6820203

Thị xã Bỉm Sơn sẵn sàng cho ngày hội lớn của dân tộc.

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho Cuộc bầu cử trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đã cơ bản hoàn tất. Từ công tác trang trí khánh tiết tại các khu vực bầu cử, đến việc niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, danh sách cử tri, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất... tất cả đã sẵn sàng cho cho Ngày hội non sông sẽ diễn ra vào ngày chủ nhật 23/5 sắp tới.

Tới thăm Nhà văn hóa khu phố 4 - phường Bắc Sơn vào thời điểm này, chúng tôi cảm nhận rõ nét không khí của cuộc bầu cử. Ngay từ đầu cổng, các tấm băng rôn, phướn với nội dung hướng về ngày bầu cử được treo rực rỡ, bắt mắt. Dọc lối đi từ cổng tới Nhà văn hóa, hồng kỳ được cắm hai bên. Tất cả đã tạo nên sự phấn khởi cho mỗi người dân. Chia sẻ với chúng tôi, đại diện UB MTTQ phường Bắc Sơn cho biết: Thực hiện hướng dẫn về công tác trang trí cho khu vực bầu cử, phường đã thực hiện trang trí các điểm bỏ phiếu vừa trang trọng, tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19. Các địa điểm bỏ phiếu được bố trí, sắp xếp theo nguyên tắc một chiều. Tại cổng vào, bố trí bàn đặt khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn. Tại đây, sẽ phân công người trực để kiểm tra thân nhiệt và hướng dẫn cử tri đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách và khai báo y tế. Bên trong phòng bỏ phiếu, các bàn hướng dẫn, bàn xuất trình thẻ cử tri, bàn cử tri viết phiếu bầu và bàn đóng dấu “Đã bỏ phiếu” được sắp xếp gọn gàng, khoa học. Nơi cử tri viết phiếu bầu có vách ngăn để đảm bảo cử tri “bỏ phiếu kín” theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, các khu vực bỏ phiếu cũng được bố trí 1 phòng cách ly tạm thời với đầy đủ các trang thiết bị y tế cần thiết và làm rạp để cử tri nghỉ ngơi trong lúc chờ đến lượt bỏ phiếu.

Một điều khác biệt của Cuộc bầu cử lần này so với trước đây, đó là Cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, làm biến động số lượng cử tri trên địa bàn thị xã. Điều này đòi hỏi Ủy ban bầu cử thị xã và các xã phường phải có các phương án để đảm bảo mọi cử tri đều được bỏ phiếu. Hiện nay, thị xã có 22 công dân là F1 đang thuộc diện cách ly tập trung. Các công dân này sẽ không thể đến điểm bỏ phiếu. Vì vậy, đảm bảo quyền lợi cho mọi công dân, thị xã đã chỉ đạo các địa phương thành lập đoàn mang phiếu bầu, hòm phiếu phụ đến điểm cách ly tập trung và đến từng hộ dân có người đang bị cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên đang học tại Hà Nội và các địa phương khác cũng được nghỉ hè sớm. Điều này dẫn đến việc thay đổi địa điểm bỏ phiếu. Trước tình hình đó, các địa phương chủ động rà soát, cập nhật biến động cử tri để chuẩn bị đầy đủ phiếu bầu và những điều kiện cần thiết khác để mọi cử tri đều được đi bầu cử. Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp vẫn thực hiện lịch sản xuất kinh doanh trong ngày diễn ra cuộc bầu cử, Ủy ban bầu cử thị xã đã có công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị, giám đốc các doanh nghiệp tạo điều kiện về thời gian để người lao động thực hiện quyền và nghĩa vụ của cử tri. Nội dung công văn đề nghị các đơn vị có kế hoạch phân chia ca, kíp phù hợp để bố trí cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động vừa đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp vừa đảm bảo thực hiện tốt công tác bầu cử.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong dịp bầu cử, cùng với công tác nghiệp vụ của Đội cảnh sát giao thông - Công an Bỉm Sơn; UBND thị xã Bỉm Sơn đã ban hành Quyết định số 1124/QĐ-UBND về việc “phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình: Sửa chửa vá ổ gà một số tuyến đường trục chính đảm bảo giao thông, phục vụ công tác bầu cử”. Theo đó, mục tiêu đầu tư xây dựng: Sửa chữa, chỉnh trang công trình hạ tầng công cộng đô thị, nhằm chỉnh trang lại các tuyến đường chính; đảm bảo trật tự an ninh xã hội, trật tự an toàngiao thông, đảm bảo mỹ quan đô thị phục vụ nhân dân, phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã đã và đang chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độc thi công, gấp rút thu dọn công trường, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia giao thông trong ngày bầu cử.

Đến thời điểm này, không khí hướng về ngày bầu cử đã rộn ràng trên mọi nẻo đường của thị xã. Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo của thị xã, Cuộc bầu cử sẽ diễn ra thành công tốt đẹp và thực sự trở thành ngày hội lớn của dân tộc.

Thị xã Bỉm Sơn sẵn sàng cho ngày hội lớn của dân tộc.