Tổ giám sát Covid cộng đồng – Trợ thủ đắc lực của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid địa phương

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cùng với cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội… không thể không nhắc đến thành viên của các Tổ giám sát Covid cộng đồng, những “trợ thủ đắc lực” của BCĐ phòng, chống dịch Covid của mỗi địa phương, là "lá chắn" vững chắc cùng các lực lượng khác trong thực hiện phòng, chống dịch Covid -19 tại cơ sở, góp phần bảo vệ sức khỏe của Nhân dân, sự an toàn của cộng đồng.

To GS.JPG

Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng” đã trở thành phương châm hành động của mỗi thành viên Tổ giám sát Covid cộng đồng khu phố 6, phường Phú Sơn. Không nề hà vất vả, khó khăn, những thành viên trong Tổ giám sát Covid cộng đồng đảm đương công việc “vác tù và hàng tổng” hàng ngày, lại có mặt ở các ngõ phốhoặc Nhà Văn hóa khu phố, thông qua loa truyền thanh để tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân chấp hành các quy định trong phòng, chống dịch; kịp thời thông báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, phổ biến những văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh, Thị xã và của Phường liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid -19 hay những thông báo của BCĐ phòng, chống dịch các cấp trong việc truy vết những trường hợp liên quan, tiếp xúc với những ca dương tính Covid -19 để bà con nhân dân được biết… Bên cạnh đó, thực hiện chương trình tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, các thành viên trong Tổ giám sát Covid cộng đồng đã đến từng nhà rà soát, lập danh sách từng trường hợp trong diện tiêm phòng theo quy định, tích cực tuyên truyền về ý nghĩa của việc tiêm vắc xin để người dân hiểu, cùng tham gia để tạo miễn dịch cộng đồng. Đồng thời, tích cực phối hợp với ngành y tế, công an trong việc test nhanh Covid trên diện rộng cho người dân trên địa bàn, kịp thời bóc tách F0, truy vết F1… đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Bác Phạm Ngọc Tu – Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố, Tổ trưởng Tổ giám sát Covid cộng đồng khu phố 6 cho biết: Hiện nay, khu phố có 9 trường hợp F1 đang thực hiện cách ly y tế tại nhà. Tổ giám sát Covid có 9 thành viên, tổ đã phân công cho các thành viên giám sát việc thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1; đồng thời, thông qua giám sát nắm bắt đời sống, tâm tư của người cách ly, giúp họ yên tâm cách ly phòng, chống dịch theo quy định. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, qua rà soát, Tổ giám sát đã thống kê, lập danh sách 52 trường hợp là công dân của khu phố đang học tập, công tác tại các tỉnh, thành phố khác; tuyên truyền, vận động gia đình thông báo cho người thân ở vùng dịch không nên về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán; trong trường hợp về thì cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Tổ giám sát Covid cũng sẽ gọi điện thoại cho từng trường hợp để thông báo về tình hình dịch bệnh tại địa phương và nắm bắt lịch di chuyển về quê của từng trường hợp.

Tính từ ngày 01/01/2022 đến ngày 25/01/2022, trên địa bàn phường Phú Sơn ghi nhận 31 trường hợp F0, 145 trường hợp F1 và 492 trường hợp F2. Dự kiến có khoảng 500 người là công dân đang học tập, công tác tại tỉnh, thành khác sẽ về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Ông Bùi Duy Hòa – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Sơn cho biết: Từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần tình hình dịch bệnh trên địa bàn phường được đánh giá là sẽ rất phức tạp. Vì thế, vai trò trách nhiệm của các tổ giám sát cộng đồng cần nêu cao, thể hệ cụ thể trong việc tổ chức giám sát cách ly, tổ chức đi chợ hộ hỗ trợ cho các gia đình cách ly, tổ chức giám sát chặt chẽ các trường hợp về từ vùng dịch, kiểm soát tốt người đăng ký về trong dịp Tết, tuyên truyền vận động người dân khi về địa phương đăng ký với chính quyền. Trước khi về nhà thì cần đến trạm y tế để khai báo y tế, được test Covid-19 miễn phí và được hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định. Các Tổ giám sát Covid cộng đồng trở thành “trợ thủ đắc lực” của chính quyền trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Thị xã Bỉm Sơn có 58 khu phố, thôn, tương ứng có 58 Tổ giám sát Covid cộng đồng. Có thể thấy, trong suốt thời gian vừa qua, không chỉ các thành viên Tổ giám sát Covid cộng đồng khu phố 6, phường Phú Sơn mới hoạt động hiệu quả mà 57 Tổ giám sát khác cũng đã góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn. Họ như những “trinh sát” địa bàn, luôn nắm chắc từng trường hợp đi, về hoặc đến vùng có dịch; cập nhật sự di biến động của người dân trong khu phố, thôn; thống kê, lập danh sách, giám sát người đến/đi/ở địa bàn; nhắc nhở các trường hợp từ các vùng có dịch về địa phương đi khai báo y tế và thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế …. Các thành viên trong Tổ giám sát Covid cộng đồng còn nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân và những vấn đề nảy sinh tại cộng đồng để báo cáo chính quyền địa phương và cơ sở y tế kịp thời xử lý.

Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022 đang đến gần, nhu cầu đi lại, gặp gỡ… của người dân tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến dịch Covid-19 bùng phát bất cứ lúc nào. Tin tưởng rằng những việc làm của các thành viên Tổ giám sát Covid cộng đồng tại 58 khu phố, thôn sẽ góp phần giúp người dân yên tâm, tin tưởng, đồng thuận, chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tạo nên thế trận lòng dân trong chống dịch, trở thành những “trợ thủ đắc lực” của chính quyền, BCĐ phòng, chống dịch tại địa phương; góp phần xây dựng các khu phố, thôn thành những “pháo đài” vững chắc trong phòng, chống dịch.
Nguyễn Tới

To GS.JPG