Tình nguyện viên lái xe cứu thương quên mình chống dịch

Lên đường ngay khi có lệnh, thường xuyên tiếp xúc với các trường hợp F0, F1, bảo đảm việc đưa đón kịp thời, an toàn… là công việc mà nhiều ngày nay anh Nguyễn Anh Hùng (thường trú tại thôn Cổ Đam, phường Lam Sơn) - tình nguyện viên lái xe cứu thương tại Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn vẫn thực hiện hằng ngày.

A. Hung.jpg

Từ khi trên địa bàn xã Quang Trung xuất hiện chùm ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, anh Hùng đã làm đơn gửi Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn tình nguyện xin tham gia lái xe cứu thương chở các trường hợp F0 đi bệnh viện điều trị, các trường F1 đi cách ly tập trung, với mong muốn góp phần nhỏ bé cùng với lực lượng y tế và chính quyền thị xã trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19.

Khi các ca nhiễm Covid-19 của Thị xã tăng, yêu cầu vận chuyển bệnh nhân F0 và các trường hợp F1 cũng tăng theo nên trong suốt 1 tuần nay, hầu như ngày nào xe của anh Hùng cũng lăn bánh trên đường; có những hôm như ngày 16, 17/10, anh phải xuyên đêm để vận chuyển các trường hợp này đến bệnh viện, đến khu cách ly tập trung. Việc vận chuyển các F0, F1 trong tình cảnh “nước sôi, lửa bỏng” song yếu tố an toàn trên đường đi luôn được anh đặt lên hàng đầu.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hùng cho biết: Nhiều năm làm dịch vụ lái xe cứu thương, đã quá quen với những đau thương, tang tóc, nhưng chưa bao giờ anh phải trải qua những căng thẳng như những ngày này, bởi đón những người F0 đi điều trị, F1 đi cách ly tập trung không phải là một cuộc đón đưa bình thường mà thực sự là một công việc căng não. Không chỉ đối mặt với nguy cơ lây nhiễm, mà còn đối mặt với sự hoảng sợ của bệnh nhân đủ mọi lứa tuổi, phải chứng kiến những cuộc chia ly bất thình lình, không báo trước. Hình ảnh cậu bé thút thít rời mẹ để lên xe và một mình đi đến khu cách ly tập trung vẫn làm anh ám ảnh.

Bên cạnh nguy cơ bị lây nhiễm, việc vận chuyển các F0, F1 có nhiều khó khăn, vất vả, các yêu cầu nghiêm ngặt hơnso với việc chở các bệnh nhân thông thường, như: Người lái xe phải mặc đồ bảo hộ y tế (chỉ hở đôi mắt, bức bí, mồ hôi ướt sũng ), lên xe phải thực hiện khử khuẩn và các quy định về phòng chống dịch; Sau mỗi lần đưa, đón toàn bộ xe, quần áo bảo hộ y tế của lái xe tiếp tục được khử khuẩn; đảm bảo các điều kiện để sẵn sàng lên đường an toàn khi được lệnh.

Nhận xét về anh Nguyễn Anh Hùng, ông Tống Lê Bách - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn cho biết: Anh Hùng là một người nhiệt tình, trách nhiệm; khi thực hiện nhiệm vụ vận chuyển các trường hợp F0, F1 anh đã lái xe an toàn thực hiện đúng các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19. Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn hỗ trợ anh Hùng làm xét nghiệm SARS-CoV-2, cứ 3 ngày/lần, đảm bảo Giấy chứng nhận xét nghiệm luôn phải trong tình trạng “còn hạn”.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc, cùng với các lực lượng tuyến đầu, những lái xe cứu thương như anh Hùng vẫn đang ngày đêm xông pha, lao vào những nơi hiểm nguy, gian khó nhất. Với bản lĩnh, ý chí, nghị lực, họ đã và đang lan tỏa tình yêu thương, sẵn sàng cống hiến, góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn.
Nguyễn Tới

Tình nguyện viên lái xe cứu thương quên mình chống dịch