Thị xã Bỉm Sơn nỗ lực giúp người dân giảm nghèo nhanh và bền vững.

Những năm qua, thị xã Bỉm Sơn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo, do đó cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm nhanh và bền vững. Kết quả giảm nghèo hàng năm của Thị xã đều vượt chỉ tiêu Tỉnh giao và chỉ tiêu của HĐND thị xã đề ra.

Le trao bo giong cho phu nu ngheo.jpg

Thị xã Bỉm Sơn hiện có trên 16.700 hộ dân, với trên 58.370 nhân khẩu. Theo kết quả rà soát sơ bộ, ước đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo trên toàn địa bàn thị xã chiếm dưới 0,6% và hộ cận nghèo dưới 1% tổng số hộ dân. Trước đó, theo kết quả tổng điều tra, rà soát chuẩn nghèo đa chiều, năm 2015, toàn thị xã có 505 hộ nghèo, chiếm 3,19% tổng số hộ dân, hộ cận nghèo là 509 hộ, chiếm 3,21%; Cuối năm 2016, số hộ nghèo là 428 hộ, chiếm 2,69%; cận nghèo là 459 hộ, chiếm 2,89%; Cuối năm 2019, số hộ nghèo là 133 hộ, chiếm tỷ lệ 0,81%; cận nghèo là 296 hộ, chiếm tỷ lệ 1,80%. Nhìn chung, mức thu nhập bình quân của hộ nghèo hàng năm cơ bản đều tăng, nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững. Có được kết quả đó là do các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội và từng người dân trên địa bàn thị xã đã đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực thực hiện các giải pháp, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch hàng năm, trong đó có việc thực hiện “Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững” và phong trào thi đua “Thanh Hóa chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Kịp thời huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo vượt qua khó khăn, là biện pháp được cấp ủy, chính quyền thị xã Bỉm Sơn thực hiện hiệu quả trong nhiều năm qua. Bà Vũ Thị Lẹp, ở khu phố 10, phường Bắc Sơn, chồng mất từ năm 2008, bản thân bà không biết chữ, không có công ăn việc làm ổn định, một mình nuôi con ăn học, mẹ con bà sống trong căn nhà dột nát, cuộc sống vô cùng khó khăn. Thấu hiểu được hoàn cảnh của gia đình bà Lẹp, năm 2016, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Thị xã đã hỗ trợ 20 triệu đồng, phường Bắc Sơn hỗ trợ 10 triệu đồng cùng với sự giúp đỡ của anh em họ hàng, gia đình bà Lẹp đã xây dựng ngôi nhà 2 gian mái bằng kiên cố với diện tích 50m2. Được ở trong căn nhà kiên cố, cuộc sống của mẹ con bà Lẹp cũng dần vơi khó khăn, càng tạo động lực để bà tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Với suy nghĩ nếu chỉ dựa vào 2 sào đất vườn trồng cây lưu niên và trồng dứa, thu nhập khoảng 20 triệu đồng/năm thì không thể đảm bảo cuộc sống, do đó, năm 2017, bà Lẹp đã mạnh dạnh vay 50 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội Bỉm Sơn mua 2 con bò mẹ để nuôi sinh sản. Sau đó, cứ mỗi năm, cặp bò mẹ lại sinh ra một cặp bê con, giúp gia đình bà có thêm nguồn thu nhập từ bê con khoảng 20 triệu đồng. Từ đó, kinh tế của gia đình bà đã ổn định hơn nhiều, trở thành hộ khá vào năm 2018.

Bà Lẹp chia sẻ: Ngoài việc cố gắng của gia đình, thì sự giúp đỡ, tạo điều kiện, động viên của các cấp chính quyền, đoàn thể từ thị xã đến khu phố là động lực to lớn để gia đình tôi vượt qua nghèo khó, phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào phát triển kinh tế địa phương.

Để tạo nguồn lực cho công tác giảm nghèo, thị xã Bỉm Sơn đã thực hiện tốt các chế độ chính sách hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo như: Trong giai đoạn 2016-2020 có 433 hộ nghèo, 526 hộ cận nghèo và 629 hộ mới thoát nghèo được vay vốn để phát triển sản xuất, tăng thu nhập với tổng kinh phí trên 68 tỷ đồng; Thực hiện miễn, giảm học phí cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo theo Nghị định số 86 của Chính phủ; Vận động thành lập Quỹ Khuyến học từ Thị xã đến cơ sở để hỗ trợ cho con em hộ nghèo vượt khó trong học tập; Cấp thẻ khám chữa bệnh cho 4.104 lượt người nghèo với kinh phí trên 2,4 tỷ đồng và 2.601 thẻ bảo hiểm y tế hộ cận nghèo với kinh phí hỗ trợ trên 1,6 tỷ đồng; Thực hiện hỗ trợ xây mới và cải tạo, nâng cấp nhà ở cho 27 hộ nghèo với số tiền 675 triệu đồng theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ; hỗ trợ kinh phí xây mới và sửa chữa nhà cho 16 hộ nghèo với số tiền 470 triệu đồng từ nguồn ngân sách Thị xã; các chính sách khác như trợ giúp pháp lý cho người nghèo, hỗ trợ người nghèo hưởng thụ văn hóa, thông tin … luôn được quan tâm thực hiện. Cùng với đó, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ thị xã đến cơ sở đã tích cực tham gia hỗ trợ người nghèo, như: Phát động cuộc vận động “Vì người nghèo”, xây dựng quỹ nghĩa tình đồng đội, ngày vì người phụ nữ nghèo…, các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã hỗ trợ trực tiếp các suất quà tết hàng năm, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó….

Theo đại diện phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, để tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, trong thời gian tới, một trong những giải pháp được Thị xã đề ra đó là: Tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, của cộng đồng xã hội chung tay hỗ trợ người dân thoát nghèo; nâng cao nhận thức đúng đắn về trách nhiệm vươn lên thoát nghèo của chính bản thân người nghèo, hộ nghèo, làm cho người nghèo, hộ nghèo tự giác, chủ động thực hiện và có trách nhiệm vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tin tưởng rằng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên giảm nghèo một cách bền vững, trong thời gian không xa, Bỉm Sơn sẽ đạt được mục tiêu xóa hộ nghèo trên địa bàn thị xã.
Hoàng Hùng

Thị xã Bỉm Sơn nỗ lực giúp người dân giảm nghèo nhanh và bền vững.

Le trao bo giong cho phu nu ngheo.jpg

Hoàng Hùng