Thị xã Bỉm Sơn sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Cùng với các địa phương khác trong toàn tỉnh, ngày 27/2, thị xã Bỉm Sơn sẽ tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành. Các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân.

Tong Quan.jpg

Chúng tôi tới thăm gia đình tân binh Lê Minh Đức – Khu phố 10, phường Ngọc Trạo khi Đức cùng bà nội đang chuẩn bị tư trang cho ngày lên đường nhập ngũ. Gia đình Đức là gia đình có truyền thống cách mạng. Trong thời chiến, ông bà nội Đức đều là thanh niên xung phong, có nhiều đóng góp trong cuộc chiến tranh chống Đế quốc Mỹ. Bố Đức là bộ đội, hiện đang công tác trong miền Nam.Đức chia sẻ: Em sinh năm 2003, chưa đủ tuổi nhập ngũ. Nhưng từ khi còn nhỏ, em đã có ước mơ được trở thành bộ đội để bảo vệ Tổ quốc, nên em đã viết đơn tự nguyện xin nhập ngũ. Đơn của em được chấp nhận, bây giờ em đang rất háo hức chờ đến ngày giao nhận quân, chính thức được đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam. Bà Lê Thị Luận – Bà nội của Đức cho biết, mặc dù có chút buồn vì sắp phải xa cháu trai, nhưng bà rất vinh dự khi cháu chuẩn bị đi làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Bà đã động viên cháu trong thời gian phục vụ quân đội ra sức rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và mong rằng khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về sẽ đi học nghề đề có việc làm và xây dựng tương lai ổn định.

Cùng với Đức, năm nay, thị xã còn có 2 thanh niên khác viết đơn xin nhập ngũ. Đây là một trong những kết quả nổi bật trong công tác tuyển quân năm nay. Theo đại diện Ban chỉ huy quân sự thị xã, đợt tuyển quân năm nay, thị xã phát lệnh gọi nhập ngũ đối với 35 công dân, hoàn thành 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Nhìn chung, chất lượng thanh niên nhập ngũ đạt cao hơn so với các năm trước. Về trình độ văn hóa, tỷ lệ thanh niên có trình độ Đại học, cao đẳng, trung cấp 5,7%, trình độ THPT 68,6%, trình độ THCS 25,7%. Về sức khỏe, loại 1 đạt 26%, loại 2 là 51% và loại 3 là 23%.

Để đạt được những kết quả đáng ghi nhận đó là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền từ thị xã tới xã phường và Ban chỉ huy quân sựcác cấp trong công tác tuyển quân. Với phương châm "tuyển người nào, chắc người đó", Ban chỉ huy quân sựthị xã trực tiếp chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, cử cán bộ xuống cùng cơ sở trong mỗi khâu, mỗi công việc. Cấp xã phường chịu trách nhiệm về chất lượng và chỉ tiêu giao quân, nâng cao vai trò của Hội đồng nghĩa vụ quân sự và hệ thống chính trị ở cơ sở, tập trung phát huy tinh thần dân chủ trong xét duyệt, bình cử công dân theo phương châm "công khai, công bằng, dân chủ". Ðặc biệt, cấp cơ sở đã tổ chức tốt khâu phúc tra tiêu chuẩn, chất lượng công dân sẵn sàng nhập ngũ, nắm rõ và cung cấp cho thị xã những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, tư tưởng không ổn định để thông báo cho đơn vị biết kịp thời động viên, quản lý.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền và cơ quan quân sự các địa phương đã thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Theo đại diện Ban chỉ huy quân sự thị xã, những năm trước đây, các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như văn hóa, văn nghệ, tặng quà chia tay các tân binh ngay tại trụ sở phường. Năm nay, do ảnh hưởng của covid 19, các địa phương đã tổ chức phát lệnh nhập ngũ, trao quân trang và tặng quà cho các tân binh ngay tại nhà. Không chỉ quan tâm tới các tân binh, đối với các thanh niên đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, bố mẹ của thanh niên sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, các thanh niên còn được tạo điều kiện về công ăn việc làm như: giúp đỡ học nghề với số tiền bằng 12 lần mức lương tối thiểu, tạo điều kiện làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn hoặc đi xuất khẩu lao động… Tất cả sự quan tâm đó đã góp phần động viên các thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ.

Trong không khí ấm áp của mùa xuân mới, thanh niên Bỉm Sơn đang tràn đầy khí thế, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả là bảo vệ độc lập chủ quyền, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Tin tưởng rằng, bằng trí tuệ, sức lực và nhiệt huyết của tuổi trẻ, các em sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, mang lại niềm tự hào cho quê hương Bỉm Sơn thân yêu.

Thị xã Bỉm Sơn sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Tong Quan.jpg