Thôn 2 xã Quang Trung đồng lòng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Về thăm thôn 2 xã Quang Trung hôm nay, ít ai biết rằng cách đây gần 10 năm, đây là một trong những khu dân cư khó khăn nhất của thị xã. Đường giao thông sụt lún, lầy lội vào mùa mưa, đời sống vật chất và tinh thần của người dân còn nhiều thiếu thốn. Thế nhưng sau khi xã triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, cùng với các thôn khác, diện mạo của thôn 2 dần thay đổi.

Kenh muong1.jpg

Nhà cửa khang trang hơn, các tuyến được bê tông và nhựa hóa, thu nhập của người dân được nâng lên, các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao diễn ra sôi nổi. Trên mỗi khuôn mặt người dân đều hiện lên niềm vui sướng và tự hào. Niềm vui ấy càng được nhân lên khi Thôn 2 được lựa chọn để thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Chúng tôi tới thăm Thôn 2 xã Quang Trung đúng vào lúc ông Mai Văn Muộn – Bí thư Chi bộ thôn đang thu tiền làm hệ thống điện chiếu sáng công cộng. Công trình này có tổng chi phí hơn 130 triệu, trong đó Điện lực Bỉm Sơn hỗ trợ 35 triệu đồng. Để có thêm kinh phí, thôn huy động sự đóng góp của người dân với mức 150.000 đồng/khẩu. Chị Ninh Thị Đài – một người dân thôn 2 cho biết: Gia đình chị có 6 khẩu thuộc diện đóng góp. Nhận thấy có đèn điện chiếu sáng sẽ giúp người dân an toàn hơn khi tham gia giao thông vào ban đêm và đảm bảo an ninh khu dân cư nên ai cũng phấn khởi và tích cực đóng góp. Không chỉ riêng gia đình chị Đài, nhiều hộ dân khác cũng rất đồng lòng hưởng ứng. Thế nên chỉ sau 4 ngày triển khai thu tiền, đến nay đã có 50% số khẩu trong thôn tham gia đóng góp.

Thôn 2 bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu từ đầu năm 2020. Được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, sự chung tay góp sức của các cơ quan, đơn vị, nhiều công trình quan trọng đã được xây dựng với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Có thể kể đến như:Sân khấu nhà văn hóa 25 triệu đồng, cổng chào thôn 40 triệu đồng, đường mương thoát nước 840 triệu đồng. Bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước và các cơ quan, đoàn thể, trên tinh thần “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, chi bộ, ban công tác mặt trận và các tổ chức đoàn thể thôn tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy vai trò chủ thể của mình chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Không trông chờ, ỷ lại vào nhà nước, người dân địa phương ai cũng hăng hái đóng góp tiền của, ngày công để xây dựng một số công trình quan trọng phục vụ dân sinh. Tiêu biểu như hệ thống đường mương thoát nước nối từ các hộ dân ra mương chính. Kinh phí để xây dựng công trình này gần 800 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp tiền và ngày công gần 700 triệu đồng. Hiện nay, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cùng với đó, nhiều hộ dân trong thôn còn trồng hoa, cây bóng máttrên dọc các tuyến đường trong thôn, có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, qua đó đã góp phần làm cảnh quan môi trường của thôn xanh – sạch – đẹp.

Để thực hiện thành công xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trong thời gian tới, Thôn 2 sẽ tiếp tục quan tâm tới các tiêu chí chưa đạt. Trong đó trọng tâm là tiêu chí an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Ông Mai Văn Muộn – Bí thư Chi bộ thôn 2 cho biết: Hiện nay, thôn đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống nước thải trong khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường; đồng thời vận động các hộ sản xuất nông nghiệp thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong trồng trọt và chăn nuôi.

Những ngày này, từ khắp nẻo đường trong thôn, đâu đâu chúng tôi cũng nhận thấy không khí vui tươi, phấn khởi của người dân. Họ vui mừng vì diện mạo quê hương nay đã đổi mới. Nhà cửa được sắp xếp hợp lý; nhiều mô hình trang trại mang lại hiệu quả kinh tế; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, tình nghĩa xóm làng đầm ấm, đoàn kết hơn. Bằng sự quyết tâm, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cũng như sự đồng thuận của mọi người dân, tin tưởng rằng, thôn 2 sẽ sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch đề ra.

Một số hình ảnh tại Thôn 2, xã Quang Trung:

Thôn 2 xã Quang Trung đồng lòng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Kenh muong1.jpg

Một số hình ảnh tại Thôn 2, xã Quang Trung: