Tự hào 31 năm thành lập Hội CCB Thị xã Bỉm Sơn

Hội Cựu chiến binh (CCB) thị xã Bỉm Sơn được thành lập ngày 23/8/1990. Trải qua 31 năm xây dựng và trưởng thành, Hội đã giữ gìn và phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, đoàn kết tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giúp đỡ nhau cả về vật chất và tinh thần. Qua đó đã đạt được những kết quả đáng tự hào, góp phần quan trọng vào sự phát triển của thị xã Bỉm Sơn.

CCB.jpg

Trong suốt 31 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thị ủy, Ban chấp hành Hội CCB tỉnh, sự phối hợp giúp đỡ của Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể, Hội CCB thị xã đã không ngừng phát triển cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Nếu như khi mới thành lập, Hội CCB thị xã có 9 hội cơ sở với 301 cán bộ, hội viên thì đến nay Hội đã có 12 tổ chức cơ sở, 60 chi hội với 3.116 cán bộ hội viên, đạt tỷ lệ tập hợp 98%.

Cùng với sự lớn mạnh về tổ chức, Hội CCB thị xã ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội, xứng đáng là tổ chức chính trị tin cậy của Đảng, Chính quyền và nhân dân địa phương. Các cấp hội đã thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên giữ vững bản chất chính trị, không ngừng nâng cao cảnh giác cách mạng, kịp thời phát hiện, chủ động ngăn chặn những biểu hiện, quan điểm tư tưởng sai trái, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Cùng với đó, cán bộ hội viên đã phát huy bản chất truyền thống cao quý Bộ đội cụ Hồ, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền địa phương trong sạch vững mạnh. Bằng uy tín và năng lực kinh nghiệm của mình, cán bộ hội viên CCB đã được tham gia cấp ủy, HĐND các cấp, làm cán bộ khu phố, thôn, xóm. Trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, có 41 cán bộ, hội viên CCB được bầu Bí thư chi bộ kiêm khu phố - thôn trưởng, chiếm tỷ lệ 70,68%, nhiều đồng chí được bầu vào Đảng ủy, HĐND cấp thị xã và cấp xã phường. Số cán bộ hội viên này đã và đang là lực lượng nòng cốt trong xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh tại địa phương.

Xưa thắng giặc ngoại xâm, nay về thời bình hội viên CCB thị xã Bỉm Sơn đã không ngại “chiến đấu” với giặc nghèo.Những năm qua, Hội CCB thị xã luôn kêu gọi hội viên nêu cao ý chí, tinh thần của người lính, tự lực, tự cường đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện thắng lợi các chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thị xã. Nhiều tập thể, cá nhân CCB không ngừng học hỏi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, năng động, sáng tạo xây dựng các mô hình phát triển kinh tế giúp nhau thoát nghèo vào làm giàu. Đến nay, toàn thị xã chỉ còn 2 hộ cận nghèo, 12 hộ cận nghèo là hội viên Hội CCB, số hộ khá giàu tăng lên 2.058 hộ. Nhiều Hội CCB xã phường không còn hội viên nghèo, cận nghèo, như: Lam Sơn, Đông Sơn, Ba Đình, Bắc Sơn và Quang Trung. Những kết quả đó đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội và công cuộc giảm nghèo của địa phương.

Cùng với phát triển kinh tế, phong trào xây dựng quỹ Hội đã được quan tâm thực hiện. Đến nay, toàn thị xã có 12/12 tổ chức hội xây dựng quỹ với tổng số tiền 2,9 tỷ đồng, bình quân 980.000 đồng/hội viên, có nhiều cơ sở hội đạt 1,5 đến 2 triệu đồng/hội viên. Ngoài ra, các Hội cơ sở còn xây dựng “Qũy nghĩa tình đồng đội” đạt 975 triệu đồng. Từ số tiền này đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ sửa chữa nhà cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Hằng năm, Hội CCB thị xã làm mới, sửa chữa từ 2 – 3 nhà cho hội viên nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Từ năm 2015 đến nay, Hội CCB thị xã đã kêu gọi các nhà hảo tâm và cán bộ hội viên CCB hỗ trợ làm mới và sửa chữa 17 nhà với số tiền gần 1 tỷ đồng cho gia đình hội viên khó khăn; đồng thời hỗ trợ đơn vị kết nghĩa là Hội CCB huyện Thạch Thành 25 triệu đồng sửa nhà dột nát cho hội viên nghèo.

Một trong những nhiệm vụ mà Hội CCB đặc biệt quan tâm thực hiện, đó là giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Bằng nhiều cách làm sáng tạo, sinh động, các cấp hội đã giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ; tuyên truyền động viên thanh niên lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vận động, hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp.
Không chỉ vậy, Hội CCB thị xã còn để lại nhiều dấu ấn trong công tác quốc phòng – an ninh, các cuộc vận động, các phong trào thi đua. Từ các phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB tự nguyện hiến đất làm đường, nhiều mô hình CCB tự quản về an toàn giao thông, an ninh trật tự, bảo vệ môi trường. Qua đó đã lan tỏa và lôi cuốn mọi tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị và chấp hành các quy định của pháp luật.

Với những kết quả đã đạt được, Hội CCB thị xã đã nhiều lần được Đảng, Nhà nước, Hội cấp trên khen thưởng. Tiêu biểu như: Năm 2016 được tặng Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; từ năm 2015 – 2018 và năm 2020 được BCH Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua CCB gương mẫu; năm 2014, 2017, 2019 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua. Cùng với đó, hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được TW Hội, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND thị xã tặng bằng khen, giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội.

Có thể nói, trên chặng đường 31 năm qua, Hội CCB thị xã đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đổi mới, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đảng, chính quyền và nhân dân. Hội viên CCB không chỉ là hạt nhân nòng cốt ở nhiều phong trào mà còn trực tiếp đóng góp nhiều công sức cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Mong rằng, trong thời gian tới, Hội CCB thị xã sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, với 8 chữ vàng: Trung thành - Ðoàn kết - Gương mẫu - Ðổi mới, quyết tâm khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc, nhiệm vụ mà Ðảng và nhân dân giao phó.

Tự hào 31 năm thành lập Hội CCB Thị xã Bỉm Sơn

CCB.jpg