Tập trung ôn luyện cho học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Giống như các trường THPT trên khắp mọi miền của Tổ quốc, những ngày này, tại thị xã Bỉm Sơn, các thầy, cô giáo trường THPT đang tập trung hướng dẫn cho học sinh khối 12 ôn luyện để chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên lịch học, lịch thi, cách thức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có sự điểu chỉnh, thay đổi. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm lý và chất lượng tiếp thu kiến thức của học sinh nói chung và học sinh khối 12 nói riêng. Trước thực trạng đó, các Nhà trường đã bám sát các nội dung dạy học đã được tinh giản, đề thi minh họa các môn thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành để xây dựng chương trình, kế hoạch ôn tập cho học sinh khối 12.

Có mặt tại Trường THPT Bỉm Sơn những ngày này mới thấy không khí ôn tập của thầy và trò diễn ra khá khẩn trương, gấp rút. Em Đức - học sinh lớp 12A1 cho biết: Em tranh thủ tận dụng mọi quỹ thời gian để học tập, hệ thống hóa toàn bộ các kiến thức, phấn đấu đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và trúng tuyển vào Trường Đại học Bách Khoa theo nguyện vọng.

Năm học 2019-2020, Trường THPT Bỉm Sơn có 296 học sinh khối 12, đến nay, 100% em đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT. Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, Ban giám hiệu trường đã cập nhật đầy đủ và triển khai kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ và Sở Giáo dục &Đào tạo; khảo sát nguyện vọng của học sinh, làm việc với phụ huynh và học sinh thống nhất kế hoạch và các phương án về tổ chức ôn tập thi tốt nghiệp THPT; chỉ đạo các tổ bộ môn xây dựng kế hoạch ôn tập thi tốt nghiệp THPT cho từng đối tượng học sinh đăng ký dự thi. Nhà trường cũng quán triệt giáo viên thực hiện nghiêm túc chương trình theo kế hoạch dạy học của trường, tổ, nhóm chuyên môn; lập kế hoạch ôn tập của từng lớp, từng đối tượng; Kế hoạch ôn tập phải đảm bảo nội dung dạy học theo quy định. Ngoài các dạng bài cơ bản, các thầy cô còn tiếp tục ôn tập thêm các dạng bài khó, đòi hỏi nhiều bước tư duy hơn nhưng phù hợp với đối tượng học sinh, phù hợp với yêu cầu riêng của từng lớp. Đến nay, Nhà trường đã tổ chức cho các em khối 12 thi thử 2 lần, kết quả cho thấy điểm trung bình của 9 môn thi đều cao hơn mức điểm trung bình những lần thi thử của năm học trước. Môn Vật lý và Sinh học đã có em đạt điểm tuyệt đối. Năm học này, nhà trường phấn đấu đạt 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT; tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học đợt 1 xét tuyển đạt từ 85-90%.

Còn tại Trường THPT Lê Hồng Phong, nhà trường đang tiếp tục củng cố kiến thức đồng thời chú trọng ôn tập theo chuyên đề để học sinh có cái nhìn tổng quan hơn theo từng môn học. Năm nay, Trường THPT Lê Hồng Phong có 243 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 209 em làm hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, 34 em học sinh đăng ký thi chỉ lấy kết quả công nhận tốt nghiệp. Từ đầu tháng 6, thời tiết khá khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của học sinh. Vì thế, nhà trường đã sửa chữa và bổ sung kịp thời về cơ sở vật chất, đặc biệt là quạt mát đều được đảm bảo trong những ngày nắng nóng. Theo Ban Giám hiệu Nhà trường, từ nay đến khi thi tốt nghiệp THPT còn hơn 1 tháng, với tinh thần quyết tâm, chủ động dạy – học của nhà trường và các em học sinh, kế hoạch năm học và thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển vào đại học sẽ được hoàn thành, đạt kết quả tốt.

Trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, ngoài 2 trường THPT Bỉm Sơn, THPT Lê Hồng Phong có đông học sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, thì Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn, năm nay cũng có 72 em đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT (100% các em đều đăng ký thi các môn theo tổ hợp Khoa học xã hội) trong đó có 02 em đăng ký xét tuyển đại học. Việc ôn luyện cho học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng được nhà trường triển khai tích cực. Theo phòng Đào tạo nhà trường: Thời gian ôn tập của các em vẫn đảm bảo, trong khi đó các em lại có thêm lợi thế là chương trình ôn tập được rút ngắn giảm tải về kiến thức.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/8/2020. Theo đó, sẽ tổ chức thi 5 bài, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp. Bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên gồm các môn Lý, Hóa, Sinh; Bài thi tổ hợp khoa học xã hội gồm: Sử, Địa, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; Sử, Địa với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên. Riêng bài thi ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Tin tưởng rằng với sự chủ động của các trường THPT trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn trong việc xây dựng kế hoạch ôn thi, tăng cường thời gian ôn tập trong giai đoạn "nước rút" này sẽ giúp các em học sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.
Hoàng Hùng

Tập trung ôn luyện cho học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020