Truy cập

Hôm nay:
3369
Hôm qua:
6903
Tuần này:
34877
Tháng này:
154731
Tất cả:
6401479

An toàn từ bếp ăn bán trú

Trong thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn học đường đã khiến cho dư luận không khỏi bức xúc và lo lắng. Vì đối với các em nhỏ, sức đề kháng còn kém thì bữa ăn không chỉ cần đầy đủ dinh dưỡng mà còn phải đảm bảo an toàn. Hiểu được tâm tư của các bậc phụ huynh, các bếp ăn bán trú trên địa bàn thị xã đã đặc biệt quan tâm tới công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhờ đó, bữa ăn của trẻ không chỉ ngon, cân bằng dinh dưỡng mà còn an toàn, giúp các em phát triển toàn diện cả về thể lực và trí tuệ.

BA2.png


Tại bếp ăn bán trú Trường tiểu học Đông Sơn trước giờ ăn, các cô nuôi đang tất bật chia thức ăn ra khay rồi cẩn thận đậy nắp lại, xếp ngay ngắn lên bàn, sẵn sàng cho một bữa ăn ngon, sạch và đầy đủ dinh dưỡng cho các em học sinh. Sau tiếng trống kết thúc buổi học, các em xếp hàng dài, rửa tay sạch sẽ rồi ngồi vào bàn ăn. Để chuẩn bị hơn 300 suất ăn nóng sốt, thơm ngon như thế này, các cô nuôi – là nhân viên Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống an toàn Thanh Hoa phải có mặt từ sáng sớm để lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, sau đó tiến hành chế biến thành những món ăn theo thực đơn đã được Ban Giám hiệu nhà trường phê duyệt. Chị Mai Thị Nhung – Bếp trưởng Bếp ăn bán trú Trường Tiểu học Đông Sơn cho biết: Tất cả các khâu từ lựa chọn, sơ chế đến chế biến thực phẩm đều được thực hiện cẩn thận, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhân viên nấu ăn đều mặc trang phục đúng quy định như đội mũ, đeo khẩu trang, găng tay, tạp dề. Khu vực sơ chế, chế biến và chia đồ được bố trí riêng biệt, theo đúng tiêu chuẩn bếp 1 chiều để thực phẩm sống và thực phẩm chín không bị lẫn vào nhau. Ngoài ra, các mẫu thực phẩm của mỗi bữa ăn đều được lưu lại 24 giờ theo đúng quy định.

Mặc dù đã ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống an toàn Thanh Hoa về việc thực hiện nấu ăn bán trú, song không vì thế mà nhà trường buông lỏng quản lý chất lượng an toàn thực phẩm. Nhà trường đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban phụ trách ăn bán trú thường xuyên giám sát việc lựa chọn thực phẩm, quá trình chế biến và chia khẩu phần. Mỗi khẩu phần ăn đều phải đảm bảo định lượng, định chất và chất lượng thực phẩm. Bà Mai Kiều Hưng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Để đảm bảo an toàn thực phẩm, Nhà trường thực hiện nghiêm túcviệc kiểm định 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế, gồm: Kiểm định trước khi chế biến,kiểm định trong chế biến thực phẩm và kiểm định trước khi học sinh ăn. Luôn đảm bảo thực phẩm đầu vào tươi mới, quá trình chế biến sạch sẽ. Hằng tuần, Công ty Thanh Hoa đề xuất thực đơn để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và mang đến cảm giác ngon miệng cho học sinh.

Ngoài bữa chính, mỗi ngày, học sinh Trường Tiểu học Đông Sơn còn được ăn bữa phụ để đảm bảo năng lượng cho buổi. Các bữa ăn đều được chụp lại và gửi lên nhóm zalo Ban chấp hành Hội phụ huynh nhà trường. Qua đó giúp các phụ huynh phần nào yên tâm về bữa ăn của con mình tại trường. Chị Lại Thị Vân – Phụ huynh Nhà trường cho biết: Qua các hìnhảnh mà nhà trường gửi lên Nhóm Zalo, tôi thấy thực đơn bữa ăn của các con rất đa dạng, phong phú. Về nhà con tôi cũng khen các cô nuôi nấu ngon, con ăn hết khẩu phần của mình.

Trường Tiểu học Đông Sơn là một trong 14 cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú trên địa bàn Thị xã. Theo ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chánh Văn phòng HĐND & UBND Thị xã, để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn học đường, Văn phòng HĐND & UBND Thị xã đã phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về bếp ăn tập thể; đồng thời hướng dẫn các trường bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng, tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn và thực phẩm hằng ngày; thường xuyên vệ sinh khu vực bếp ăn và ký kết hợp đồng cung ứng thực phẩm từ các tổ chức và cá nhân có uy tín, góp phần hạn chế được các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cùng với đó, tham mưu cho Ban Chỉ đạo về quản lý an toàn thực phẩm Thị xã tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành tham gia với đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn học đường. Trong quá trình kiểm tra, luôn đôn đốc, chấn chỉnh những thiếu sót của bếp ăn.

Trong thời gian tới, đặc biệt là trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, công tác quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn học đường sẽ tiếp tục được các cấp, các ngành trên địa bàn thị xã quan tâm thực hiện. Trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, hướng dẫn và tập huấn cho các trường về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các trường có bếp ăn bán trú; nếu phát hiện các hành vi vi phạm sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tin tưởng rằng, với sự sát sao của các cơ quan chức năng và tinh thần trách nhiệm của các nhà trường, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn bán trú sẽ được thực hiện tốt, góp phần đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh, tạo sự yên tâm và tin tưởng của các bậc phụ huynh.

Một số hình ảnh tiêu biểu:


BA1.png

BA3.png
Hà Nghĩa.

An toàn từ bếp ăn bán trú

Trong thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn học đường đã khiến cho dư luận không khỏi bức xúc và lo lắng. Vì đối với các em nhỏ, sức đề kháng còn kém thì bữa ăn không chỉ cần đầy đủ dinh dưỡng mà còn phải đảm bảo an toàn. Hiểu được tâm tư của các bậc phụ huynh, các bếp ăn bán trú trên địa bàn thị xã đã đặc biệt quan tâm tới công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhờ đó, bữa ăn của trẻ không chỉ ngon, cân bằng dinh dưỡng mà còn an toàn, giúp các em phát triển toàn diện cả về thể lực và trí tuệ.

BA2.png


Tại bếp ăn bán trú Trường tiểu học Đông Sơn trước giờ ăn, các cô nuôi đang tất bật chia thức ăn ra khay rồi cẩn thận đậy nắp lại, xếp ngay ngắn lên bàn, sẵn sàng cho một bữa ăn ngon, sạch và đầy đủ dinh dưỡng cho các em học sinh. Sau tiếng trống kết thúc buổi học, các em xếp hàng dài, rửa tay sạch sẽ rồi ngồi vào bàn ăn. Để chuẩn bị hơn 300 suất ăn nóng sốt, thơm ngon như thế này, các cô nuôi – là nhân viên Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống an toàn Thanh Hoa phải có mặt từ sáng sớm để lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, sau đó tiến hành chế biến thành những món ăn theo thực đơn đã được Ban Giám hiệu nhà trường phê duyệt. Chị Mai Thị Nhung – Bếp trưởng Bếp ăn bán trú Trường Tiểu học Đông Sơn cho biết: Tất cả các khâu từ lựa chọn, sơ chế đến chế biến thực phẩm đều được thực hiện cẩn thận, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhân viên nấu ăn đều mặc trang phục đúng quy định như đội mũ, đeo khẩu trang, găng tay, tạp dề. Khu vực sơ chế, chế biến và chia đồ được bố trí riêng biệt, theo đúng tiêu chuẩn bếp 1 chiều để thực phẩm sống và thực phẩm chín không bị lẫn vào nhau. Ngoài ra, các mẫu thực phẩm của mỗi bữa ăn đều được lưu lại 24 giờ theo đúng quy định.

Mặc dù đã ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống an toàn Thanh Hoa về việc thực hiện nấu ăn bán trú, song không vì thế mà nhà trường buông lỏng quản lý chất lượng an toàn thực phẩm. Nhà trường đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban phụ trách ăn bán trú thường xuyên giám sát việc lựa chọn thực phẩm, quá trình chế biến và chia khẩu phần. Mỗi khẩu phần ăn đều phải đảm bảo định lượng, định chất và chất lượng thực phẩm. Bà Mai Kiều Hưng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Để đảm bảo an toàn thực phẩm, Nhà trường thực hiện nghiêm túcviệc kiểm định 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế, gồm: Kiểm định trước khi chế biến,kiểm định trong chế biến thực phẩm và kiểm định trước khi học sinh ăn. Luôn đảm bảo thực phẩm đầu vào tươi mới, quá trình chế biến sạch sẽ. Hằng tuần, Công ty Thanh Hoa đề xuất thực đơn để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và mang đến cảm giác ngon miệng cho học sinh.

Ngoài bữa chính, mỗi ngày, học sinh Trường Tiểu học Đông Sơn còn được ăn bữa phụ để đảm bảo năng lượng cho buổi. Các bữa ăn đều được chụp lại và gửi lên nhóm zalo Ban chấp hành Hội phụ huynh nhà trường. Qua đó giúp các phụ huynh phần nào yên tâm về bữa ăn của con mình tại trường. Chị Lại Thị Vân – Phụ huynh Nhà trường cho biết: Qua các hìnhảnh mà nhà trường gửi lên Nhóm Zalo, tôi thấy thực đơn bữa ăn của các con rất đa dạng, phong phú. Về nhà con tôi cũng khen các cô nuôi nấu ngon, con ăn hết khẩu phần của mình.

Trường Tiểu học Đông Sơn là một trong 14 cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú trên địa bàn Thị xã. Theo ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chánh Văn phòng HĐND & UBND Thị xã, để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn học đường, Văn phòng HĐND & UBND Thị xã đã phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về bếp ăn tập thể; đồng thời hướng dẫn các trường bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng, tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn và thực phẩm hằng ngày; thường xuyên vệ sinh khu vực bếp ăn và ký kết hợp đồng cung ứng thực phẩm từ các tổ chức và cá nhân có uy tín, góp phần hạn chế được các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cùng với đó, tham mưu cho Ban Chỉ đạo về quản lý an toàn thực phẩm Thị xã tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành tham gia với đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn học đường. Trong quá trình kiểm tra, luôn đôn đốc, chấn chỉnh những thiếu sót của bếp ăn.

Trong thời gian tới, đặc biệt là trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, công tác quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn học đường sẽ tiếp tục được các cấp, các ngành trên địa bàn thị xã quan tâm thực hiện. Trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, hướng dẫn và tập huấn cho các trường về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các trường có bếp ăn bán trú; nếu phát hiện các hành vi vi phạm sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tin tưởng rằng, với sự sát sao của các cơ quan chức năng và tinh thần trách nhiệm của các nhà trường, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn bán trú sẽ được thực hiện tốt, góp phần đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh, tạo sự yên tâm và tin tưởng của các bậc phụ huynh.

Một số hình ảnh tiêu biểu:


BA1.png

BA3.png
Hà Nghĩa.

Công khai kết quả TTHC

CÔNG KHAI KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC