Xã Quang Trung đẩy mạnh thực hiện xây dựng chính quyền điện tử ở cơ sở

Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, sáng tạo và đồng bộ trong chỉ đạo, điều hành, trong đó nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn về “Triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm xây dựng chính quyền điện tử năm 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn”,

Xã Quang Trung đã tập trung đẩy mạnh thực hiện xây dựng chính quyền điện tử ở cơ sở, bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng, được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong xây dựng chính quyền điện tử cấp cơ sở trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn.

Có được kết quả đó, thời gian qua, xã Quang Trung đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành; đặc biệt quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, từng bước đồng bộ về hạ tầng công nghệ thông tin; tập trung các giải pháp nâng cao trình độ về ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ. Đến nay, 100% cán bộ, công chức của Xã thường xuyên sử dụng Hộp thư Công vụ trong trao đổi văn bản; sử dụng và khai thác đầy đủ các chức năng của Hệ Quản lý hồ sơ công việc TD OFFICE. Theo đó, các văn bản do bộ phận chuyên môn soạn thảo trừ văn bản có yếu tố “mật” đều được trình Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã duyệt qua Hệ Quản lý hồ sơ công việc; Lãnh đạo Xãsử dụng chữ ký số trong việc phê duyệt, ban hành văn bản chỉ đạo, điều hành. Trong 9 tháng đầu năm 2020, trên Hệ Quản lý hồ sơ công việc TD OFFICE của UBND xã Quang Trung quản lý 814 văn bản “đến” và 325 văn bản “đi”, tạo thuận lợi trong quá trình chỉ đạo, điều hành, theo dõi và giải quyết công việc, hạn chế tối đa việc quên, bỏ sót nhiệm vụ của các công chức chuyên môn, đồng thời đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng trong đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ các cán bộ, công chức Xã.

Bên cạnh việc đẩy mạnh ứng dụng các chương trình, phần mềm trong hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành, xã Quang Trung đã thiết lập, đưa Trang Thông tin điện tử Xã vào hoạt động; thường xuyên cập nhật các thông tin chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền và đoàn thể lên Trang Thông tin điện tử Xã. Đặc biệt, các bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền cấp xã được công khai, cập nhật đầy đủ theo quy định. Hiện nay, trên Trang thông tin điện tử xã Quang Trung đăng tải 203 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền cấp xã do UBND tỉnh ban hành; Trong đó, thực hiện dịch vụ công mức độ 3 có 11 thủ tục, dịch vụ công mức độ 4 có 4 thủ tục hành chính. Để người dân tiếp cận với các dịch vụ công trực tuyến, UBND xã Quang Trung đã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức, như: Qua loa truyền thanh xã, lồng ghép trong các hội nghị tập huấn, sơ kết hay các buổi sinh hoạt thôn tại các nhà văn hóa... Tính từ đầu năm 2020 đến nay, Xã đã tiếp nhận và giải quyết 2.877 hồ sơ, thủ tục hành chính, trong đó có 490 hồ sơ thực hiện qua Phần mềm Một cửa Điện tử, 74 hồ sơ thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Việc triển khai rộng rãi dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đã phát huy hiệu quả bước đầu, góp phần cụ thể hóa 3 tiêu chí trong công tác cải cách hành chính của Xã, đó là giảm thời gian giải quyết, giảm số lượt đi lại của công dân, giảm hồ sơ giấy tờ. Hoạt động của Trang Thông tin điện tử xã Quang Trung đã góp phần quảng bá hình ảnh của địa phương, tuyên truyền kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các thông tin chỉ đạo, điều hành,... qua đó giúp người dân có thể tương tác với lãnh đạo Xã được tốt hơn. Đây cũng là một trong những kết quả quan trọng trong việc thực hiện tiêu chí Tiếp cận thông tin trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Quang Trung.

Có thể khẳng định hiệu quả đem lại trong ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng để xã Quang Trung góp phần cùng thị xã Bỉm Sơn tiếp tục triển khai các giải pháp xây dựng chính quyền quyền điện tử, từng bước thực hiện cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Hoàng Hùng

Xã Quang Trung đẩy mạnh thực hiện xây dựng chính quyền điện tử ở cơ sở