Xuân về trên thôn nông thôn mới kiểu mẫu

Một mùa xuân mới đang về, trên mọi nẻo đường của Thị xã Bỉm Sơn mang theo niềm tin và hy vọng sau một năm đầy biến động. Đón mùa xuân năm nay, mỗi người dân Thôn 2 - xã Quang Trung càng thêm vui tươi, phấn khởi bởi Thôn được đề xuất UBND tỉnh tặng bằng khen nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày bác Hồ về thăm Thanh Hóa. Đây là thành quả của tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực không ngưng nghỉ của cán bộ và nhân dân Thôn 2 trong hành trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Thôn 2 xã Quang Trung bắt tay vào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020. Để thực hiện nhiệm vụ này, Thôn đã kiện toàn Ban phát triển xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu do đồng chí Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn làm Trưởng Ban. Các thành viên trong Ban được giao nhiệm vụ cụ thể theo phương châm rõ người, rõ việc. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, Lãnh đạo Thôn đã rà soát những tiêu chí về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu để xây dựng kế hoạch thực hiện một cách cụ thể. Công tác tuyên truyền được triển khai đồng bộ, sáng tạo và đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhân thức của đảng viên và toàn thể nhân dân về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình. Nhờ đó, người dân đã không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, ai cũng sẵn sàng góp công, góp của để chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Trong hành trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Thôn đã huy động được gần 1,8 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp vật liệu xây dựng và ngày công gần 500 triệu đồng, chiếm 25,86%. Cùng với đó, nhiều hộ dân trong thôn còntrồng hoa, cây bóng mát trên dọc các tuyến đường trong thôn, có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, qua đó đãgóp phần làm cảnh quan môi trường của thôn xanh – sạch – đẹp.

Có thể nói bước đột phá lớn nhất của Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn thôn mới tại xã Quang Trung và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại Thôn 2 đó là phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tích cực. Bên cạnh việc chỉ đạo nông dân trồng lúa, trồng màu, trên phần đất sâu, trũng, cho năng suất thấp, Thôn đã vận động người dân dồn điền, đổi thửa, tích tụ ruộng đất, khuyến khích phát triển trang trại, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với mục tiêu trọng tâm là nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích. Được sự tạo điều kiện của xã, các hộ dân mạnh dạn đầu tư phát triển trang trại, gia trại nuôi trồng các cây, con có giá trị kinh tế cao như: lợn, gà, vịt, trồng cây Thanh Long, Cam và nhiều rau, màu các loại. Các trang trại đều cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Từ sự đồng lòng, chung sức của người dân, chỉ sau gần 1 năm, Thôn 2 xã Quang Trung đã hoàn thành 14/14 tiêu chí và được công nhận là nông thôn mới kiểu mẫu. Bức tranh nông thôn của Thôn 2 đã khởi sắc từng ngày. Điều đó được minh chứng bởi những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, những tuyến đường giao thông được mở rộng và bê tông hóa; đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa thôn được xây dựng, chỉnh trang, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của người dân. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Đến nay, Thôn không còn hộ nghèo; tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động có việc làm đạt 95%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95,4%; 100% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội ổn định, không xảy ra trọng án, không có tội phạm, tệ nạn xã hội. Đến nay có 88,8% hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình kiểu mẫu”, Thôn được công nhân danh hiệu “Thôn văn hóa” và “Cộng đồng học tập”.

Có thể nói, chặng đường chuyển mình từ một trong những khu dân cư khó khăn nhất trên địa bàn Thị xã trở thành một miền quê đáng sống đã in dấu sức mạnh đoàn kết, sự tự lực tự cường của cán bộ và nhân dân Thôn 2. Khi xuân về, trong niềm vui đón Tết cổ truyền của dân tộc, trên gương mặt của mỗi người dân nơi đây lại thêm rạng ngời, và càng thêm quyết tâm nỗ lực xây dựng quê hương Thanh Hóa trở thành Tỉnh kiểu mẫu như lời Bác Hồ từng căn dặn cách đây 75 năm trong lần đầu tiên Người về thăm Thanh Hóa: “Tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu, thì làm sao cho mọi mặt chính trị, kinh tế, quân sự phải là kiểu mẫu. Làm một người kiểu mẫu, một huyện kiểu mẫu, một tỉnh kiểu mẫu. Quyết tâm làm thì sẽ thành tỉnh kiểu mẫu”.

Xuân về trên thôn nông thôn mới kiểu mẫu