12090

Thanh niên Bỉm Sơn góp sức trẻ xây dựng đô thị văn minh.

Thời gian qua, trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường và xây dựng đô thị văn minh. Góp phần tạo nên thành công đó có không ít công sức của đoàn viên, thanh niên Bỉm Sơn. Bằng nhiều hoạt động sáng tạo, ý nghĩa, các cấp bộ Đoàn đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ góp sức xây dựng thị xã Bỉm Sơn văn minh, giàu đẹp.

TN3.jpg

Tại trường Tiểu học và THCS Quang Trung được đầu tư cải tạo, nâng cấp theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhận thấy tường bao quanh trường rất thuận lợi để tạo nên những bức bích họa, làm thay đổi diện mạo trước cổng trường, đồng thời mang tính tuyên truyền, giáo dục cao. Ban Thường vụ Thị đoàn Bỉm Sơn đã thực hiện công trình “Đường tranh bích họa, hàng cây thanh niên” với sự tham gia của hàng trăm đoàn viên, thanh niên đến từ 22 Đoàn cơ sở và Chi đoàn trực thuộc Thị đoàn Bỉm Sơn. Trong khoảng thời gian ngắn, từ ngày 17/5 đến ngày 19/5/2020, công trình đã hoàn thành với bức bích họa có diện tích 150m2 và đường hoa dài 50m. Công trình gồm 13 bức tranh với các chủ đề: Chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Chung tay xây dựng văn minh đô thị; Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Chấp hành Luật ATGT trong học sinh; Hướng về biển đảo quê hương; Bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa; Bảo vệ môi trường phòng chống dịch bệnh; Tuyên truyền ứng xử văn hóa học đường; Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng; Phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội trong học đường; Mỗi ngày đến trường là một ngày vui... Những bức họa trên đã làm “hồi sinh” những mảng tường trống, nham nhở, rêu phong, đồng thời thông qua các bức họa, đã truyền tải được thông điệp tuyên truyền đến thanh thiếu niên, học sinh và người dân trên địa bàn.
Trên tuyến đường Dương Đình Nghệ, khu phố 14, phường Ngọc Trạo, đường hẹp, bụi rậm nhiều, khiến việc đi lại của người dân trong khu phố gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, mương thoát nước dọc tuyến đường ngập rác thải, gây tắc nghẽn dòng chảy. Trước thực trạng đó, hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện năm 2020, Ban chấp hành Đoàn thanh niên phường Ngọc Trạo đã phối hợp với Lữ đoàn 368 (đơn vị đóng quân tại địa phương) tổ chức dọn vệ sinh môi trường tại tuyến đường với chiều dài 200m, đồng thời tuyên truyền đến người dân về công tác bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa. Nhờ thực hiện tốt công tác Dân vận khéo, chiến dịch dọn vệ sinh môi trường đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của các hộ dân, nhiều hộ dọc tuyến đường đã tình nguyện tham gia dọn vệ sinh và cam kết thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, đổ rác đúng nơi quy định.

Đó chỉ là hai trong những công trình tiêu biểu của tuổi trẻ Bỉm Sơn thiết thực hưởng ứng phong trào chung tay xây dựng đô thị văn minh và chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp.

Để có được kết quả đó, Ban thường vụ Thị Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết phải xây dựng nếp sống văn minh đô thị đến đoàn viên, thanh niên và nhân dân thông quacác buổi họp ở khu dân cư, các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội với chủ đề“Tuổi trẻ với văn minh đô thị”,,Ngày hội“Thanh niên với văn hóa giao thông”...Song song với việc thực hiện các công trình thanh niên trên địa bàn, đoàn viên thanh niên Thị xã đã tích cực hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, “ Ngày thứ 7 tình nguyện”, tập trung lao động giữ gìn vệ sinh môi trường tuyên truyền người dân không lấn chiếm hành lang, vỉa hè, bảo vệ cây xanh; tổ chức bóc xóa quảng cáo, rao vặt gây mất mỹ quan đô thị, tôn tạo lại vẻ đẹp cảnh quan môi trường đô thị…Các đợt ra quân chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường đã được triển khai đồng loạt; Trong chiến dịch đã tổ chức được 86 đội thanh niên tình nguyện với 2.360 lượt đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện. Đến nay, các phong trào đã thực sự đi vào nề nếp, qua đó nâng cao nhận thức của mọi người trong việc giữ gìn bảo vệ môi trường tại khu dân cư.

Có thể khẳng định, thông qua các phần việc, công trình Thanh niên góp sức xây dựng đô thị văn mình, đã thực sự tạo nên sự lan tỏa sâu rộng về giáo dục, nâng cao ý thức và phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên Thị xã trong việc góp phần giữ gìn vệ sinh cảnh quan, môi trường sống xanh - sạch - đẹp; đồng thời cũng thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ nỗ lực, chung tay góp sức vì cuộc sống cộng đồng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; hướng tới mục tiêu xây dựng thị xã Bỉm Sơn ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Nguyễn Tới

Thanh niên Bỉm Sơn góp sức trẻ xây dựng đô thị văn minh.

TN3.jpg

Nguyễn Tới