Thị xã Bỉm Sơn quan tâm chăm lo sự nghiệp giáo dục

Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục Thị xã tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn trường học; vừa ra sức phấn đấu khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng giáo dục, đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 8 khóa XI. Nhờ đó đã thực hiện tốt Kế hoạch phát triển giáo dục trong năm học vừa qua.

Hiện nay, Thị xã Bỉm Sơn có 28 trường với tổng số trên 17.000 học sinh. Để đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học, trong năm học qua, Ngành giáo dục đã quan tâm triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 4/6/2019 của Chính phủ về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019 – 2025; chỉ đạo, hướng dẫn các trường học thực Nghị quyết số 93/NQ-HĐND ngày 18/12/2020 của HĐND thị xã phê duyệt Phương án đầu tư cơ sở vật chất trường học giai đoạn 2021 – 2025; tích cực, chủ động tham mưu cho UBND, HĐND thị xã các giải pháp đẩy mạnh xã hội hóa, theo hướng đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất cho các trường mầm non, phổ thông; kêu gọi và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia vào phát triển sự nghiệp giáo dục; đồng thời chỉ đạo các nhà trường tăng cường tham mưu cho địa phương xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học. Trong năm, Trường THCS Xi măng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhà 2 tầng gồm 10 phòng học; Trường Tiểu học Ngọc Trạo và Tiểu học Lam Sơn 1 và Trường THCS Ngọc Trạo được đầu tư xây mới và một số công trình với tổng kinh phí ước khoảng 50 tỷ đồng.

Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, công tác nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học đã được quan tâm thực hiện hiệu quả. Ở bậc học mầm non, trong bối cảnh dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, với phương trâm đặt sức khỏe của các cháu lên hàng đầu, các trường đã thực hiện công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ được thực hiện theo hướng linh hoạt; đẩy mạnh thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, tăng cường cơ hội thực hành, trải nghiệm, phát triển toàn diện cho trẻ. Đồng thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên mầm non. Ở bậc học phổ thông, Phòng giáo dục đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt việc chuẩn bị các điều kiện cho thực hiện lựa chọn sách giáo khoa mới đối với lớp 2, lớp 6 theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng thời áp dụng hình thức dạy học trực tiếp và trực tuyến dụng một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh, song vẫn đảm bảo chương trình theo quy định. Bên cạnh giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn cũng được quan tâm thực hiện hiệu quả. Trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thị xã, có 144/249 học sinh đạt giải, trong đó có 10 giải nhất, 22 giải nhì, 40 giải ba và 72 giải khuyến khích. Kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh, có 54/90 học sinh đạt giải, gồm: 9 giải nhì, 22 giải ba, 23 giải khuyến khích. Thị xã Bỉm Sơn xếp thứ 12 toàn tỉnh.

Bên cạnh các môn văn hóa, chất lượng dạy học ngoại ngữ cũng được nâng lên đáng kể. Ở cấp tiểu học, Phòng giáo dục và đào tạo tiếp tục chỉ đạo các nhà trường có giáo viên đạt chuẩn tiếp tục thực hiện dạy chương trình tiếng anh 4 tiết/tuần. Những trường đảm bảo được điều kiện có thể tổ chức dạy tiếng anh tự chọ 2 – 3 tiết/tuần theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhiều trường đã liên kết với các Trung tâm Ngoại ngữ thực hiện việc dạy tiếng anh tự chọn. Với cấp THCS, thực hiện giảng dạy môn tiếng anh chương trình 7 năm theo khung chương trình của Bộ giáo dục và đào tạo. Song song với việc dạy và học, các nhà trường cũng đã tổ chức kiểm tra, đánh giá các kỹ năng nghe, nói đọc, viết của học sinh theo đúng quy định.

Năm học 2022 – 2023, Ngành giáo dục phấn đấu tỷ lệ nâng tỷ lệ huy động các cháu nhà trẻ đến trường đạt 40%, từ 3 – 5 tuổi đạt 98%, trẻ 5 tuổi đạt 100%, tỷ lệ bán trú đạt 100%; tỷ lệ nhập học và ra lớp đúng độ tuổi ở bậc tiểu học và THCS đạt 100%; tỷ lệ tốt nghiệp THCS và THPT đạt 98%. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu tiếp tục duy trì, củng cố, nâng cao và quyết tâm dành giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, phấn đấu đứng trong tốp 10 toàn tỉnh.

Trên cơ sở các mục tiêu đặt ra, Ngành giáo dục tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Thực hiện công bằng xã hội trong giáo dục và đào tạo, tạo cơ hội học tập ngày càng tốt hơn cho học sinh trên địa bàn thị xã, đặc biệt là vùng khó khăn; tiếp tục chăm lo xây dựng đội ngũ, đầu tư, bổ sung cơ sở vật chất trường học để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục; đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của người học, biến quá trình học tập thành quá trình tự học có hướng dẫn và quản lý của giáo viên. Cùng với đó, tích cực phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu theo lộ trình lâu dài nhiều năm nhằm duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Tin tưởng rằng với sự quyết tâm và nỗ lực của ngành giáo dục, chất lượng giáo dục của Thị xã sẽ tiếp tục được nâng cao trong năm học 2022 – 2023 và các năm tiếp theo.

Thị xã Bỉm Sơn quan tâm chăm lo sự nghiệp giáo dục