12090

Trường mầm non tư thục Ngọc Trạo - Điểm sáng trong đổi mới giáo dục mầm non

Xác định giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất và trí tuệ, những năm gần đây, bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, Trường mầm non tư thục Ngọc Trạo đã có nhiều giải pháp đột phá nhằm đổi mới phương pháp giáo dục và chăm sóc trẻ. Dưới mái trường mầm non Ngọc Trạo, trẻ được yêu thương, tôn trọng và được tự do phát huy khả năng của mình. Chính vì lẽ đó, Nhà trường đã trở thành địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh gửi gắm con em.

MN Ngoc trao1.jpg

Tới thăm Trường mầm non tư thục Ngọc Trạo khi năm học 2020 – 2021 sắp bắt đầu, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi sự thay đổi của ngôi trường có bề dày gần 30 năm xây dựng và phát triển. Ấn tượng nhất phải kể đến khu lớp học Reggio Emilia. Lớp học thoáng mát, rộng rãi, thân thiện với môi trường, được trang trí bắt mắt, có tính thẩm mỹ cao; đồ dùng học tập phong phú, đa dạng. Bà Nguyễn Thị Thu – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Khu lớp học này có 4 phòng học, được nhà trường sửa sang trong thời gian trẻ nghỉ học do dịch Covid 19. Hiện tại đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Chia sẻ về phương pháp giáo dục Reggio Emilia, bà Nguyễn Thị Thu cho biết: Đây là phương pháp giáo dục mầm non bắt nguồn từ nước Ý và được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng. Theo phương pháp này,

trong mỗi trẻ đều chứa đựng một tiềm năng lớn và tiềm năng đó sẽ được phát triển nhờ chính trí tò mò vốn có của trẻ. Vì vậy môi trường học tập cần được thiết kế để thể hiện tính linh hoạt và thẩm mỹ, giúp khơi dậy sự sáng tạo của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, phương pháp giáo dục này cũng giúp trẻ rèn luyện những kỹ năng cần thiết khác trong cuộc sống.

Bên cạnh việc áp dụng phương pháp giáo dục Reggie Emilia, Trường mầm non tư thục Ngọc Trạo còn thực hiện nghiêm túc chương trình do Bộ giáo dục và đào tạo quy định; kết hợp các phương pháp giáo dục sớm khác như Gabe của Hàn Quốc, toán phát triển tư duy; đồng thời, tăng cường các hoạt động năng khiếu như: múa, erobic, nhảy dance, làm quen với tiếng anh, các hoạt động trải nghiệm và dã ngoại nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ phát huy hết khả năng tiềm ẩn của mình.

Với phương châm “Luôn luôn đổi mới và sáng tạo không ngừng”, những năm qua, nhà trường đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị dạy học theo hướng “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Trong khuôn viên trường học, nhà trường đã bố trí sân chơi rộng hơn 3.000m2 gồm nhiều hạng mục như: đồ chơi vận động liên hoàn và khu vườn cổ tích, đồng thời trồng nhiều cây xanh nhằm tạo cho trẻ không gian vui chơi thân thiện với môi trường. Các phòng học được xây dựng khang trang, sạch sẽ, công trình vệ sinh khép kín. Đến nay, nhà trường có 24 phòng học, trong đó có 22 phòng kiên cố, 2 phòng bán kiên cố. Tất cả các lớp đều được trang bị hiện đại và đồng bộ với hệ thống camera, điều hòa, ti vi, máy chiếu, máy tính và nhiều trang thiết bị dạy học khác. Đồ dùng học tập được bổ sung, thay mới đảm bảo chất lượng chương trình dạy và học cho từng lứa tuổi.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường còn đặc biệt coi trọng công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Để đảm bảo cho trẻ có bữa ăn ngon và an toàn, Nhà trường luôn lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh môi trường; xây dựng thực đơn, khẩu phần ăn hợp lý, đủ dinh dưỡng cho trẻ và thường xuyên thay đổi cách chế biến. Nhờ đó trẻ luôn khỏe mạnh và phát triển cân đối.

Xác định đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên là nhân tố quan trọng, quyết định đến chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ, nhà trường đã thường xuyên quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Ban giám hiệu nhà trường đã chú trọng xây dựng cụ thể kế hoạch và đổi mới hình thức bồi dưỡng giáo viên, cử giáo viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn; tổ chức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tham quan, học hỏi các trường điểm trong và ngoài tỉnh; đồng thời khuyến khích giáo viên tham gia các Hội thi, Hội giảng do Nhà trường và Phòng Giáo dục & Đào tạo Thị xã phát động. Qua đó tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên hăng say, toàn tâm cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

Với nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trong nhà trường, Trường mầm non tư thục Ngọc Trạo đã có bước tiến dài trong việc nâng chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ. Riêng năm học 2019 – 2020, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ như: huy động được 680 trẻ ra lớp; tỷ lệ các cháu phát triển kênh bình thường đạt 95%; 88% cháu khối nhà trẻ đạt tốt, khá; 93% cháu khối mẫu giáo đạt tốt, khá; tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn 100%. Trong năm học, có 2 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại C cấp thị xã; 52% giáo viên đạt loại giỏi cấp thị xã. Nhà trường vinh dự được UBND tỉnh và thị xã khen thưởng và đề nghị Bộ giáo dục và đào tạo tặng Cờ thi đua.

Những thành tựu của tập thể Trường mầm non tư thục Ngọc Trạo ngày hôm nay là nhờ tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới của đội ngũ cán bộ quản lý và sự cống hiến tài năng, sức lực của mỗi cô giáo – những người đang “ươm mầm xanh của đất nước”. Một năm học mới đang đến gần, tin tưởng rằng, với tinh thần đoàn kết, gắn bó, tập thể Trường mầm non tư thục Ngọc Trạo sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển của ngành giáo dục thị xã Bỉm Sơn.

Một hoạt động của Cô và Trò trong trường:

MN Ngoc trao2.jpg

MN Ngoc trao3.jpg

Trường mầm non tư thục Ngọc Trạo - Điểm sáng trong đổi mới giáo dục mầm non

MN Ngoc trao1.jpg

Một hoạt động của Cô và Trò trong trường:

MN Ngoc trao2.jpg

MN Ngoc trao3.jpg