Thị xã Bỉm Sơn quan tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã là một trong những nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tại thị xã Bỉm Sơn, những năm qua, thực hiện Nghị quyết TW 5 của Ban chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và chương trình hành động của Thị ủy, UBND thị xã đã có nhiều chính sách ưu tiên phát triển kinh tế tập thể. Nhờ đó loại hình kinh tế này đã từng bước phát triển về cả về số lượng và chất lượng, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của thị xã.

HTX.JPG

Tính đến nay, toàn thị xã có 13 hợp tác xã với gần 800 thành viên. Trong đó có 5 HTX dịch vụ tổng hợp nông nghiệp; 2 HTX tiểu thủ công nghiệp; 1 HTX dịch vụ thương mại; 4 HTX dịch vụ tổng hợp và 1 Qũy tín dụng nhân dân. Trong những năm gần đây, thị xã đã tạo hành lang pháp lý để các HTX thuận lợi trong sản xuất kinh doanh.Đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, Thị xã đã có nhiều chính sách hỗ trợ các HTX, như: hỗ trợ vay vốn, xây dựng mương cứng nội đồng, đầu tư ngân sách chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề cho xã viên, đồng thời xây dựng các mô hình trình diễn ứng dụng khóa học kỹ thuật trợ giá các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao. Được sự tạo điều kiện của thị xã, các HTX nông nghiệp đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống mới có năng suất cao vào sản xuất, chuyển những diện tích trồng một vụ lúa năng suất thấp sang nuôi trồng thủy sản kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển kinh tế trang trại và chăn nuôi đại gia súc. Nhiều HTX hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên. Tiêu biểu như HTX dịch vụ nông nghiệp Đông Sơn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, khu vực kinh tế tập thể, HTX vẫn còn một số hạn chế, bất cập. Việc chuyển đổi, thành lập HTX theo mô hình mới tuy có những bước phát triển nhưng chưa mạnh, các HTX sau thành lập còn lúng túng về phương thức tổ chức và nội dung hoạt động; còn ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Một số HTX còn hoạt động đơn điệu, lợi ích mang lại cho xã viên chưa cao. Nguyên nhân là do trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý ở các HTX còn nhiều hạn chế. Thêm vào đó, các HTX chưa chủ động tự chủ trong cơ chế thị trường; vai trò trách nhiệm của xã viên còn yếu, chưa thực sự tin tưởng vào cách quản lý của HTX.

Để tiếp tục phát triển loại hình kinh tế này, Thị xã đã xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2022 với mục tiêu phát huy hiệu quả hoạt động của loại hình kinh tế này hướng đến tăng năng suất, giảm giá thành, tăng cạnh tranh, nâng cao năng lực hoạt động, cải thiện đời sống thành viên và công đồng, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Để làm được điều đó, thị xã tập trung vào các giải pháp trọng tâm. Đó là: Tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức cho các cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên, toàn thể nhân dân về bản chất của kinh tế tập thể, hợp tác xã; chú trọng nâng cao trình độ, năng lực của cán bộ HTX và cán bộ quản lý nhà nước về kinh tế tập thể, HTX; củng cố, kiện toàn hệ thống tổ chức quản lý nhà nước đối với HTX từ thị xã đến xã phường; đổi mới, nâng cao năng lực tổ chức, điều hành theo hướng bộ máy cán bộ quản lý gọn, linh hoạt, năng động; đồng thời thực hiện các chính sách mới tạo điều kiện thuận lợi cho HTX phát triển, nhất là chính sách về vốn, đất đai, khoa học, công nghệ và đào tạo nhân lực.

Cùng với các giải pháp mà thị xã đề ra, các HTX cũng cần chủ động nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo liên kết chặt chẽ giữa phát triển sản xuất với chế biến, tiêu thụ sản phẩm để phát triển bền vững, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Thị xã Bỉm Sơn quan tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

HTX.JPG