Thị xã Bỉm Sơn thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Thị xã Bỉm Sơn hiện có gần 12.000 người có công và thân nhân người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng từ ngân sách nhà nước với kinh phí khoảng 1,2 tỷ đồng mỗi năm.

Nhận thức rõ công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, trong những năm qua, phong trào đền ơn đáp nghĩa luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội từ thị xã đến các xã phường và đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm, hưởng ứng và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Trong những ngày tháng 7 lịch sử, chúng tôi có dịp tới thăm UBND phường Đông Sơn. Mặc dù bận rộn cho công tác tiếp nhận và bàn giao nhu yếu phẩm để ủng hộ đồng bào miền Nam trong cuộc chiến chống Covid song công tác chuẩn bị cho Ngày thương binh liệt sỹ 27/7 vẫn được thực hiện chu đáo. Toàn phường có 208 thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng. Trong dịp này, Phường đã tổ chức trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh tới tận tay các đối tượng chính sách; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các thương binh, bệnh binh bị ốm đau hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500.000 nghìn đồng. Cùng với đó, các đoàn viên thanh niên trong phường tích cực tham gia dọn dẹp, chỉnh trang Nghĩa trang liệt sỹ thị xã. Theo cán bộ chính sách phường, những năm trước, phường thường tổ chức chương trình tọa đàm để các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng có dịp giao lưu, gặp gỡ. Tuy nhiên do diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, năm nay, chương trình được rút ngắn lại, chỉ tổ chức trao quà cho các đối tượng chính sách. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhiều gia đình thương bệnh binh đã có động lực vươn lên trong cuộc sống. Ông Trương Văn Xuân trú tại xóm Trường Sơn cho biết: Ông là bệnh binh 2/3, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, ông đã được hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa chữa nhà ở, cứ hai năm một lần lại được đi điều dưỡng, nếu không đi sẽ được nhận 1,1 triệu đồng. Ngoài ra vào các dịp lễ tết hay khi gặp khó khăn đột xuất, gia đình ông cũng được phường thăm hỏi, động viên kịp thời. Sự quan tâm đó đã giúp ông và gia đình vơi đi những khó khăn vất vả, vươn lên ổn định cuộc sống.

Theo đại diện phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thị xã, không chỉ phường Đông Sơn, những năm qua, xã phường khác cũng đều thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Việc chi trả chế độ hằng tháng cho các đối tượng chính sách được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy định. Mặc dù có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách, song thực tế đời sống của nhiều gia đình chính sách vẫn gặp khó khăn. Chính vì vậy, những năm qua, thị xã đã chú trọng xã hội hóa công tác đền ơn đáp nghĩa. Hằng năm thị xã đều vận động các cơ quan, doanh nghiệp đóng góp vào “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”. Ban đầu, số tiền này đã dùng để tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ đối tượng chính sách lúc ốm đau bệnh tật. Về sau, Qũy nhận được sự ủng hộ tích cực của nhiều đơn vị với số tiền lớn như: Công ty Xi măng Long Sơn, Công ty Xi măng Bỉm Sơn, Ngân hàng BIDV, Công an thị xã Bỉm Sơn… Trong 3 năm, từ năm 2019 đến nay, Qũy đã vận động được khoảng 930 triệu đồng. Từ số tiền này đã hỗ trợ sửa chữa 12 căn nhà, xây mới 7 căn nhà với số tiền hơn 520 triệu đồng. Điều đáng quý, công tác đền ơn đáp nghĩa đã ngày càng được các tổ chức, cá nhân nhiệt tình hưởng ứng. Trong đó phải kể đến ông Nguyễn Khắc Nam – cán bộ Tòa án nhân dân thị xã Bỉm Sơn. Là một cựu chiến binh, ông Nam thấu hiểu sự mất mát của các gia đình thương binh liệt sĩ, vì vậy ông luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến những người có công với cách mạng và thân nhân của họ. Chẳng thế mà trong 3 năm qua, cùng với Hội CCB khối Đảng, đoàn thể, ông đã tích cực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho những người cựu quân nhân. Trong 3 năm vừa qua, ông đã hỗ trợ gia đình chính sách sửa chữa 4 căn nhà với tổng trị giá khoảng 100 triệu đồng, tặng nhiều đồ dùng gia đình cho các thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt trong dịp 27/7 vừa qua, ông đã tặng 10 suất quà cho các thương bệnh binh, mỗi suất trị giá 500.000 đồng. Với ông những đóng góp đó nhằm tri ân những người đã hy sinh một phần xương máu vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Đạo lý uống nước nhớ nguồn, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam đang được tiếp tục lan tỏa trong cộng đồng thông qua những việc làm thiết thực của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và mọi người dân thị xã. Qua đó, đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh, động viên họ vượt qua khó khăn, bệnh tật; đồng thời, cũng thúc đẩy thế hệ trẻ hôm nay phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông đi trước, ra sức cống hiến tài năng và sức trẻ để xây dựng quê hương Bỉm Sơn ngày càng giàu đẹp.

Thị xã Bỉm Sơn thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa