộ vệ sinh an toàn thực phẩm của chi hội Cựu Chiến binh với nội dung hoạt động “Cựu Chiến binh nói không với thực phẩm bẩn”; 100% hội viên Hội nông dân được cung cấp thông tin liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn, xây dựng được 8 mô hình sản xuất, chăn nuôi của Hội Nông dân bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn hiện có 953 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có: 122 cơ sở dịch vụ ăn uống, 41 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 17 bếp ăn tập thể thuộc thị xã quản lý được công nhận bếp ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, 762 cơ sở ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm. Tin tưởng rằng dưới sự quan tâm, chú trọng trong công tác quản lý của các cấp, các ngành, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn ngày càng có sự chuyển biến tích cực trong ý thức và hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nguyễn Tới

Tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với sức khỏe người dân, Bỉm Sơn tăng cường quản lý an toàn thực phẩm ngay từ đầu năm.

Công tác thông tin, truyền thông phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm được Thị xã tiến hành và duy trì thường xuyên bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Treo băng zôn, khẩu hiệu, panô, áp phích, phát tờ rơi; qua hệ thống loa truyền thanh thị xã, cổng thông tin điện tử thị xã, trang thông tin điện tử phường, xã hoặc qua bản tin nội bộ hay lồng ghép trong các cuộc họp, hội nghị... Nội dung tuyên truyền chủ yếu hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm; vai trò, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện cơ sở kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần và giảm thiểu ngộ độc thực phẩm... Từ đó, nhận thức của người tiêu dùng và các đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được nâng lên rõ rệt.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm cũng được các lực lượng chức năng của thị xã chú trọng. UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2021; Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời, tại mỗi phường, xã cũng ban hành kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở chế biến thức ăn đường phố theo phân quyền quản lý. Kết quả, chỉ tính riêng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 339 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; lấy 52 mẫu thử test nhanh một số chất cấm, kết quả không phát hiện thấy các chất cấm trong thực phẩm; xử phạt 8 vụ vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm với số tiền 16 triệu đồng.

Cùng với đó, công tác giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm cũng được hệ thống y tế trên địa bàn thị xã quan tâm. Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ y – bác sỹ trong công tác giám sát, xử lý kịp thời các tình huống ngộ độc thực phẩm. Đến nay, không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn.

Mặt khác, UBND thị xã thường xuyên phối hợp với Ủy ban MTTQ thị xã và các tổ chức chính trị - xã hội thị xã trong các hoạt động tuyên truyền, vận động, giám sát và phát động phong trào thi đua về an toàn thực phẩm. Thực hiện giám sát các quy định của pháp luật đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các thôn, khu phố, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và bếp ăn tập thể. Các tổ chức đoàn thể đã tích cực vận động xây dựng và duy trì phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn điển hình như: tổ hợp tác trồng cây ăn quả an toàn, gian hàng kinh doanh rau an toàn của Hội phụ nữ; câu lạc bộ vệ sinh an toàn thực phẩm của chi hội Cựu Chiến binh với nội dung hoạt động “Cựu Chiến binh nói không với thực phẩm bẩn”; 100% hội viên Hội nông dân được cung cấp thông tin liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn, xây dựng được 8 mô hình sản xuất, chăn nuôi của Hội Nông dân bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn hiện có 953 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có: 122 cơ sở dịch vụ ăn uống, 41 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 17 bếp ăn tập thể thuộc thị xã quản lý được công nhận bếp ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, 762 cơ sở ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm. Tin tưởng rằng dưới sự quan tâm, chú trọng trong công tác quản lý của các cấp, các ngành, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn ngày càng có sự chuyển biến tích cực trong ý thức và hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nguyễn Tới

Công khai kết quả TTHC

CÔNG KHAI KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC