Tạo sân chơi cho trẻ em trong mùa dịch Covid-19.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động dịch vụ thể thao trong nhà, tập trung đông người bị hạn chế... làm thế nào để con trẻ có những ngày nghỉ hè an toàn, bổ ích, không chìm đắm vào không gian mạng và các thiết bị công nghệ là trăn trở của nhiều gia đình.

Mặc dù hiện nay trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn chưa có ca mắc Covid-19 nào trong cộng đồng; tình hình kiểm soát dịch bệnh tại Bỉm Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung tương đối tốt, cơ bản bảo vệ an toàn sức khỏe cho Nhân dân, là tiền đề, động lực để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Song, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh và của Thị xã về phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là các Công điện số 11, 12, 13, 14 và 17 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, hầu hết các gia đình trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn chọn giải pháp cho con ở nhà trong những ngày hè thay vì cho con về quê hay đi du lịch như những năm trước đây để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chị Hằng, ở khu phố 4, phường Ba Đình chia sẻ: May mắn của gia đình tôi đó là ở cùng với ông bà nội, thời gian các cháu nghỉ hè ở nhà được ông, bà chăm sóc, kèm cặp thêm bài vở; tôi cũng mua thêm đồ chơi cho các cháu như: Bộ đồ chơi bóng bàn luyện phản xạ, logo lắp ghép, màu vẽ... để các cháu chơi giải trí, không nhàm chán.

Không ở gần nhà nội hay nhà ngoại, hai vợ chồng lại phải đi làm liên tục các ngày trong tuần (trừ Chủ nhật), anh Thắng, chị Vân ở khu phố 2 phường Bắc Sơn ban đầu khá lo lắng khi 2 cậu con trai: 1 cháu lớp 7, 1 cháu lớp 2 nghỉ hè. Theo anh, chị chia sẻ, nghỉ hè, dịch Covid-19 lại diễn biến phức tạp, các cháu không được về quê, trong khi đó gia đình sắm ti vi có kết nối mạng Internet được một thời gian, sẽ rất nguy hiểm nếu các cháu lạm dụng mạng, truy cập vào youtube có nội dung nhạy cảm, không trong sáng. Sau khi bàn bạc, 2 vợ chồng anh Thắng thống nhất hướng dẫn cho con truy cập vào các trang youtube lành mạnh, phục vụ cho việc học tập, trau dồi kỹ năng sống, phân tích cho con hiểu tác hại của việc lạm dụng Internet; Anh chị cũng không quên bật chế độ hạn chế của Youtube trên Smart tivi, “ban hành” quy định mỗi buổi chỉ được xem tivi trong thời gian từ 30-45 phút sau khi đã hoàn thành bài tập bố mẹ giao hàng ngày và một số công việc nhà nhẹ nhàng như: lau bàn ghế, quét nhà,... Phần thưởng của 2 anh em là cuối tuần được bố mẹ cho đi thả diều tại bãi đất trống trên Khu Công nghiệp Bắc Bỉm Sơn.

Có con vừa đạt kết quả tốt trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, nguyện vọng của con là được vùng vẫy trong nước biển, sau khi tìm hiểu về tình hình dịch bệnh Covid-19, biết đượcThông tin về về các hoạt động kích cầu du lịch trên địa bàn thành phố Sầm Sơn với phương châm " Người Thanh Hóa đi du lịch Thanh Hóa", gia đình chị Thủy ở khu phố 10, phường Ngọc Trạo đã tổ chức cho gia đình được đi tắm biển Sầm Sơn vào dịp cuối tuần. Theo chị Thủy, dù nghỉ tại Sầm Sơn chỉ 2 ngày, song đây là thời gian gian nghỉ ngơi, xả stress, làm tươi mới năng lượng cho các thành viên trong gia đình. Hiện nay, tôi đã mua bộ sách lớp 10, đăng ký cho con tham gia học online một số môn trên mạng Internet, học đàn ghita; khi Thị xã thực hiện nới lỏng thêm một số hoạt động trong phòng, chống dịch Covid-19 thì gia đình sẽ đăng ký cho con theo học Tiếng Anh ở Trung tâm Anh ngữ, tập luyện Cầu lông ở câu lạc bộ và một số hoạt động khác theo nguyện vọng của con, chị Thủy chia sẻ thêm.

Có thể thấy, hầu hết các bậc phụ huynh đều cố gắng xây dựng môi trường tự học ở nhà một các khoa học để con cái không quá phụ thuộc vào các thiết bị điện tử như: điện thoại, ti vi, máy tính bảng... Thấu hiểu được nhu cầu của con trẻ được tham gia các hoạt động trong dịp hè, cha mẹ chủ động, sáng tạo hơn trong việc tạo sân chơi ngay tại nhà cho con, em mình phù hợp với tình hình, diễn biến phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương, nhằm giúp con trẻ giải tỏabớt áp lực tâm lý sau 1 năm học căng thẳng.
Nguyễn Tới

Tạo sân chơi cho trẻ em trong mùa dịch Covid-19.

Nguyễn Tới