12090
51978
51978

Thị xã Bỉm Sơn chăm lo đời sống của nạn nhân chất độc da cam

Chiến tranh đã đi qua hơn 40 năm, nhưng những vết thương và nỗi đau mà nó để lại vẫn còn hiện hữu đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Để góp phần xoa dịu phần nào nỗi đau, chia sẻ với những thiệt thòi, mất mát ấy, thời gian qua, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin thị xã Bỉm Sơn cùng cấp ủy, chính quyền các cấp, các hội cơ sở không ngừng quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để những phận người không may mắn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

Thị xã Bỉm Sơn hiện có 1.277 người có công, trong đó có 233 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học (175 nạn nhân trực tiếp, 58 nạn nhân gián tiếp). Trong những năm qua, được sự quan tâm của Thị ủy, UBND, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thị xã đã giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực: Thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán; Sửa chữa nhà không an toàn cho nạn nhân; Hỗ trợ vay vốn sản xuất, kinh doanh; Tặng xe lăn... Tính từ đầu năm đến nay, Hộiđã vận động được số tiền là 91 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Hội đã tổ chức, thăm hỏi tặng quà cho 293 lượt nạn nhân da cam. Hội nạn nhân da cam tỉnh Thanh Hóa tặng quà cho các gia đình nạn nhân chất độc Da cam có hoản cảnh khó khăn là 22.800.000 đồng. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các xã, phường tặng quà cho 105 nạn nhân với tổng giá trị 61 triệu đồng. Vừa qua, nhân ngày nạn nhân chất độc da cam (10/8/2020), Hội đã tặng quà cho các nạn nhân mỗi suất quà trị giá 200.000 đồng/người, trao 1 xe lăn cho gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, Hội đã tiến hành khảo sát hơn 300 lượt nạn nhân da cam trên địa bàn thị xã có hoàn cảnh khó khăn đề nghị được hỗ trợ để khám chữa bệnh, vay vốn, làm nhà... Ngoài ra, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thị xã tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, phòng lao động - thương binh và xã hội thực hiện tốt chính sách Bảo trợ xã hội đối với nạn nhân chất độc da cam. Hiện phòng Lao động – Thương binh và Xã hội Thị xã đang thực hiện chính sách bảo trợ xã hội cho 1.725 đối tượng khuyết tật (trong đó đối tượng đặc biệt nặng là 211 và đối tượng nặng là 763). Cùng với đó, Hội đã tổ chức gặp mặt tuyên dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân da cam; Động viên, khuyến khích các Hội viên vượt khó vươn lên.

Có thể nói, những hoạt động thiết thực như trên đã góp phần động viên, cổ vũ tinh thần, giúp các nạn nhân chất độc da cam có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Mỗi gia đình nạn nhân chất độc da cam đều có hoàn cảnh riêng, nhưng tất cả họ đều phải gánh chịu nỗi đau, mất mát. Chia sẻ với những khó khăn của các nạn nhân, thời gian tới Hội Nạn nhân chất độc da cam Thị xã tiếp tục phát huy truyền thống “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm, vì nạn nhân chất độc da cam”, thực hiện tốt chế độ, chính sách với những người bị nhiễm chất độc hóa học, duy trì vai trò là "cầu nối" giữa các nhà hảo tâm với những nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, qua đó góp phần giúp các gia đình nạn nhân chất độc da cam vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, hiện tại đang còn nhiều gia đình nạn nhân chất độc da cam thuộc dạng khó khăn, thiếu thốn rất cần sự quan tâm, chung tay giúp đỡ, sẻ chia của cả cộng đồng, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam.

Thanh Dung

Thị xã Bỉm Sơn chăm lo đời sống của nạn nhân chất độc da cam