Thị xã Bỉm Sơn đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

Sau gần 2 năm là “vùng xanh” an toàn trước đại dịch Covid-19, ngày 14/10/2021, thị xã Bỉm Sơn đã xuất hiện chùm ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng tại xã Quang Trung. Trước tình hình đó, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh, sự hỗ trợ của các ngành, các huyện, thị, thành phố trong tỉnh và đặc biệt là sự nỗ lực vượt qua khó khăn của Cấp ủy, Chính quyền và Nhân thị xã Bỉm Sơn, đồng lòng, quyết tâm thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch nhằm mục tiêu dập dịch trong thời gian nhanh nhất, sớm đưa Bỉm Sơn về trạng thái bình thường mới.

Hop BCD ngay 16.JPG

Ngay sau khi phát hiện chùm ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng tại xã Quang Trung, Thị ủy, UBND thị xã đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Ngay lập tức, Thị xã đã kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Huy động tổng lực khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, truy vết thần tốc, cách ly kịp thời, khoanh vùng khoa học, hợp lý, tạm thời phong tỏa các khu vực nguy cơ cao có trọng tâm, trọng điểm, khóa chặt các ổ dịch; Tạm dừng tất cả các hoạt động dịch vụ không thiết yếu;Tạm dừng hoạt động tại các cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập, các trung tâm đào tạo ngoại ngữ trên địa bàn…. Yêu cầu người dân thực hiện “ai ở đâu ở yên đó”, “không có việc thực sự cần thiết không ra ngoài”… nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch của Trung ương, của Tỉnh và Thị xã; các doanh nghiệp đảm bảo "An toàn để sản xuẩt, sản xuất phải an toàn”.

Để bóc tách nhanh các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng, toàn bộ người dân trên địa bàn thị xã (trừ trường hợp F1, người trong khu vực tạm thời phong tỏa, người bị bệnh nặng) đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên; Các trường hợp F1 và người dân ở khu vực tạm thời phong tỏa, nơi có nguy cơ cao được xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. Thị xã đã thành lập thêm 6 cơ sở cách ly tập trung, nâng tổng số khu cách ly tập trung trên địa bàn thị xã lên 8 cơ sở, với công suất cách ly cho 860 người. Bên cạnh đó, các trạm kiểm soát phòng chống dịch tại các khu vực trọng điểm được thành lập nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập, lây lan từ địa phương này sang địa phương khác.

Cùng với đó, công tác thông tin, tuyền truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được đẩy mạnh trên Cổng thông tin điện tử thị xã, Trang thông tin điện tử xã phường, mạng xã hội facebook, zalo, đặc biệt trên hệ thống đài truyền thanh từ thị xã đến cơ sở. Chỉ tính riêng trên sóng truyền thanh thị xã, những ngày này các thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh, công tác chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo thị xã, các văn bản hướng dẫn của cơ quan y tế về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19… được Đài Truyền thanh – Truyền hình thị xã cập nhật, phát sóng các bản tin trong khung thời gian 2 giờ/lần đã góp phần tích cực giúp người dân nắm rõ về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn không hoang mang, lo lắng quá mức, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh nhằm tự bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; tuân thủ nghiêm ngặt 5K, kể cả khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng dịch.

Mặt khác, Thị xã đã chỉ đạo các các ngành và các địa phương đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là trong khu vực tạm thời phong tỏa, tổ chức hình thức “đi chợ hộ”, quan tâm, hỗ trợ kịp thời người dân về lương thực, thực phẩm khi cần thiết. Thị xã cũng chủ động phân bổ kinh phí sẵn sàng phục vụ cho hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn, từ mua sắm trang thiết bị tại khu cách ly, khu vực tạm thời phong tỏa, cho đến hỗ trợ các lực lượng làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm, trạm kiểm soát dịch bệnh….

Đến nay, dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được khống chế; các ca F0 đang giảm dần, cụ thể: Từ ngày 14/10/2021 đến 8 giờ sáng ngày 21/10/2021, trên địa bàn Thị xã đã ghi nhận 106 ca dương tính tại 6/7 xã, phường; trong đó ngày 14/10 ghi nhận 2 ca, ngày 15/10 ghi nhận 19 ca, ngày 16/10 ghi nhận 28 ca, ngày 17/10 ghi nhận 26 ca, ngày 18/10 ghi nhận 14 ca, ngày 19/10 ghi nhận 10 ca, ngày 20/10 ghi nhận 3 ca, đến 8 giờ sáng ngày 21/10 ghi nhận 4 ca. Đó là những “con số biết nói” minh chứng cho những biện pháp đồng bộ phòng, chống dịch mà Thị xã đã và đang triển khai thực hiện.

Song, đó mới chỉ là kết quả bước đầu, Thị xã tiếp tục thực hiện linh hoạt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó: ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch của người dân, cách ly, xét nghiệm là then chốt; vắc xin là điều kiện tiên quyết, phấn đấu trong thời gian nhanh nhất, ngắn nhất chặn đứng nguồn lây và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đưa Thị xã chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích ứng, an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo chủ trương, chiến lược mới được quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ.
Nguyễn Tới.

Thị xã Bỉm Sơn đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19