Thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp

Để chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, Liên đoàn Lao động thị xã Bỉm Sơn đã đề nghị các doanh nghiệp thành lập Tổ an toàn Covid-19, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Xí nghiệp May Bỉm Sơn hiện có 830 lao động sản xuất các sản phẩm may mặc với nhiều đơn hàng trong và ngoài nước, nếu có trường hợp F1 hay F0 trong Xí nghiệp sẽ dẫn đến đứt gãy và ngưng trệ sản xuất, chưa kể các hệ lụy đến cộng đồng và xã hội. Vì vậy, ngay khi có công văn chỉ đạo của Liên đoàn lao động thị xã Bỉm Sơn, Ban lãnh đạo Xí nghiệp May Bỉm Sơn đã khẩn trương phối hợp với Công đoàn cơ sở thành lập 19 Tổ an toàn Covid-19 với 57 thành viên, lực lượng nòng cốt là cán bộ công đoàn, an toàn vệ sinh viên, công nhân lao động trực tiếp tại các Tổ sản xuất và các Tổ nghiệp vụ có am hiểu về công tác phòng, chống dịch bệnh. Ban Giám đốc Xí nghiệp đã tạo điều kiện cho các thành viên trong Tổ an toàn Covid-19 dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và vẫn được hưởng lương.

Chị Mai Thị Minh – Tổ trưởng Tổ An toàn Covid-19 Tổ Sản xuất số 1, Xí nghiệp may Bỉm Sơn cho biết: Khi vào Xí nghiệp May, mọi người đều phải đeo khẩu trang đúng cách, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay; trong quá trình làm việc, chúng tôi kiểm tra, giám sát, nếu công nhân nào có dấu hiệu bất thường như: ho, sốt, đau họng… thì tạm thời cách ly các trường hợp đó và báo cáo Lãnh đạo cũng như Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Xí nghiệp May để có biện pháp xử lý phòng, chống dịch kịp thời.

Xí nghiệp May Bỉm Sơn là một trong những đơn vị đã thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch như: Đầu tư buồng khử khuẩn, nước rửa tay sát khuẩn, bố trí người kiểm tra thân nhiệt, thực hiện giãn cách và lắp vách ngăn trong nhà ăn… Song theo ông Lê Phú Toàn – Phòng Tổ chức Hành chính, đó mới chỉ là những giải pháp cơ bản, để phòng chống dịch hiệu quả thì hoạt động của các Tổ An toàn Covid-19 cho phép thực hiện kiểm tra, giám sát tới từng tổ, đội sản xuất, từng người lao động, giúp công tác phòng, chống dịch chặt chẽ và kịp thời hơn.

Bà Trịnh Thị Diễm Lệ - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã cho biết: Thị xã Bỉm Sơn có số lượng công nhân lao động làm việc trong các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn trực thuộc là 4.550 người; trong đó: số doanh nghiệp có từ 100 công nhân lao động trở lên là 12 đơn vị, có những doanh nghiệp có gần 1.000 công nhân lao động, luôn tiềm ẩn rất lớn nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19. Sau 2 ngày Liên đoàn Lao động thị xã ban hành văn bản triển khai thành lập Tổ An toàn Covid-19 trong doanh nghiệp, đã có 150 Tổ An toàn Covid-19 được thành lập tại 12 doanh nghiệp. Hoạt động của các Tổ An toàn Covid-19 cùng ý thức của mỗi người lao động, đoàn viên công đoàn sẽ góp phần hiệu quả vào công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh covid-19 trong từng doanh nghiệp.

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trong các doanh nghiệp, các cơ quan chức năng tại Bỉm Sơn cũng tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý chặt chẽ công nhân làm việc trên địa bàn, khuyến cáo công nhân, người lao động hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và phải đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch ngay tại nơi sinh sống.
Nguyễn Tới

Thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp